HomeTin tức mới nhấtĐời sống

Tốc độ Internet ở Việt Nam dưới mức trung bình của thế giới

Thống kê của Speedtest cho thấy, tốc độ tải xuống của các mạng di động tại Việt Nam trong tháng 7 đạt 42,46 Mb/giây, thấp hơn mức trung bình của t

Tóm tắt thị trường tài chính ngày 20/4/2020
Credit Suisse : USD/JPY để tìm ngưỡng hỗ trợ tại mức 109,71
Tỷ giá NZD/USD (7/10): Khả năng tăng giá hạn chế

Lợi ích to lớn của internet/ Lắp mạng Viettel Tại Vinh

Advertisement

Thống kê của Speedtest cho thấy, tốc độ tải xuống của các mạng di động tại Việt Nam trong tháng 7 đạt 42,46 Mb/giây, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 55,07 Mb/giây.

Speedtest cũng cho biết, đối với internet băng rộng cố định, Việt Nam đạt tốc độ tải xuống 78,43 Mbps, kém xa so với chỉ số thế giới là 107,50 Mbps.

Cải thiện đáng kể là tốc độ tải lên của internet Việt Nam vượt ngưỡng trung bình, chẳng hạn như mạng di động đạt 19,25 Mbps so với 12,35 Mbps và băng rộng cố định là 68,38 Mbps so với 58,27 Mbps.

Tốc độ truy cập mạng di động nhanh nhất thế giới thuộc về UAE với 190,03 Mbps, tiếp theo là Hàn Quốc với 189,2 Mbps.

Trong khu vực Đông Nam Á, dẫn đầu là Singapore với 85,93 Mb/giây, đứng thứ 18 toàn cầu, Brunei với 59,34 Mb/giây (thứ 36), Thái Lan 48,89 Mb/giây (thứ 51) và Việt Nam (thứ 58).

Về Internet băng rộng cố định, dẫn đầu thế giới là Monaco với 256,7 Mbps, tiếp theo là Singapore với 256,03 Mbps.

Đông Nam Á còn có Thái Lan đứng thứ 4 toàn cầu với 216,16 Mb/giây, Malaysia đứng thứ 46 với 100,94 Mb/giây, sau đó là Việt Nam.

So với tháng 5, Việt Nam tụt hai bậc trong bảng xếp hạng Internet di động nhưng tăng một bậc về Internet băng rộng cố định.

Phân tích của Speedtest cho thấy, tốc độ truy cập Internet tại Việt Nam giảm nhẹ do một số sự cố liên quan đến cáp quang biển trong tháng 7, trong đó tuyến AAG gặp sự cố hai lần trong khi nhiều nước tăng cường hạ tầng, đặc biệt là mạng di động với hệ thống 5G mới.

Dự báo trong tháng 9, tốc độ internet tại Việt Nam có thể không cải thiện do tuyến cáp AAE-1 bị lỗi và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp AAG xảy ra vào tháng 7.

Phải đến tháng 11, cáp quang biển AAE-1 mới được sửa chữa

Tuyến cáp quang biển AAE-1 trên nhánh S1H sẽ không được sửa chữa cho đến tháng 11.

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển Á-Phi-Âu 1 (AAE-1) đã được đơn vị quản lý tuyến cáp này thông báo cho các nhà mạng tại Việt Nam. .

Theo đó, hai lỗi trên nhánh cáp S1H của tuyến AAE-1 sẽ bắt đầu được khắc phục từ ngày 2/11 và dự kiến ​​hoàn thành vào ngày 14/11.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố trên đoạn S1H lần lượt vào các ngày 4/9 và 7/9, ảnh hưởng đến đường truyền Internet từ Việt Nam đi Singapore và Châu Âu.

Các kết nối quốc tế cũng đang bị tắc nghẽn vào giờ cao điểm, vì vậy người dùng có thể gặp phải tình trạng chậm khi truy cập các trang web và ứng dụng quốc tế như Facebook, Youtube, Zoom và Tiktok.

Các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước khai thác tuyến AAE-1 đang cố gắng điều chỉnh dung lượng băng thông quốc tế để đảm bảo dịch vụ cho khách hàng.

AAE-1 nằm trong số các hệ thống cáp quang biển quan trọng của Việt Nam cùng với 4 hệ thống khác là Cổng Châu Á – Châu Mỹ (AAG), Cửa ngõ Châu Á – Thái Bình Dương (APG), Hệ thống cáp quang biển TGN-Intra Châu Á (TGN-IA), và Đông Nam Á-Trung Đông-Tây Âu 3 (SMW-3).

Nó có tổng chiều dài 23.000km trải dài 19 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.

Đây là lần thứ hai hệ thống gặp sự cố trong năm nay, lần đầu tiên xảy ra vào ngày 26 tháng 5 và phục hồi hoàn toàn vào giữa tháng bảy.

Trong khi đó, một tuyến cáp biển khác là Asia America Gateway (AAG) vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn do lỗi phát sinh ngày 11/8 trên nhánh S1B từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp.

Dung lượng AAG Việt Nam-Singapore tiếp tục bị mất. Dự kiến, tuyến cáp AAG sẽ được sửa chữa vào ngày 26/9, khi đó các kênh truyền dẫn trên tuyến sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Theo Bizhub.vn