HomeTin tài chínhThời sự

“Tình trạng cắt giảm điện” càn quét khắp 20 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc!

“Làn sóng cắt điện” kéo dài hơn một tháng nay đã lan tới 20 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc. Theo các biện pháp hạn chế điện đột ngột, một số công

Ông Trump nhờ tòa án giúp mở lại tài khoản Twitter
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua khung kế hoạch ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ USD
Đúng ngày Quốc khánh, Trung Quốc điều 38 máy bay răn đe Đài Loan

Liệu kinh tế Trung Quốc có thoát suy thoái do dịch Covid-19?

Advertisement

“Làn sóng cắt điện” kéo dài hơn một tháng nay đã lan tới 20 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc. Theo các biện pháp hạn chế điện đột ngột, một số công ty đã mất cảnh giác và một số đã tạm thời hạn chế hoặc ngừng sản xuất.

Ở khu vực Đông Bắc, chủ đề “cắt điện” cũng nhận được sự quan tâm rộng rãi, đặc biệt là không có thông báo trước, cộng đồng bị cắt điện khi sử dụng, khiến dân địa phương bất mãn. Nhật báo Kinh tế đã đưa tin trên trang nhất của một bài báo hôm thứ Ba (28/9) rằng “việc cắt giảm điện năng” nêu bật tính cấp thiết của việc chuyển đổi cơ cấu.

Kể từ giữa tháng 9, hơn 20 tỉnh, bao gồm Giang Tô, Quảng Đông, Vân Nam, Chiết Giang, Sơn Đông, Hồ Nam, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, đã bắt đầu tiêu thụ điện có trật tự.

Ở phía Đông Bắc, phạm vi nguồn điện bị hạn chế thậm chí còn mở rộng ra ngoài đối tượng sử dụng điện công nghiệp và thương mại, trên các trục đường chính trong thành phố đều có đèn tín hiệu giao thông gây ùn tắc, kẹt thang máy. Hiếm khi xảy ra tình trạng thiếu điện gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của thành phố và việc sử dụng quyền lực của cư dân đã chạm đến sự nhạy cảm của xã hội.

Trang nhất của Nhật báo Kinh tế đã đăng một bài bình luận có chữ ký của Jin Guanping, nói rằng cho dù đó là do nguồn cung cấp than không đủ hay vì mục tiêu “kiểm soát tiêu thụ năng lượng kép”, tất cả các địa phương cần kiên quyết bắt đầu từ thực tế và tuân theo nguyên tắc tìm kiếm chân lý từ thực tế khi áp dụng các biện pháp cắt giảm điện.

Theo đuổi các mục tiêu cao không thực tế với mức chi phí cho trình tự sản xuất và hoạt động bình thường của doanh nghiệp sẽ tạo ra khó khăn mới cho đà phục hồi kinh tế khó thắng. Trong thực tế hoạt động, chúng ta phải tuân thủ thực hành kết hợp ưu tiên hiệu quả năng lượng với đảm bảo sử dụng năng lượng hợp lý, yêu cầu phổ cập và quản lý khác biệt, quy định của chính phủ và định hướng thị trường.

Bài báo chỉ ra rằng, về lâu dài, tăng trưởng kinh tế ổn định không thể tách rời tiêu thụ năng lượng, và việc đạt được mục tiêu đỉnh carbon và trung tính carbon đòi hỏi phải bảo tồn năng lượng và giảm thiểu carbon, đây là một bài toán nan giải.

Theo Economic Daily, “hạn chế điện năng” hiện nay đã làm dấy lên mối quan ngại mạnh mẽ, càng làm nổi bật sự cấp thiết của Trung Quốc trong việc đẩy nhanh việc chuyển đổi, nâng cấp cơ cấu công nghiệp và cơ cấu năng lượng, đồng thời cũng đòi hỏi phải thiết lập vững chắc khái niệm phát triển xanh, phối hợp thúc đẩy giảm thiểu và phát triển carbon.

Một mặt, chúng ta phải lấy tính liên tục, ổn định và có thể dự đoán được làm điểm xuất phát để hạn chế tiêu thụ năng lượng không hợp lý và phát thải ô nhiễm của doanh nghiệp; mặt khác, chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ nhu cầu năng lượng sản xuất hợp lý của doanh nghiệp để tránh vượt quá giai đoạn phát triển.

Bài báo cho rằng thông qua chuyển đổi và nâng cấp để giảm tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả là cách cơ bản để các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng đáp ứng quy định cắt giảm điện năng.

Theo FX168