Tình hình sản xuất của SpaceX bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hai lãnh đạo cấp cao từ chức

Trung Quốc cảnh báo sinh viên về những rủi ro khi học tập tại Mỹ.
Hàng loạt khu vực nội thành Hà Nội phong tỏa liên quan đến 5 ca F0 mới
Cứu tài xế bị mắc kẹt trong cabin sau tai nạn lật xe tải

Phi hành gia Nga sắp lên không gian bằng phi thuyền SpaceX - Báo Công an  Nhân dân điện tử

Elon Musk tiết lộ rằng SpaceX sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên của con tàu thuộc địa sao Hỏa Starship vào đầu năm tới. Tương lai có vẻ rất tươi sáng và đẹp đẽ, nhưng có thông tin cho rằng hai phó chủ tịch đã từ chức liên tiếp và hoạt động R&D cùng sản xuất của công ty đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo báo cáo của CNBC, một trong những người từ chức là Will Heltsley, người phụ trách nghiên cứu và phát triển năng lượng tên lửa, gia nhập SpaceX vào năm 2009. Người ta đồn rằng ông ta rời đi vì không có tiến độ trong việc chế tạo động cơ tên lửa Raptor để sử dụng trong tàu chở sao và tàu chở sao là dự án quan trọng nhất, được theo dõi nhiều nhất của SpaceX ở giai đoạn này, cho thấy công ty đang phải chịu áp lực rất lớn về phát triển động cơ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cách đây vài ngày, Musk đã đề cập trên Twitter rằng động cơ Raptor đã đạt được “tiến bộ đáng kể” về mọi mặt, nhưng ông cũng thẳng thắn nói rằng để đạt được sứ mệnh thống trị hành tinh, nó phải được đại tu hoàn toàn trong thiết kế và thành phẩm cũng sẽ không được gọi là “Raptor”.

Sự ra đi của một lãnh đạo cấp cao khác là Lee Rosen, phó chủ tịch phụ trách hoạt động và khởi động, người đã gia nhập công ty vào năm 2013, và Ricky Lim, giám đốc cấp cao của bộ phận tương tự, cũng rời đi. Điều này rõ ràng sẽ gây ra sự nghi ngờ trên thị trường và khơi dậy sự thảo luận rộng rãi trên các nền tảng xã hội như Reddit.

Musk gần đây đã đề cập rằng dự kiến ​​có hơn hàng chục chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo sẽ được thực hiện vào năm 2022 và ông tự tin rằng con tàu sao sẽ được đưa vào quỹ đạo vào năm tớ: “Tôi không chắc mình có thể hoàn thành chỉ tiêu trong lần phóng thử đầu tiên hay không, nhưng tôi tự tin rằng có thể đạt được nó vào năm sau. Ngoài ra, bệ phóng và tháp của Starship ở Boca Chica, Texas sẽ được hoàn thành vào cuối tháng”. 

Theo Musk tại sự kiện trực tuyến của Học viện Khoa học Quốc gia, SpaceX có kế hoạch thực hiện vụ phóng tàu sao đầu tiên vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Xác suất thành công của tàu bay vào quỹ đạo trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nó là tương đối thấp và dự kiến ​​sẽ có hơn một chục chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo trong năm tới.

Musk cho biết: “Đây là tên lửa lớn nhất từng được thiết kế trong lịch sử của công ty. SpaceX hiện đang tiến tới chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Thân tên lửa bằng thép không gỉ và các động cơ đẩy siêu nặng của Starship có thể được lắp ráp nhanh chóng và hoàn toàn có thể tái sử dụng. Đây là chén thánh của ngành hàng không vũ trụ”.

Ban đầu, tàu chở sao được thiết kế để vận chuyển hàng hóa và nhân sự nặng tới 100 tấn vào quỹ đạo, nếu chuyến bay thử nghiệm diễn ra suôn sẻ vào năm sau, kế hoạch tàu chở sao dự kiến ​​sẽ chính thức thực hiện sứ mệnh vào năm 2023.

Phi thuyền ban đầu được thiết kế để vận chuyển tới 100 tấn, không những vậy, SpaceX còn có kế hoạch sử dụng phiên bản sửa đổi của tên lửa để vận chuyển các phi hành gia lên mặt trăng sớm nhất là vào năm 2025. Đây là Artemis của NASA (Artemis). Ngoài ra, SpaceX cũng có ý định đưa hàng trăm tấn vật tư và nhân sự lên sao Hỏa để đạt được mục tiêu của Musk là cho phép con người định cư trên sao Hỏa.

Theo báo cáo của BBC vào ngày 20 tháng 11, một số chủ sở hữu Slug nói rằng họ bị khóa xe do trục trặc trong ứng dụng của nhà sản xuất ô tô. Hàng chục chủ sở hữu Tesla đã đăng trên mạng xã hội rằng họ nhận được thông báo lỗi “mã lỗi 500” trên ứng dụng di động khiến họ không thể kết nối với xe của mình.

Musk đã tự mình trả lời đơn khiếu nại của một chủ sở hữu ô tô Hàn Quốc. Anh ấy nói trên Twitter: “Tôi đang kiểm tra nó.”

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi