Tình trạng thiếu nhà ở Mỹ sẽ tiếp tục trong “vài năm”

Tài chính quốc tế 24h : Theo dõi biểu đồ lạm phát và GDP
Tài chính quốc tế hôm nay : USD/CAD sẽ chịu tác động gì bởi chính sách từ BoC
Trung Quốc giữ lãi suất cho vay chuẩn trong tháng thứ 15 liên tiếp

Thị trường Bất động sản nhà ở Mỹ trở nên nóng sốt

Thị trường nhà ở Mỹ nóng sốt thời gian gần đây đã cho thấy xu hướng hạ nhiệt, nhưng những chuyên gia trong ngành đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu nhà ở Mỹ sẽ tiếp tục trong “vài năm”.

Tình trạng thiếu nhà ở Mỹ sẽ còn kéo dài vài năm

Tình trạng thiếu nhà ở Mỹ sẽ còn kéo dài vài năm

Sheryl Palmer, giám đốc điều hành của công ty xây dựng nhà Taylor Morrison, phát biểu với CNBC hôm thứ Tư rằng tình trạng thiếu nhà ở bắt đầu từ trước đại dịch sẽ tiếp tục trong một thời gian dài khi nhu cầu thị trường tăng cao.

“Khi nền kinh tế tiếp tục cải thiện, chúng ta sẽ quan sát thấy lãi suất thế chấp tăng. Tôi nghĩ điều này có thể xảy ra. Chúng sẽ không ở dưới 3% mãi mãi”, Palmer nói. Tuy nhiên, bà cho biết thêm, “Cung không đủ cầu và nhu cầu rất lớn sẽ ở lại với chúng tôi trong nhiều năm”.

Trước đó vào thứ Tư, chỉ số điều chỉnh theo mùa của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Hoa Kỳ cho thấy nhu cầu thế chấp đã giảm tuần thứ hai liên tiếp trong tuần này, giảm 1,8% xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020.

Mặc dù lãi suất thế chấp giảm, các đơn đăng ký thế chấp để mua nhà và tái cấp vốn nhà ở đều giảm trong tuần này.

Bất chấp những diễn biến này, Palmer bày tỏ sự tin tưởng vào “thị trường bất động sản mạnh mẽ” và nhu cầu tiếp tục ở tất cả các lĩnh vực và loại hình tiêu dùng.

“Tất nhiên, chúng tôi đã xem một số dữ liệu về các đơn đăng ký thế chấp, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta phải tách biệt cung và cầu” Palmer, nhà lãnh đạo Taylor Morrison có trụ sở tại Arizona từ năm 2007 cho biết.

Bà nói: “Về lượng hàng tồn kho mới và hàng tồn kho bán lại, chúng tôi đang ở mức thấp trong nhiều năm. Thành thật mà nói, rất khó để bù đắp sự thiếu hụt. Chúng tôi đã thâm hụt tích lũy hơn mười năm”.

Trong đại dịch coronavirus, giá nhà ở Hoa Kỳ đã tăng mạnh do quan tâm đến nhà ở tăng lên và lượng nhà để bán tồn kho thấp. Điều này khiến một số nhà quan sát lo lắng về khả năng chi trả của người mua nhà, họ đặc biệt lo ngại rằng những người mua nhà lần đầu sẽ bị ép giá khỏi thị trường.

Một báo cáo gần đây của Hiệp hội Môi giới Quốc gia cho thấy trong mười năm qua sau cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008, tốc độ tăng tồn kho nhà ở đã chậm lại. Kể từ năm 2001, mức tăng trên toàn quốc là 550. “Khoảng cách xây dựng không đủ” là 10.000. lên 6,8 triệu đơn vị nhà ở.

“Tăng hàng tồn kho là giải pháp cho tất cả các vấn đề hiện đang hoành hành với chúng tôi”, Giám đốc điều hành của Coldwell Banker, Ryan Gorman, nói với CNBC vào tuần trước.

Một điểm sáng có thể xảy ra gần đây là, theo dữ liệu từ Realtor.com, danh sách nhà mới trong tháng 6 tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 10,9% so với tháng 5. Trong lịch sử, số lượng các ngôi nhà được liệt kê từ tháng 5 đến tháng 6 là tương đối ít.

Palmer cho rằng lãi suất thế chấp thấp trong thời kỳ đại dịch là một yếu tố cần xem xét khi đánh giá thị trường.

“Từ quan điểm khả năng chi trả, người tiêu dùng hiện mua một ngôi nhà trị giá 300.000 đô la, 400.000 đô la cách đây chưa đầy một năm”, cô nói: “Người tiêu dùng thay đổi hành vi của họ, họ sẽ không theo xu hướng của nhiều năm trước”.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi