Tổng chưởng lý New York kiện ông Trump

Thấy gì từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2021?
Ông Biden đề xuất đàm phán hạt nhân, Nga ngỡ ngàng
Vừa mở cửa trở lại, chứng khoán Nga sụt hơn 28%, NHTW thông báo hỗ trợ khẩn cấp

Tổng chưởng lý New York Letitia James hôm nay đệ trình đơn kiện lên tòa án bang ở Manhattan, cáo buộc Tập đoàn Trump (Trump Organization) thực hiện “nhiều hành vi gian lận” trong báo cáo tài chính thường niên từ năm 2011 đến năm 2021. Đơn kiện cũng nêu tên ba người con của cựu tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump.

“Với sự giúp sức từ các con, ông Trump đã khai khống giá trị tài sản của mình chênh lệch hàng tỷ USD để được chấp thuận các khoản vay, hưởng lợi bảo hiểm và đóng thuế thấp hơn. Ông ấy đã lừa dối để đạt được lợi nhuận tài chính khổng lồ”, Tổng chưởng lý James viết trên Twitter.

Tổng chưởng lý New York đề xuất mức phạt 250 triệu USD với ông Trump, đồng thời đề nghị tòa cấm cựu tổng thống Mỹ cùng các con giữ chức vụ hay điều hành bất cứ công ty nào được cấp phép, đăng ký ở New York trong thời gian vĩnh viễn.

Đơn kiện còn yêu cầu tòa án cấm ông Trump và Tập đoàn Trump tham gia vào các thương vụ mua bất động sản ở New York, cũng như không được đăng ký khoản vay từ bất cứ tổ chức tài chính nào ở bang trong 5 năm.

Ông Trump và các con chưa bình luận về thông tin.

Cựu tổng thống Trump tháng trước viện dẫn Tu chính án thứ năm của Hiến pháp Mỹ hơn 440 lần để từ chối trả lời các câu hỏi của văn phòng Tổng chưởng lý New York. Ông chỉ trả lời câu hỏi duy nhất về tên của ông, sau đó dẫn Tu chính án thứ năm cho mọi câu hỏi khác.

Hai con của ông Trump là Donald Jr. và Ivanka trước đó cũng trình diện tại văn phòng của bà James và trả lời các câu hỏi. Eric Trump, con trai thứ của ông Trump, đã viện dẫn Tu chính án thứ năm hơn 500 lần khi bị thẩm vấn tháng 10/2020.

Cựu tổng thống Mỹ cũng đang đối mặt ba cuộc điều tra gồm cáo buộc xử lý sai tài liệu mật tại dinh thự riêng Mar-a-Lago, mối liên quan đến bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 và gây sức ép với quan chức bang Georgia để đảo ngược kết quả bầu cử ở bang này năm 2020.

Ngọc Ánh (Theo Al Jazeera/Hill)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi