Toàn cầu rơi vào cảnh “thiếu hụt dầu mỏ”! Chương trình nghị sự về khí hậu của Biden đang bị đe dọa

Cập nhật thị trường tài chính 21/05/2020
Singapore thận trọng nhưng không sợ virus
Điểm tin quan trọng thị trường tài chính ngày 8/5 – Nhiều nơi xem xét các gói kích thích mới

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm, giá dầu tăng

Hiện tại, giá khí đốt tự nhiên tăng vọt, việc Trung Quốc cắt điện và hạn chế sản xuất, cùng cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đang đe dọa chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu của Biden.

Các đồng minh trong ngành dầu mỏ và than đá đã nắm bắt cơ hội từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở nước ngoài và giá xăng dầu tăng ở Hoa Kỳ để phản đối kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết biến đổi khí hậu và buộc mọi người nhanh chóng chuyển sang năng lượng tái tạo.

Họ cảnh báo rằng tình thế tiến thoái lưỡng nan hiện tại của châu Âu – tình trạng thiếu hụt năng lượng ảnh hưởng đến người tiêu dùng và buộc một số nhà sản xuất phải đóng cửa nhà máy – là hệ quả có thể xảy ra từ đề xuất của Hoa Kỳ nhằm giảm nhanh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin Cramer từ Bắc Dakota tin rằng mức phí phát thải khí mêtan 1.500 USD/tấn do Đảng Dân chủ đề xuất trong Đạo luật Chi tiêu Xã hội và các đề xuất khác liên quan đến khí hậu sẽ đẩy giá năng lượng ở Hoa Kỳ.

Tình trạng thiếu nhiên liệu toàn cầu đã làm gián đoạn thị trường từ Anh đến Trung Quốc và đây là vấn đề lớn đối với chương trình nghị sự về khí hậu vốn đã đầy thách thức của Biden.

Trước sự phản đối của các đảng viên Dân chủ ôn hòa, Nhà Trắng hiện đang đàm phán cách giảm một dự luật chi tiêu xã hội lớn, vốn ban đầu bao gồm một loạt điều khoản về khí hậu, với hàng trăm tỷ đô la ưu đãi thuế năng lượng tái tạo và tiện ích sạch.

Các cuộc đàm phán về dự luật đã cản trở việc thông qua một biện pháp cơ sở hạ tầng khác, được coi là cốt lõi trong chương trình nghị sự kinh tế của Biden.

Những người ủng hộ năng lượng tái tạo tin rằng cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu cho thấy tầm quan trọng của việc đẩy nhanh việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Sự phụ thuộc của Châu Âu vào khí đốt tự nhiên — bao gồm cả sau khi Đức đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân — làm gia tăng căng thẳng về nguồn cung.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Tư rằng giá năng lượng cao “củng cố nhu cầu chuyển đổi sang các loại năng lượng mới, đặc biệt là năng lượng bền vững, đồng thời củng cố nhu cầu đa dạng hóa năng lượng”.

Tuần này, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng mạnh, tăng 60% chỉ trong hai ngày, nhưng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng sử dụng xuất khẩu để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu, giá khí đốt tự nhiên bắt đầu giảm. Hoa Kỳ cũng đã cảm thấy tác động của nguồn cung châu Âu bị thắt chặt. Trước bình luận của Putin, giá khí đốt tự nhiên tương lai của Hoa Kỳ đã tăng vào thứ Ba.

Tại Hoa Kỳ, giá xăng đã tăng trong suốt cả năm, theo dữ liệu từ Auto Club AAA, giá xăng không chì trung bình trên toàn quốc hôm thứ Ba đạt 3,22 USD/gallon.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Psaki hôm thứ Hai cho biết Biden đã và đang sử dụng tất cả các công cụ hiện có “để đảm bảo rằng chúng tôi có thể giữ giá dầu ở mức thấp cho công chúng Mỹ.”

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến, cho biết việc thiết lập thị trường năng lượng giá cả phải chăng và đáng tin cậy trong và ngoài nước là ưu tiên hàng đầu, chính quyền Biden sẽ tiếp tục đối thoại với các đối tác quốc tế về những “vấn đề lớn” ảnh hưởng đến kinh tế và an ninh.

Những người ủng hộ trong ngành dầu khí thúc giục chính phủ giải phóng nguồn cung từ Hoa Kỳ, bao gồm cả việc bán nhanh quyền khai thác mới ở các bang phía tây đã bị đóng băng kể từ khi Biden đình chỉ việc bán cho thuê vào tháng 1. Họ cũng vận động các nhà lập pháp hủy bỏ kế hoạch bãi bỏ việc giảm thuế trong ngành, áp thuế đối với khí thải mêtan từ các giếng dầu và khí đốt, trừng phạt các công ty điện lực không nhanh chóng áp dụng các nguồn năng lượng phát thải cực thấp với lý do là các nguồn cung cấp năng lượng ở nước ngoài.

Anne Bradbury, Chủ tịch Ủy ban Khai thác Hoa Kỳ cho biết: “Tình hình ở châu Âu sẽ đưa ra một lời cảnh báo lớn đối với chính quyền Biden và các thành viên Quốc hội, những người đang kêu gọi các loại thuế trừng phạt, phí và các yêu cầu quy định nghiêm ngặt mới đối với ngành của chúng tôi. Việc tăng thuế đối với ngành công nghiệp – chẳng hạn như thuế mêtan được liệt kê trong thỏa thuận dàn xếp – sẽ chỉ đẩy chi phí lên và gây hại cho việc làm của người Mỹ”.

Hiệp hội khai thác mỏ quốc gia (National Mining Association) đã thẳng thừng cảnh báo hôm thứ Tư rằng giá điện và năng lượng tăng vọt ở châu Âu đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và có thể lan sang bên kia Đại Tây Dương, khi ngày càng nhiều khí đốt tự nhiên của Mỹ được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu và Châu Á.

Tổ chức này tuyên bố trong một bài đăng blog trên trang web “Rely on Coal”: “Đây là cuộc khủng hoảng và kịch bản mà Hoa Kỳ phải tránh bằng mọi giá”.

Các nhà quản lý của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng đã được khuyến cáo tiến hành một cách thận trọng, vì họ đang hoàn thiện các quy định được đề xuất để hạn chế phát thải khí mê-tan từ các giếng dầu và khí đốt. Một số người ủng hộ dầu mỏ tin rằng các yêu cầu mới về tìm kiếm và gắn khí mê-tan trong các giếng dầu được khoan trước năm 2016 sẽ khiến các giếng dầu này trở nên không kinh tế và có thể khiến các công ty ngừng sản xuất tại các giếng dầu này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi