Tỉnh nam Ukraine lập ủy ban trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Nga chỉ trích Mỹ bình luận ‘thô thiển’ về Kazakhstan
Joe Biden lần đầu tiên thừa nhận vị thế của Tesla là nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất Hoa Kỳ
Cô gái 26 lần bơm môi để giống búp bê

“Theo sắc lệnh ngày 22/7 của lãnh đạo chính quyền quân sự – dân sự tỉnh Kherson, một ủy ban bầu cử được thành lập bao gồm 7 thành viên với nhiệm kỳ ba năm, các đề cử đang được chấp nhận”, chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm hôm nay ra tuyên bố.

Cơ quan này khẳng định người dân tỉnh Kherson có quyền bày tỏ ý kiến về tương lai của địa phương. “Theo thông lệ quốc tế, tỉnh Kherson sẽ thiết lập điều này thông qua các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý”, thông cáo có đoạn. “Các nhóm công dân và tổ chức khác có thể đề cử ứng viên cho ủy ban bầu cử”.

Yevgeny Balitsky, lãnh đạo chính quyền quân sự – dân sự tỉnh Zaporizhzhia do Nga bổ nhiệm, ngày 22/7 cũng ký sắc lệnh thành lập một ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về gia nhập Nga.

Ukraine chưa bình luận về các thông tin trên.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2. Sau vài tuần triển khai chiến dịch, lực lượng Nga kiểm soát toàn bộ tỉnh Kherson và phần lớn tỉnh Zaporizhzhia, miền nam Ukraine.

Phó lãnh đạo tỉnh Kherson Kirill Stremousov hồi tháng 5 thông báo sẽ gửi yêu cầu để đưa tỉnh này “thành địa phương hoàn toàn thuộc Liên bang Nga”, song sau đó cho biết địa phương sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý về điều này tới khi giao tranh ở đây cũng như các tỉnh lân cận Odessa và Mykolaiv kết thúc. Kiev đã chỉ trích đây là kế hoạch “trưng cầu dân ý giả mạo”, vi phạm chủ quyền Ukraine.

Ngoại trưởng Nga hôm 20/7 tuyên bố mục tiêu quân sự của nước này ở Ukraine không còn chỉ tập trung vào Donbass ở miền đông, mà mở rộng sang Kherson, Zaporizhzhia và các khu vực khác.

Tỉnh Kherson và Zaporizhzhia nằm ở phía bắc bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014. Hai tỉnh này nằm trong hành lang trên bộ dọc theo biển Azov từ biên giới phía đông Ukraine tới bán đảo Crimea. Tỉnh Kherson cũng đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nước uống và tưới tiêu cho bán đảo Crimea.

Kherson đã bắt đầu cấp hộ chiếu Nga cho người sống tại tỉnh bằng “thủ tục đơn giản hóa” theo sắc lệnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hồi tháng 5. Người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ Nga.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi