Tỉnh đông nam Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga

Ukraine bị nghi mời Mỹ đưa tên lửa đến sát Nga
Ông Kim Jong-un cảnh báo tấn công phủ đầu
Đức siết hạn chế với người chưa tiêm chủng

“Người dân sẽ quyết định tương lai của tỉnh Zaporizhzhia. Cuộc trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga sẽ được tổ chức trong năm nay”, Vladimir Rogov, quan chức chính quyền được Nga hậu thuẫn ở tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, cho biết hôm 8/6.

Ông Rogov nói rằng kết quả trưng cầu dân ý sẽ có hiệu lực nếu trên 50% người dân bỏ phiếu, nhấn mạnh đây là cơ hội để loại bỏ quy định được Ukraine áp dụng những năm gần đây, trong đó kết quả bầu cử được công nhận nếu có ít nhất một người đi bỏ phiếu.

“Quy định đó giúp họ kéo dài cái gọi là cuộc bầu cử năm 2014, khi số người bỏ phiếu chưa đầy 50% và chỉ có chưa đầy 25% trong số đó bầu cho ứng viên Petro Poroshenko. Nếu số người đi bầu không đủ 50%, rõ ràng cuộc trưng cầu dân ý không có hiệu lực và không có quyết định nào được đưa ra”, quan chức tỉnh Zaporizhzhia cho hay.

Nga chưa bình luận về thông tin này, trong khi một quan chức chính quyền Ukraine bác bỏ kế hoạch và khẳng định người dân địa phương sẽ không bỏ phiếu về vấn đề sáp nhập vào Nga.

Lực lượng Nga đã giành được hai phần ba lãnh thổ Zaporizhzhia, tỉnh có dân số khoảng 1,6 triệu người và là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất ở đông nam Ukraine. Kiểm soát được khu vực này cho phép Nga tạo bàn đạp tiến vào miền trung Ukraine.

Đây cũng là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia với 6 trong tổng số 15 lò phản ứng hạt nhân trên toàn lãnh thổ Ukraine, là nơi sản xuất 19% lượng điện của nước này trong năm 2020 và là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Vũ Anh (Theo TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi