HomeTin tức mới nhấtThời sự

Tình hình dịch bệnh ở Malaysia vượt qua cả Ấn Độ!

Tin tức Covid-19 - Các ca nhiễm vi rút Covid-19 mới được xác nhận trong một ngày ở nhiều quốc gia Đông Nam Á gần đây đã lần lượt đạt mức cao mới, tron

Các nhà lãnh đạo Bắc Ireland đấu tranh để dập tắt bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm
Mạng Internet tại Việt Nam ngày (26/10/2021) tiếp tục chậm do cáp quang biển
Nhiều nước mở cửa biên giới quốc tế

Tin tức Covid-19 – Các ca nhiễm vi rút Covid-19 mới được xác nhận trong một ngày ở nhiều quốc gia Đông Nam Á gần đây đã lần lượt đạt mức cao mới, trong đó có cả biến thể đáng sợ của Ấn Độ.

Advertisement

Là một quốc gia Đông Nam Á, Malaysia đã tiếp tục chiến đấu với sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 kể từ cuối năm 2020. Chính phủ đã nhiều lần thắt chặt các hạn chế trong thời gian này, nhưng dịch bệnh vẫn đang tiếp tục hoành hành.

Malaysia đã xác nhận thêm 7.289 trường hợp được xác nhận vào ngày hôm qua (25/5). Dữ liệu cho thấy kể từ cuối tuần trước, số trường hợp được xác nhận mới hàng ngày trên một triệu người của Malaysia đã vượt qua Ấn Độ.

Số lượng ca nhiễm Covid-19 mới được xác nhận ở Malaysia đang tăng nhanh mỗi ngày và chỉ số chính về tỷ lệ các ca được xác nhận trên một triệu người đã vượt qua Ấn Độ. Tính trên cơ sở 7 ngày liên tiếp, Malaysia báo cáo 194,4 trường hợp được xác nhận mới trên một triệu người trong 7 ngày liên tiếp vào đầu tuần này, so với con số 178,04 ở Ấn Độ.

Kể từ tháng 4, làn sóng Covid-19 mới nguy hiểm hơn và lây lan mạnh mẽ hơn đã tấn công Ấn Độ, khiến nước này trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai thế giới. Mặc dù số ca mắc hàng ngày ở nước này đang có xu hướng giảm nhưng vẫn vượt xa con số hàng nghìn ca mỗi ngày ở Malaysia.

Tuy nhiên, tính theo phần trăm dân số trên một triệu người, tình hình dịch bệnh của Malaysia không lạc quan như Ấn Độ. Dân số Malaysia khoảng 32 triệu người, ít hơn nhiều so với 1,4 tỷ người của Ấn Độ.

Thông thường chủ yếu là do thiếu xét nghiệm, số trường hợp nhiễm Covid-19 mới thực tế cao hơn các trường hợp được báo cáo trên khắp thế giới. CNBC của Mỹ chỉ ra rằng một số nghiên cứu ở Ấn Độ đã phát hiện ra rằng những trường hợp này có thể bị đánh giá thấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Malaysia vượt qua Ấn Độ, số liệu cho thấy từ ngày 15 tháng 11 năm ngoái đến ngày 27 tháng 3 năm nay, số ca mắc hàng ngày trên một triệu người ở Malaysia cũng cao hơn ở Ấn Độ.

Giám đốc Sở Y tế Malaysia, Tiến sĩ Tan Sri, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, đã tweet rằng kể từ đầu tháng 4, số ca nhiễm Covid-19 ở Malaysia đã tăng mạnh, cho thấy một xu hướng theo cấp số nhân và đất nước nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Ông nói rằng sự lây nhiễm có thể “kích hoạt sự phát triển theo chiều dọc” và yêu cầu mọi người phải tuân thủ các biện pháp mới, vốn yêu cầu hầu hết các quan chức chính phủ và 40% nhân viên khu vực tư nhân phải làm việc tại nhà. Ông nói: “Chỉ bằng cách đoàn kết để ngăn chặn dịch bệnh, chúng ta mới có thể phá vỡ chuỗi lây nhiễm.”

Ông cũng nói thêm: “Dữ liệu về tỷ lệ nhiễm COVID-19 của Malaysia cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID-19 đã tăng lên 1,2 vào đầu tuần này. Vào đầu tháng Ramadan vào đầu tháng 4, kết quả xác nhận là 1,14”.

Về số ca mắc mới hàng ngày vẫn trên 6.000 ca trong 7 ngày liên tiếp, Bộ Y tế Malaysia cũng nhắc nhở rằng nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, tổng số ca có thể vượt quá 8.000 vào tháng 6. Dịch bệnh ngày càng trầm trọng hơn đã làm tăng áp lực lên hệ thống y tế và khiến chính phủ Malaysia phải thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế vào cuối tuần trước.

Noor Hisham cũng cho biết trên Facebook rằng tình hình ở các khu vực như Penang, Selangor, Kuala Lumpur, Putrajaya và Klang Valley đang vô cùng nghiêm trọng.

Mặc dù mục tiêu của chính phủ là đạt được khả năng miễn dịch chống lại đại dịch mới vào cuối năm nay, nhưng chưa đến 3% người Malaysia đã được tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời, đợt dịch hiện nay cũng đã gây ra tình trạng thiếu giường bệnh tại khoa Hồi sức tích cực (ICU) của một số bệnh viện.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tuần trước: “Chúng ta phải giữ an toàn và cách an toàn nhất là ở nhà và tuân theo SOP”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0