Tòa Tối cao Mỹ bảo vệ lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Trump

Lần đầu tiên công chúng Anh ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận Brexit
Mạng lưới tài chính toàn cầu Ripple hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Trung Quốc
Đồng Yên Nhật ổn định sau PMI

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 12/9 cho phép Tổng thống Donald Trump thực thi rộng rãi lệnh cấm người tị nạn từ khắp thế giới nhập cảnh vào Mỹ.

Mỹ-Lệnh hạn chế nhập cảnh

Hãng tin Reuters cho biết, bồi thẩm đoàn của Tòa án Tối cao đã chấp nhận đề xuất của chính quyền Trump về bác bỏ quyết định trước đó của tòa phúc thẩm liên bang không cho phép thực hiện lệnh cấm trên. Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng phán quyết của tòa phúc thẩm sẽ mở cửa cho thêm 24.000 người tị nạn vào Mỹ so với nếu để lệnh cấm của ông Trump được thực thi.

Phán quyết này của Tòa án Tối cao đem lại thắng lợi một phần cho Tổng thống Trump. Hiện tòa án này đang chuẩn bị cho một cuộc điều trần quan trọng vào tháng 10 về tính hợp hiến của toàn bộ sắc lệnh hạn chế nhập cảnh gây tranh cãi của ông Trump. 

Ngoài việc cấm người tị nạn trong vòng 120 ngày, sắc lệnh ký hôm 6/3 còn cấm công dân từ 6 quốc gia có phần đông dân số là người theo đạo Hồi gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Chính quyền Trump nói sắc lệnh này sẽ giúp Chính phủ Mỹ có thời gian cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố và đưa ra các thủ tục sàng lọc nhập cảnh chặt chẽ hơn.

Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mà ông Trump đưa ra có hiệu lực vào cuối tháng 6, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra một phán quyết thu hẹp phạm vi phán quyết của tòa án cấp dưới. Trước đó, sắc lệnh đã bị một loạt tòa án cấp dưới chặn lại theo đơn kiện của nhiều bang và thành phố.

Trong một phán quyết ra tuần trước, Tòa án Phúc thẩm Số 9 của Mỹ nói rằng ông bà, cô chú bác, và anh em họ của công dân hợp pháp tại Mỹ sẽ được miễn trừ khỏi lệnh hạn chế nhập cảnh. Bộ Tư pháp Mỹ quyết định không kháng cáo phần này trong quyết định của tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, Tòa án Phúc thẩm số 9 cũng phán quyết rằng lệnh cấm nhập cảnh đối với người tị nạn của Tổng thống Trump là quá rộng, nên tòa cho phép người tị nạn nhập cảnh nếu họ có đề nghị chính thức từ một tổ chức tái định cư. Bộ Tư pháp Mỹ kháng cáo phần này, và phán quyết của Tòa án Tối cao ngày 12/9 đã đứng về phía chính quyền Trump.

Cuộc chiến pháp lý xung quanh sắc lệnh hạn chế nhập cảnh là một trong những thách thức lớn mà ông Trump phải đối mặt từ khi lên cầm quyền. Sắc lệnh này của ông đã bị nhiều bang và thành phố của Mỹ kiện, rồi bị một loạt tòa án chặn lại. 

Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn kháng cáo không mệt mỏi lên các tòa án cấp cao hơn, cho thấy quyết tâm đến cùng nhằm đưa sắc lệnh được thực thi.

 

Nguồn: Vneconomy

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi