Tình cảm giữa Trump và Macron rất có thể bị ảnh hưởng vì luật thuế mới

Tổng thống Donald Trump: Ông Kim Jong-un thích tôi
Ông Trump công khai tuyên chiến với gia đình tài phiệt Koch, đảng Cộng hòa “thiệt thân” trước thời khắc quyết định
Chính sách của ông Trump đang đưa nước Mỹ về những năm 1980, khi người tiêu dùng Mỹ là bên bị thiệt hại nhiều nhất

Tình anh em giữa Trump và Macron rất có thể sẽ trục trặc vì cuộc gọi khủng khiếp liên quan đến thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một cuộc gọi căng thẳng tuần trước, tại đó Macron chỉ trích chính sách mới nhất của Trump khi áp đặt thuế quan đối với các đồng minh của Mỹ.

Cuộc gọi được thực hiện cùng ngày Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu. Macron cho biết trong một tuyên bố từ cung điện Elysee rằng quyết định đó “không chỉ bất hợp pháp, mà còn là một sai lầm trên nhiều phương diện”.

Macron không phải là nhà lãnh đạo thế giới duy nhất phản ứng với quyết định này. Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã có một cuộc điện đàm căng thẳng với Trump hôm thứ Hai về mức thuế, mà bà gọi là “vô lý và thất vọng sâu sắc”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phản đối mức thuế “sỉ nhục và không thể chấp nhận” này và tuyên bố rằng Canada sẽ không chịu ngồi yên.

Trump và Macron đã  có mối quan hệ bền chặt trong quá khứ, khi luôn đứng về phía nhau trên một số vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, mặc dù hình ảnh thân thiện được biết đến rộng rãi của cả hai được thúc đẩy bởi các chuyến thăm quốc gia, đây cũng không phải lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo bất đồng quan điểm.

Macron đã công khai nói rằng ông đã cố gắng thuyết phục Trump vào năm ngoái, trước khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris. Tuy vậy Trump vẫn rút khỏi thỏa thuận khí hậu.

Bộ trưởng báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Mỹ đã có nhiều tháng thảo luận với Canada, Mexico và EU để thống nhất về các giải pháp thay thế.

“Nếu không có sự thay thế, thuế quan là biện pháp duy nhất thích hợp để bảo vệ đất nước”, Sanders nói. “Chúng tôi có mối quan hệ bền vững với Canada, Mexico, và EU và mối quan hệ đó sẽ tiếp tục được duy trì ngay cả khi thiết lập các rào cản về thuế.”

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi