Tình hình Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng trầm trọng đe dọa nền kinh tế thế giới

0

  • Ấn Độ – nơi sinh sống của khoảng 1,4 tỷ người hay 18% dân số thế giới – đã báo cáo số ca mắc bệnh Covid-19 tăng đột biến trong tháng qua.
  • Các chuyên gia cảnh báo rằng việc lây nhiễm coronavirus gia tăng trên khắp Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến nỗ lực chấm dứt đại dịch toàn cầu.
  • Một đợt bùng phát kéo dài trong nước có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới, cản trở tiến độ tiêm chủng toàn cầu và đe dọa nền kinh tế thế giới.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã mất kiểm soát

Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 của Ấn Độ đã tăng đột biến trong tháng 4 lên mức cao kỷ lục hàng ngày và các chuyên gia cảnh báo cuộc khủng hoảng sức khỏe ngày càng tồi tệ của đất nước có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực chấm dứt đại dịch toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, quốc gia Nam Á – nơi sinh sống của khoảng 1,4 tỷ người hoặc 18% dân số thế giới – chiếm 46% các trường hợp Covid mới trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết, cứ bốn người chết trong tuần qua thì có một người đến từ Ấn Độ.

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 ca mắc mới mỗi ngày trong hai tuần qua, và vượt qua Brazil vào tháng 4 để trở thành quốc gia bị nhiễm bệnh nặng thứ hai trên thế giới. Theo dữ liệu của Bộ Y tế hôm thứ Tư, tổng cộng, số ca nhiễm coronavirus ở Ấn Độ đạt khoảng 20,67 triệu người với hơn 226.000 ca tử vong. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về dữ liệu của Ấn Độ đã phát hiện ra rằng các trường hợp có thể được báo cáo thiếu nghiêm trọng.

Đã có những dấu hiệu cho thấy dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ đang lan sang các nước khác. Các nước láng giềng của nó là Nepal và Sri Lanka cũng đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm trùng, trong khi các nền kinh tế khu vực khác bao gồm Hồng Kông và Singapore đã chứng kiến ​​các trường hợp Covid nhập khẩu từ Ấn Độ.

Dưới đây là cách cuộc khủng hoảng coronavirus ở Ấn Độ có thể trở thành một vấn đề toàn cầu rộng lớn hơn.

  • Các biến thể Covid mới tiềm năng
  • Các chuyên gia y tế cảnh báo, các đợt bùng phát lớn kéo dài ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể mới của Covid-19. Họ cho biết một số biến thể có thể né tránh các phản ứng miễn dịch do vắc xin và các bệnh nhiễm trùng trước đó gây ra.

“Đây là điểm mấu chốt: Chúng tôi biết khi có các đợt bùng phát lớn, các biến thể đó sẽ phát sinh. Và cho đến nay vắc xin của chúng tôi vẫn ổn, chúng tôi đang chứng kiến ​​một vài ca nhiễm trùng đột phá nhưng không nhiều ”, Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng của Đại học Brown, nói với CNBC“ The News with Shepard Smith ”.

tình hình coivd hôm nay

“Nhưng Ấn Độ là một đất nước lớn và nếu có những đợt bùng phát lớn ở đó, tất nhiên chúng tôi sẽ lo lắng về nhiều biến thể hơn sẽ gây hại cho người Ấn Độ và tất nhiên, nó sẽ lan rộng khắp thế giới,” ông nói thêm.

Ấn Độ lần đầu tiên phát hiện biến thể B.1.617 – còn được mệnh danh là “đột biến kép” – vào tháng 10 năm ngoái. Biến thể này đã được báo cáo ở ít nhất 17 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Singapore.

WHO đã phân loại B.1.617 là một biến thể được quan tâm, điều này cho thấy chủng đột biến có thể dễ lây lan hơn, gây chết người hơn, cũng như kháng nhiều hơn với các loại vắc-xin và phương pháp điều trị hiện tại. Tổ chức cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu được tầm quan trọng của biến thể.

Nguồn cung vắc xin toàn cầu gặp rủi ro

Ấn Độ là một nhà sản xuất vắc xin lớn, nhưng cuộc khủng hoảng y tế trong nước đã khiến các nhà chức trách phải tạm dừng xuất khẩu vắc xin Covid-19 vì nước này ưu tiên nhu cầu nội địa của mình.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII) – nhà sản xuất chính của đất nước – có quyền sản xuất vắc xin Covid do AstraZeneca và Đại học Oxford đồng phát triển. Một số hoạt động sản xuất của nó được dự kiến cho Covax, sáng kiến toàn cầu cung cấp vắc-xin Covid cho các nước nghèo.

Các nước đang phát triển đang tụt hậu so với các nước tiên tiến trong việc đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin trong điều mà WHO đã mô tả là “sự mất cân bằng đáng kinh ngạc” trong phân phối.

Do đó, việc Ấn Độ trì hoãn xuất khẩu vắc-xin có thể khiến các quốc gia có thu nhập thấp hơn dễ bị tổn thương bởi các đợt bùng phát mới của virus coronavirus.

Mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới và là nước đóng góp chính vào tăng trưởng toàn cầu.

Một số nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng của họ đối với Ấn Độ. Nhưng họ vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế trong năm vì các hạn chế để hạn chế sự lây lan của vi rút đã được nhắm mục tiêu nhiều hơn so với việc khóa chặt toàn quốc nghiêm ngặt vào năm ngoái.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết họ dự kiến nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 12,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, sau khi giảm 8% trong năm tài chính trước đó.

Tuy nhiên, đợt bùng phát mới ở Ấn Độ đã khiến một số quốc gia thắt chặt các hạn chế đi lại – và đó là tin xấu đối với các hãng hàng không, sân bay cũng như các doanh nghiệp khác phụ thuộc vào ngành du lịch, Uma Kambhampati, giáo sư kinh tế tại Đại học Reading cho biết. Vương quốc Anh

Trong khi đó, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe ở Ấn Độ có thể kéo nền kinh tế Hoa Kỳ đi xuống, theo Reuters. Đó là bởi vì nhiều công ty Hoa Kỳ thuê hàng triệu công nhân Ấn Độ để điều hành các hoạt động tại văn phòng của họ, theo báo cáo.

Kambhampati cho biết: “Với tất cả những vấn đề này, và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra, thế giới bắt buộc phải nhanh chóng hành động để giúp đỡ Ấn Độ – cho dù sự giúp đỡ đó có được yêu cầu hay không,” Kambhampati cho biết trong một báo cáo đăng trên The Conversation, một báo cáo không dành cho- trang web lợi nhuận có các bài bình luận của các học giả và nhà nghiên cứu.

Theo CNBC

SHARE