Tòa Thái Lan ấn định ngày ra phán quyết về Thủ tướng

Sứ quán Nhật trả lại quà Tết của Tổng thống Hàn
Bắt 5 nghi phạm vụ 27 người chết đuối ở ‘eo biển tử thần’
Lộ trình Phần Lan, Thụy Điển có thể xin gia nhập NATO

Tòa án hiến pháp Thái Lan hôm nay ấn định 30/9 là ngày ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng đang bị đình chỉ Prayuth Chan-ocha, liên quan vụ kiện do phe đối lập khởi xướng giữa tháng 8, Bangkok Post đưa tin.

Ông Prayuth, 68 tuổi, bị tòa án đình chỉ chức vụ từ ngày 24/8 nhưng vẫn tiếp tục giữ chức bộ trưởng quốc phòng. Ông không nêu quan điểm cá nhân về vụ kiện và nói sẽ tôn trọng phán quyết từ tòa án.

Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan đang là quyền thủ tướng.

Ông Prayuth, cựu tư lệnh lục quân Thái Lan, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của bà Yingluck Shinawatra năm 2014. Phe đối lập cho rằng nhiệm kỳ của ông Prayuth bắt đầu từ tháng 8/2014 trong khi hiến pháp năm 2017 của Thái Lan cấm thủ tướng tại vị hơn 8 năm.

Tòa án còn xem xét hai khả năng khác là nhiệm kỳ của ông Prayuth bắt đầu từ năm 2017 hoặc năm 2019, sau cuộc tổng tuyển cử. Nếu tòa án kết luận theo hướng này, ông có thể tiếp tục tại nhiệm và nắm quyền đến năm 2025 hoặc 2027, tùy theo kết quả cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào tháng 5/2023.

Nếu tòa án kết luận nhiệm kỳ của ông Prayuth đã đủ 8 năm, quốc hội Thái Lan sẽ chọn tân thủ tướng trong số ứng viên đủ tiêu chuẩn từng tham gia cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam ngày 13/9 nói ông Prayuth có thể là thủ tướng tạm quyền trong thời gian chờ người kế nhiệm nhưng ông không nên làm vậy. Ông Wissanu nhận định ông Prawit về lý thuyết có thể giải tán Hạ viện để bắt đầu tổng tuyển cử sau đó 60 ngày nhưng khả năng cao kịch bản này không xảy ra.

Dưới sự lãnh đạo của ông Prayuth, kinh tế Thái Lan được đánh giá là tồi tệ nhất trong 30 năm và chính phủ của ông cũng phải đối mặt những chỉ trích về ứng phó đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, những người ủng hộ Prayuth ca ngợi ông giúp khôi phục trật tự xã hội, mô tả ông là người bảo vệ chế độ quân chủ. Họ cũng nhấn mạnh ông cần được tiếp tục giữ vị trí thủ tướng bởi Thái Lan sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11.

Như Tâm (Theo Bangkok Post, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi