HomeThị trường hàng hóa

Tồn kho than Trung Quốc giảm đẩy giá lên mức cao nhất 10 năm

Trung Quốc là cường quốc công nghiệp thế giới, phần lớn sản lượng điện trong nước dựa vào sản xuất nhiệt điện từ than và là nơi phát thải carbon d

Hợp đồng chính than cốc và than nhiệt tương lai Trung Quốc giảm giới hạn
Trung Quốc “chặn” nguồn cung cấp than của Úc, gia tăng nhập khẩu của Mỹ và Canada
Than đá rơi vào ngưỡng quá mức khi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu
Advertisement

Than đá - Than đốt lò hơi công nghiệp tại Hà Nội

Trung Quốc là cường quốc công nghiệp thế giới, phần lớn sản lượng điện trong nước dựa vào sản xuất nhiệt điện từ than và là nơi phát thải carbon dioxide lớn nhất trên hành tinh.

Báo chí nước ngoài chỉ ra rằng bất chấp việc tìm kiếm than trên khắp thế giới, tổng lượng than nhập khẩu của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn thấp hơn 7,8% so với năm ngoái và lượng than tồn kho giảm đã đẩy giá lên mức cao nhất trong 10 năm. Các nhà phân tích chỉ ra rằng việc thả lỏng than của Úc là một giải pháp “tương đối đơn giản”.

Tân Hoa Xã mới đây chỉ ra rằng gần đây, Liêu Ninh, Cát Lâm, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và những nơi khác đã liên tiếp đưa ra các thông báo về việc sử dụng điện có trật tự hoặc phân bổ lượng điện. Tính đến ngày 28 tháng 9, hơn 20 công ty niêm yết đã đưa ra các thông báo liên quan đến việc cắt điện và ngừng sản xuất, bao gồm Mona Lisa, Diou Home Furnishing, Chenhua cổ phiếu, Zhongnong United, Limin cổ phiếu, v.v. Trong một số lĩnh vực nghiêm túc, các công ty bắt đầu hai điểm dừng năm và thậm chí bắt đầu một điểm dừng sáu.

CNBC của Mỹ đề cập rằng than vẫn chiếm 2/3 sản lượng điện của Trung Quốc và 9/10 lượng than của nước này đến từ Sơn Tây, Thiểm Tây và Nội Mông. Mặc dù các trường đại học Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở năng lượng gió và thủy điện trong những năm gần đây, nhưng sản lượng của các nguồn năng lượng tái tạo này không đủ đáp ứng nhu cầu gần đây. .

Vào năm 2020, thông tin thị trường đã bùng nổ rằng các công ty khai thác than Indonesia đã ký thỏa thuận cung cấp 1,5 tỷ USD với Trung Quốc, nhưng nhập khẩu từ Indonesia đã tăng 23 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm nay và nhập khẩu từ Nga tăng 7 triệu tấn.

Gần đây, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc cũng đã nhập khẩu than từ Kazakhstan của các nhà cung cấp cạnh tranh.

Ngay cả khi thế giới đang tìm kiếm than, tổng lượng than nhập khẩu của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn sẽ ít hơn 7,8% so với năm ngoái. Tồn kho than giảm đã đẩy giá lên mức cao nhất trong 10 năm, với giá than nhiên liệu vào khoảng 190 USD/tấn, tăng so với mức 90 USD/tấn khoảng một năm trước.

Các nhà phân tích cho rằng do sự lựa chọn hạn chế về nguồn nguyên liệu, Trung Quốc có thể sớm buộc phải nới lỏng lệnh cấm đối với than của Australia để giảm bớt áp lực lên giá than trong nước và đây là một giải pháp tương đối đơn giản.

Tuy nhiên, căng thẳng với Trung Quốc và Australia có thể khó giải quyết, báo chí nước ngoài gần đây đưa tin các công ty Ấn Độ đã mua giảm giá gần 2 triệu tấn than của Australia. Sau vài tháng lưu kho, diễn biến này phản ánh mức độ phát triển của Trung Quốc – Quan hệ Úc, do đó, dù có nới lỏng hơn một chút nhưng chính sách chung vẫn không thay đổi, và Trung Quốc khó có thể dỡ bỏ hoàn toàn “lệnh cấm” than của Úc.

Điều đáng chú ý là Cục Thống kê Australia (ABS) đã công bố dữ liệu nặng nề vào ngày 5, cho biết từ góc độ quốc gia và khu vực, giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 8 tăng 55% hàng năm lên 18,6 tỷ đô la Australia. Trung Quốc và Úc đều là những nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh. Khi quan hệ  hai nước căng thẳng, không có tác động đến thương mại.

Mặc dù Indonesia có thể hưởng lợi từ nhu cầu của Trung Quốc, nhưng khối lượng lô hàng mà Indonesia có thể đáp ứng là một điểm nghẽn. Ngoài ra, cùng với nhiều hạn chế như hậu cần và các quy định, Trung Quốc khó có thể nhanh chóng mua đủ than từ các nước khác trên thế giới.

Thị trường ước tính rằng các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc phân bổ năng lượng. Theo các tỉnh bị ảnh hưởng bởi việc phân bổ năng lượng, tổng thị phần của lĩnh vực công nghiệp chiếm khoảng 14% GDP của Trung Quốc.

Trung Quốc đang ứng phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và khi mùa đông đến, cuộc khủng hoảng này sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các ngân hàng đã hạ thấp tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và chi phí điện trong sản xuất tăng cao, điều này có thể làm gia tăng lạm phát toàn cầu và tăng nguy cơ Lạm phát.

Cố vấn Đầu tư của KGI tuyên bố rằng việc kiểm soát tiêu thụ năng lượng kép của Trung Quốc có bốn tác động ngắn hạn đối với toàn ngành công nghiệp cần được chú ý:

1. Các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ tăng báo giá do cắt giảm sản lượng, và mức tăng sẽ đủ để bù đắp tổn thất do cắt giảm sản xuất, và nhựa, thép và giấy sẽ được hưởng lợi

2. Chuỗi cung ứng điện tử sẽ có tác động khi ngừng hoạt động trong thời gian ngắn, bao gồm các thành phần, PCB, các thành phần thụ động, tản nhiệt, nguồn cung cấp điện, v.v. Tác động thực tế phụ thuộc vào lịch trình chính sách giới hạn điện năng, lượng hàng tồn kho và công suất của ngành chiến lược phân bổ

3. Đồng lá có năng lực sản xuất chính bên ngoài Trung Quốc có các đơn đặt hàng chuyển nhượng tiềm năng

4. Tác động đối với các doanh nghiệp thuộc các ngành truyền thống như xi măng, may mặc, da giày là trung tính