HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Tình hình dịch bệnh cải thiện của Trung Quốc hỗ trợ chứng khoán châu Âu phục hồi

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng lên một cách thận trọng trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (23/8) sau khi ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng

Chứng khoán châu Âu ngày 18/5 chạm đỉnh lịch sử
Chứng khoán châu Âu ngày 20/5 đi lên nhờ ngành sản chip
Tỷ giá cặp EUR/USD giảm về 1,2100 khi USD phục hồi

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng lên một cách thận trọng trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (23/8) sau khi ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 2 vào tuần rồi.

Advertisement

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,29%, 0,58% và 0,04%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,7% vào đầu phiên giao dịch và cổ phiếu ô tô tăng 1,5%. Tất cả các ngành và thị trường chứng khoán chính đều bước vào vùng tăng.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã phục hồi trở lại sau phiên giảm thảm hại vào tuần trước và thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương cũng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, sau một tuần đầy biến động trên Phố Wall, hợp đồng tương lai chứng khoán tăng trong lúc các nhà đầu tư lo ngại về chính sách tiền tệ của Fed.

Thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào tuần trước, do lo ngại rằng chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus đột biến làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Cục Dự trữ Liên bang đang xem xét bắt đầu rút chính sách kích thích tiền tệ.

Đáng mừng là Trung Quốc, với tư cách là một trong những động lực kinh tế lớn của thế giới, lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp địa phương mới nào về COVID-19 kể từ tháng 7, đóng một vai trò trong sự phục hồi của thị trường chứng khoán vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, dữ liệu khảo sát sơ bộ của PMI cho thấy trong tháng 8, hoạt động kinh doanh của ngành sản xuất Đức và ngành dịch vụ chiếm ưu thế ở Pháp đã chậm lại so với tháng 7 và tâm lý thị trường vẫn yếu.

Tăng trưởng hoạt động của các nhà máy trong tháng 8 tại Nhật Bản được công bố hôm thứ Hai cũng chậm lại, trong khi ngành dịch vụ thu hẹp với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Điều này cũng nhấn mạnh tác động của làn sóng dịch bệnh mới nhất đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Hội nghị chuyên đề Jackson Hole bắt đầu vào ngày 26/8 sẽ là tâm điểm chú ý của thế giới trong tuần này, nhiều người kỳ vọng Chủ tịch Fed Powell sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu trước cuối năm nay.

Thông tin từ các doanh nghiệp, việc Nvidia mua lại nhà thiết kế chip ARM của Anh với giá 40 tỷ USD vẫn chưa được xác định. Trước đó, cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh cho biết họ cần tiến hành một cuộc điều tra dài hạn về giao dịch này.

Đồng thời, công ty quản lý tài sản Janus Henderson của Anh dự đoán rằng cổ tức toàn cầu sẽ tăng lên 1,39 nghìn tỷ USD vào năm 2021, gần với mức trước đại dịch.

Xét về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, công ty chăm sóc sức khỏe Thụy Điển AddLife và chuỗi siêu thị Sainsburys của Anh lần lượt tăng 7,31% và 11,77%, dẫn đầu chỉ số Stoxx 600.

Giá cổ phiếu của BioNTech tăng hơn 5%, do thị trường kỳ vọng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn chấp thuận loại vắc-xin của hãng và Pfizer hợp tác phát triển

Thấp nhất trong chỉ số blue chip châu Âu, Ngân hàng Cembra Money của Thụy Sĩ đã giảm hơn 25% trong phiên giao dịch đầu năm sau khi chấm dứt quan hệ đối tác tín dụng với nhà bán lẻ Thụy Sĩ Migros.