Toàn bộ nội dung thoả thuận chung vừa được ký kết giữa Mỹ và Triều Tiên

Bức thư gửi ông Kim Jong Un sai chi chít lỗi ngữ pháp bị chấm điểm F của Tổng thống Trump
Trump ca ngợi Kim, và cho rằng không cần phải tiếp tục trò chơi chiến tranh Mỹ-Hàn Quốc
Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dường như đang trở lại đúng hướng

Ngày 12/6/2018, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được tổ chức tại khách sạn Capella – Singapore, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cùng ký vào một thoả thuận chung mang tính lịch sử.

Dưới đây là toàn bộ nội dung của thoả thuận, theo như bức ảnh chụp được chia sẻ rộng rãi với chữ ký của cả hai nhà lãnh đạo.

Tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Kim Jong Un – người lãnh đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Singapore

Ngày 12 tháng 6 năm 2018, tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald J. Trump của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã lần đầu tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tiến hành trao đổi những quan điểm mang tính toàn diện, sâu sắc và thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, đồng thời xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và chặt chẽ trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết sẽ bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên, trong khi đó, Chủ tịch Kim Jong Un tái khẳng định một cách chắc chắn và vững vàng về cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Bảo đảm việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên sẽ đóng góp vào sự hoà bình và phát triển của bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới, và nhận thức rõ về việc xây dựng lòng tin giữa hai bên có thể thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố những điều sau:

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ ngoại giao mới, phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước vì mục tiêu hoà bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định “Tuyên bố chung Panmunjom” ngày 27 tháng 4 năm 2018, CHDCND Triều Tiên cam kết có những hành động hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

4. Hai nước cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Nhận thức được rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, được tổ chức lần đầu tiên trong lịch sử – là một sự kiện có ý nghĩa lớn lao, sau nhiều thập kỷ mối quan hệ của hai nước ở trong tình trạng căng thẳng và thù địch, đồng thời để mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cam kết thực hiện các quy định trong bản Tuyên Bố chung này một cách đầy đủ và khẩn trương. Mỹ và Triều Tiên cam kết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán khác giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo, và một quan chức cấp cao của CHDCND Triều Tiên trong thời gian sớm nhất, với mục tiêu hiện thực hoá các tuyên bố đã được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald J Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un cam kết hợp tác phát triển mối quan hệ mới giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới.

 

Nguồn: Thời đại/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi