Tình hình kinh tế, chính trị tuần qua theo phân tích của chuyên gia

Hãng dược phẩm ít người biết đến trở thành công ty có vốn hóa lớn thứ 3 Hàn Quốc
Tương lai tươi sáng cho tiền ảo: Quan chức FED tuyên bố Mỹ có thể tiếp bước Nhật Bản cấp phép cho các sàn giao dịch
Phân tích cặp tỷ giá USDJPY ngày 24/1

Sức mạnh của $

Đó là một tuần tuyệt vời để mua đô la Mỹ. Đô la Mỹ giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính. Đô la Úc trải qua những mất mát lớn nhất nhưng đồng đô la Canada và euro cũng giảm mạnh. Yên Nhật và đồng pound của Anh là những đồng tiền duy nhất giữ được ổn định khi đối mặt với mức tăng của đô la Mỹ nhưng chúng vẫn giảm nhẹ khi kết thúc tuần.

Gần như mọi dữ liệu của Mỹ được công bố trong tuần qua từ tăng trưởng GDP quý III cho tới các tuyên bố thất nghiệp, hàng hóa lâu bền, doanh số bán nhà mới và chỉ số PMI của Markit đã tốt hơn dự kiến ​​nhưng dữ liệu tốt không phải là lý do duy nhất cho sự tăng giá của đồng USD.

Đảng Cộng hòa cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong cải cách thuế với Hạ viện thông qua ngân sách để dọn đường cho nhà lãnh đạo GOP House phát hành dự thảo luật thuế vào thứ tư tới. Cải cách thuế là cơ hội lớn nhất cho nền kinh tế Mỹ phát triển và vượt qua những rào cản gần đây, chính quyền của Trump đã thổi hơi thở mới vào đồng đô la Mỹ. Giữa sự ra đời của luật thuế vào ngày 1 tháng 11 và thông báo về Chủ tịch mới của Fed trước khi Trump lên đường sang châu Á vào ngày 3/11, chúng tôi tin rằng tuần tới sẽ là một tuần tốt đẹp cho đồng Đô la Mỹ.

Thu nhập cá nhân, chi tiêu cá nhân, báo cáo của PMI Chicago, niềm tin tiêu dùng các báo cáo sản xuất và phi sản xuất ISM dự kiến ​​sẽ được công bố cùng với bản tin phi nông nghiệp và thông báo chính sách tiền tệ tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang. Như chúng ta đã thấy những cải thiện đáng kể trong nền kinh tế Mỹ kể từ cuộc họp tháng 9, tuyên bố chính sách tiền tệ cần đủ tốt để củng cố quan điểm của FED rằng tăng lãi suất trong năm nay là thích hợp. Không có cuộc họp báo nào liên quan đến cuộc họp FOMC này nhưng chúng tôi có mọi lý do để tin rằng giai điệu sẽ tích cực cho đồng USD.

Đối với báo cáo thị trường lao động, tin tưởng hay không, bảng lương dự kiến ​​sẽ tăng 310K sau khi giảm 33K vào tháng trước. Nếu tăng trưởng việc làm đáp ứng được mong đợi, nó sẽ là tháng tốt nhất cho tăng trưởng lương kể từ tháng 5 năm 2015. Tuy nhiên chúng tôi hoài nghi về khả năng của thị trường lao động có đáp ứng được kỳ vọng cao như vậy hay không. Sau cơn bão Katrina năm 2005, tăng trưởng việc làm chỉ hồi phục 56K sau khi giảm 35K.

Tháng sau khi có sự gia tăng đáng kể nhưng ngay cả sự gia tăng 215K cũng nhỏ hơn so với dự báo của tháng này. Vì vậy, báo cáo việc làm tháng 10 có thể không phải là tốt nhất, đặc biệt là kể từ khi tăng trưởng thu nhập trung bình hàng tháng dự kiến ​​sẽ chậm lại sau khi tăng mạnh trong tháng chín. Đối với Đô la Mỹ, điều này có nghĩa là chúng tôi kỳ vọng sức mạnh vào đầu tuần. Có thể hoàn toàn hợp lý nếu kỳ vọng USD / JPY phá vỡ 115 và USD / CHF đạt 1.01.

Tình hình châu Âu

Thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đẩy đồng EUR xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 4 rằng EUR / USD đã giảm xuống dưới mức đường  trung bình 100 ngày, nghĩa là điểm dừng tiếp theo có thể là 1,15.

ECB đã làm rõ rằng lãi suất sẽ không tăng lên cho đến tháng 10 năm 2018. Mario Draghi cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại tốt hơn hết thời kỳ QE, có nghĩa là mức tăng lãi suất lần đầu tiên của ECB sẽ không xảy ra cho đến khi quý thứ ba. Trong khi chúng tôi kỳ vọng lạm phát tăng và tăng trưởng việc làm của Đức sẽ mạnh mẽ, nó sẽ không ảnh hưởng đến ngân hàng trung ương hoặc kỳ vọng của thị trường.

Đồng thời, những rắc rối chính trị của Tây Ban Nha sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến tiền tệ trong khi đồng đô la Mỹ mạnh hơn so với đồng EUR. Nghị viện Catalonia chính thức tuyên bố độc lập, Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy tuyên bố đây là hành động phạm tội và Thượng viện Tây Ban Nha đã đưa chính quyền trung ương trực tiếp cai trị khu vực này. Gần như ngay lập tức, Rajoy đã sa thải chính phủ Catalan toàn bộ từ tổng thống Catalan Puigdemont tới giám đốc cảnh sát. Ông cũng giải tán quốc hội Catalan và kêu gọi một cuộc bầu cử mới vào ngày 21 tháng 12. 

Trong khi đó, đó sẽ là một tuần lớn đối với đồng đô la Mỹ và đồng bảng Anh. Ngân hàng Trung ương Anh có thông báo về chính sách tiền tệ và thị trường định giá 89% cơ hội tăng lãi suất. Chúng tôi không chắc chắn rằng BoE đã sẵn sàng để di chuyển đặc biệt là do sự sụt giảm gần đây trong doanh số bán lẻ, sự suy giảm trong tăng trưởng CPI và thâm hụt thương mại lớn hơn nhưng các nhà đầu tư rõ ràng cảm thấy khác nhau.

Họ tin rằng ngay cả khi BoE đứng vững trong tháng 11, nó sẽ tăng lên trong tháng 12 với kỳ vọng tăng lãi suất tăng chỉ hơn 90%. . Nếu BoE tăng lên, nó sẽ trở nên cực kỳ tích cực đối với đồng bảng Anh và có thể đẩy đồng tiền lên đến 1,33. . Ngoài các thông báo của BoE, báo cáo PMI của ngành sản xuất và dịch vụ của U.K. cũng sẽ được công bố trong tuần tới.

Các cặp tiền tệ khác

AUD / USD đã không có một ngày tốt trong tuần này và thay vào đó giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng. Các báo cáo giá tiêu dùng và nhà sản xuất giảm nhẹ so với dự kiến ​​và đã làm tăng thêm lập trường chính sách trung lập của Ngân hàng Dự trữ Úc.

RBA không có lý do để tăng lãi suất và trong khi đô la Mỹ đang tăng lên, đây là một lý do đủ tốt để các nhà đầu tư đẩy mạnh mua AUD / USD . Trong tuần tới, các báo cáo PMI của ngành sản xuất và dịch vụ của Úc sẽ được công bố cùng với doanh số bán lẻ và cán cân thương mại của họ.

Đồng đô la New Zealand tiếp tục bị áp lực bởi các chính sách của chính phủ mới là dự luật thất nghiệp của Ngân hàng Dự trữ tạo ra một trở ngại đáng kể để tăng lãi suất. Thâm hụt thương mại của nước này cũng lớn hơn dự đoán và đóng góp vào việc NZD / USD về mức thấp trong 5 tháng gần đây. Trong tuần tới, dữ liệu về thị trường lao động trong quý thứ ba được lên kế hoạch phát hành và sẽ cần một sự cải thiện đáng kể để ngăn chặn sự trượt giá của đồng tiền này.
 

Cuối tuần qua, USD / CAD đã tăng mạnh trong tuần sau khi Ngân hàng Canađa ngừng lãi suất ở mức 1% và cho biết họ cần phải “thận trọng với việc tăng lãi suất trong tương lai”. BoC được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ổn định nhưng một số người tham gia thị trường đang hy vọng lạc quan.

Trong khi BoC đưa ra các dự báo vào năm 2017 và 2018 một cách đáng kể và cho biết các gói kích cầu ít có thể sẽ được yêu cầu theo thời gian, các nhà đầu tư đã không quan tâm đến những rủi ro từ lạm phát, sự dư thừa trong thị trường lao động, sự mềm dẻo trong tăng trưởng tiền lương, nợ gia đình và nó sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi mức giá cao hơn.

Mối quan tâm của họ với lạm phát thấp hơn có nghĩa là họ không có kế hoạch tăng lãi suất nữa trong năm nay. Đáp lại, tỷ lệ tăng lãi suất tháng 12 đã giảm từ 44% xuống còn 30%. Sắp tới, số liệu GDP và thị trường lao động của Canada sẽ được công bố vào tuần tới nhưng thị trường có thể quan tâm hơn đến việc liệu Carney và Wilkins có thể tiết lộ bất cứ điều gì mới trong lời khai của họ trước Ủy ban Thượng viện và Tài chính.

 

Nguồn: Bkassetmanagement

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi