Tòa tối cao bác đơn Trump về hồ sơ bạo loạn Đồi Capitol

Quan hệ Mỹ – Trung đối mặt sóng gió năm 2022
Giá cước vận tải tăng vọt, hãng tàu container báo lãi kỷ lục gần 20 tỷ USD trong năm 2021
Joe Biden: Việc Nga xâm lược Ukraine “sẽ thay đổi thế giới”

Quyết định được Tòa án Tối cao Mỹ công bố hôm qua, đồng nghĩa với những tài liệu liên quan vụ bạo loạn ở Đồi Capitol có thể được Cục Lưu trữ Quốc gia chuyển cho ủy ban điều tra thuộc Hạ viện Mỹ. Chỉ có một trong 9 thành viên Tòa án Tối cao phản đối quyết định này là thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas.

Tòa án Tối cao nhấn mạnh không cần trả lời câu hỏi liệu cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thực thi đặc quyền hành pháp trong vụ kiện này hay không. “Tòa phúc thẩm kết luận yêu cầu của Trump không có tác dụng ngay cả khi ông ấy đang nắm quyền, nên tư cách cựu tổng thống không làm nên sự khác biệt nào trong phán quyết cuối cùng”, Tòa án Tối cao Mỹ cho hay.

Trump gửi đơn đến Tòa án Tối cao Mỹ sau khi tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington tháng trước kết luận quốc hội có đặc quyền làm rõ những diễn biến vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 ở Đồi Capitol, cho rằng cựu tổng thống Mỹ không thể chứng minh cụ thể hậu quả từ hành động công khai tài liệu.

Trump trước đó kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm ngăn Cục Lưu trữ Quốc gia chuyển một số tài liệu liên quan vụ bạo loạn ở Đồi Capitol cho ủy ban điều tra thuộc Hạ viện Mỹ.

Theo thông cáo từ Cục Lưu trữ Quốc gia, các tài liệu Trump muốn chặn gồm nhật ký tổng thống, danh sách người đến thăm, bản thảo diễn văn và ghi chép tay liên quan diễn biến ngày 6/1 từ cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ngoài ra, danh sách tài liệu còn nhắc đến bản thảo “sắc lệnh hành pháp về mức trung thực của cuộc bầu cử”.

Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ đặt mục tiêu hoàn tất công việc trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 năm nay, trong đó phe Cộng hòa đang tìm cách giành lại hạ viện. Đảng Cộng hòa từng phản đối thành lập ủy ban này và có thể chặn cuộc điều tra nếu giành được đa số ghế Hạ viện.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi