Giao thức Multichain (AnySwap) là gì? Những điều cần biết về Mutlchain và token MULTI

Tỷ suất hoàn vốn (ROI) là gì? Doanh nghiệp sử dụng ROI ra sao?
Shiba Inu là gì? Đồng tiền này có khả năng đạt 0,01 vào 2022 hay không?
Thuật ngữ cơ bản khi giao dịch Forex mà Trader cần phải nắm

Trong thời gian vừa qua, chắc anh em vẫn còn không lạ với thuật ngữ Multi-chain, và hẳn là sẽ có nhiều anh em bị nhầm lẫn giữa Multi-chain & Cross-chain. Bài viết sau đây, Finnews24 sẽ giúp các bạn giải đáp được vấn đề này

Multi-chain là gì?

Multi-chain là một từ chuyên ngành mang nghĩa đa hệ thống, đa nền móng. Chi tiết hơn trong khu vực kinh doanh crypto, nếu một quy mô đầu tư nào đó được tiến hành trên multichain tương đương với việc quy mô đầu tư đó đang được tiến hành trên thấp nhất hai hệ thống, đó có khả năng là ethereum, binance smart chain, solana, polkadot, avalanche hay những blockchain khác.

Mỗi blockchain hiện nay đều có một hệ sinh thái và cộng đồng riêng của nó. Và các blockchain dường như thiếu sự tương tác và giao tiếp qua lại lẫn nhau. Điều này làm trải nghiệm trao đổi các loại tài sản giữa các blockchain trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Và đúng như tên gọi của nó, Multichain là một giải pháp sinh ra để tạo sự kết nối và giao tiếp giữa các blockchain này với nhau.

Hiểu một cách đơn giản là thông qua Multichain, người dùng có thể chuyển tài sản từ mạng Bitcoin sang Ethereum (hoặc bất kỳ một chain nào được hỗ trợ bởi Multichain) một cách dễ dàng mà không cần phải thông qua các hoạt động mua bán trên thị trường.

TVL của Multichain

Multichain trước đó được là AnySwap và đổi tên vào ngày 20/7.2020. Hiện tại, Multichain hiện kết nối với khoảng 28 chuỗi và là cầu nối cho khoảng 1,295 loại tài sản. TVL tính đến thời điểm mình viết bài này vào khoảng 6.71 tỷ USD.

Mạng Multichain bao gồm các node SMPC. Chúng tồn tại tách biệt với bất kỳ blockchain nào và cũng tham gia ký vào các giao dịch. Tuy nhiên, một nhóm trong số chúng phải cùng thực hiện ký thì mới có kết quả. Mỗi node sẽ chỉ cầm một phần chìa khóa thay vì trao quyền cho 1 node duy nhất. Các node SMPC được điều hành bởi các tổ chức và cá nhân khác nhau.

Các chức năng chính của Multichain

Có 4 chức năng khác nhau sử dụng mạng SMPC. Cụ thể:

 • Bridge: Multichain sẽ sử dụng cơ chế wrapped token để chuyển đổi tài sản. Trong đó, một token được khóa trong một hợp đồng thông minh MPC trên chuỗi nguồn và sau đó một wrapped token tương ứng được tạo ra trên chuỗi mục tiêu. Ngược lại, khi wrapped token bị đốt đi thì token bị khóa trước đó sẽ được giải phóng. Multichain hiện hỗ trợ 1,295 loại token khác nhau.
 • Bộ định tuyến: Vào ngày 4/6/2021, Multichain đã ra mắt mainnet v3 beta của bộ định tuyến Multichain. Bộ định tuyến cho phép chuyển tài sản giữa hai hoặc nhiều chuỗi bất kỳ.
 • anyCall Crosschain Contract Call: Với chức năng hợp đồng thông minh anyCall, các dự án giờ đây có thể thực hiện các thao tác kết nối hợp đồng xuyên chuỗi với sự bảo mật của mạng MPC của Multichain.
 • Cầu và bộ định tuyến Crosschain NFT: Multichain hiện cung cấp một cầu nối cho NFT (cả tiêu chuẩn ERC-721 và ERC-1155).

Phí giao dịch trên Multichain (AnySwap)

Khi nói đến bridge, AnySwap bao gồm phí gửi tiền. Gửi tiền là miễn phí (Gửi tiền vào Ethereum không đi kèm với phí đặt cọc 0.1%). Chỉ khi bạn redeem, các khoản phí mới được tính như sau:

 • Phí rút tiền là 0.1%.
 • Phí rút tiền tối thiểu bằng token trị giá 5 USD (đối với ETH là khoảng 80 USD).
 • Phí rút tiền tối đa bằng các mã thông báo trị giá 1,000 USD.
 • Số tiền rút tối thiểu bằng token trị giá 50 USD (đối với ETH là 200 USD).
 • Số tiền rút tối đa bằng token trị giá 5 triệu USD.
Phí cross-chain trên Multichain

Đối với mạng chính beta multichain của AnySwap Router v3, phí cầu nối sẽ như sau:

 • Đối với chuỗi không có Ethereum là 0.9 USD cho mỗi giao dịch.
 • Đối với Ethereum là 0.1% mỗi giao dịch; phí tối thiểu 80 USD; phí tối đa 1,000 USD.

Nhà đầu tư của Multichain

Binance Labs đã dẫn đầu Seed round trị giá 60 triệu USD vào Multichain. Sequoia China, IDG Capital, Three Arrows Capital, DeFiance Capital, Circle Ventures, Tron Foundation, Hypersphere Ventures, Primitive Ventures, Magic Ventures và HashKey cũng tham gia vòng này.

Lượng người dùng của Multichain

Multichain sẽ sử dụng số tiền này để mở rộng hệ sinh thái và đội ngũ của mình, đặc biệt là nghiên cứu về các thuật toán tiền điện tử, bảo mật và dịch vụ người dùng. Theo thông tin từ chính Multichain, giao thức chuỗi chéo này hiện có hơn 410,000 người dùng tại thời điểm viết bài.

MULTICHAIN TOKENOMICS

Thông tin chung

MULTI sẽ là mã thông báo quản trị được sử dụng để cho phép chủ sở hữu mã thông báo MULTI bỏ phiếu và tham gia quản trị cộng đồng và hệ sinh thái. Được phát triển từ Anyswap, một giao thức hoán đổi chuỗi chéo phi tập trung với phần thưởng khai thác thanh khoản và giao dịch DEX, Multichain được định vị lại như một cơ sở hạ tầng được phát triển cho các tương tác chuỗi chéo tùy ý, một bộ định tuyến tối ưu cho Web 3.0. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn MULTI Tokenomics.

Tổng cung của MULTI sẽ là 100 triệu theo tỷ lệ trao đổi cố định với ANY (ANY:MULTI = 1:1) vì tổng cung của ANY cũng là 100 triệu. Hiện tại, nguồn cung lưu hành MULTI là 18,363,293, chiếm 18.36% tổng nguồn cung. Sau khi hoán đổi hoàn tất, số lượng lưu hành MULTI cũng sẽ là 18,363,293.

Các đồng MULTI chưa được đưa ra trên thị trường sẽ bị khóa trong các hợp đồng thông minh và việc sử dụng cụ thể của nó được xác định bởi DAO. Trong khi đó, cơ chế mua lại và phá hủy đồng ANY cũng sẽ được nâng cấp lên mô hình veMULTI.

Sàn giao dịch, ví lưu trữ đồng MULTI

 • Sàn giao dịch: Trước hết, người dùng có thể mua MULTI trên các sàn DEX như PancakeSwap, ApeSwap hay SushiSwap,…
Một số sàn giao dịch đồng MULTI. Nguồn: CoinGecko
 • Ví lưu trữ: Người dùng có thể lưu trữ MULTI trên các ví không lưu ký khác như MetaMask hay Trust Wallet,… Để an toàn hơn, họ cũng nên cân nhắc đến các ví lạnh như Ledger hay Trezor hiện có bán trên thị trường.

LỜI KẾT

Xu hướng multichain được cho là một xu hướng của tương lai khi mà các blockchain ngày này đã và đang thiếu đi rất nhiều sự giao tiếp qua lại với nhau. Với lợi thế trong việc kết nối ngày càng nhiều các mạng lưới blockchain lại với nhau, Multichain giúp kéo gần khoảng cách và đưa tiền điện tử trở nên phổ biến và dễ dùng hơn đối với tất cả mọi người.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi