Tổng Giám đốc của BIS muốn ngăn chặn tiền ảo gia nhập “hệ thống tài chính chính yếu”

Ô tô điện sẽ khiến nhiều ngành công nghiệp đảo lộn giống như iPhone đã làm với điện thoại?
Goldman Sachs: Bitcoin có khả năng giảm dưới mức USD5,922, mức thấp nhất trong tháng Hai
AUD/JPY: Giá vượt qua ngưỡng 82.00 sau khi doanh số bán lẻ của Úc tăng trưởng

Tổng Giám đốc của BIS muốn ngăn chặn tiền ảo gia nhập “hệ thống tài chính chính yếu”

Augustín Carstens, Tổng giám đốc của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), gọi Bitcoin là sự “kết hợp của bong bóng, mô hình Ponzi (vay tiền để trả nợ cho người khác) và thảm hoạ môi trường”. Ông cũng yêu cầu các ngân hàng trung ương quản lý chặt chẽ tiền ảo trong một bài phát biểu tại Đại học Goethe vào ngày 6 tháng 2.

BIS được biết đến như là “ngân hàng của các ngân hàng trung ương” vì nó chỉ cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho các ngân hàng trung ương và các tổ chức quốc tế khác.

Vào tháng 8 năm 2017, khi Carstens là người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mexico, ông lập luận rằng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ mà là hàng hóa và cảnh báo về khả năng lợi dụng tiền ảo cho các mục đích phạm tội.

Những bình luận gần đây của Carsten cho thấy cả hai thị trường truyền thống và tiền ảo đã phải trải qua một đợt sụt giảm lớn kể từ thứ Hai, ngày 5 tháng 2. Cũng trong tuần này, một số ngân hàng lớn, bao gồm Lloyds Banking Group và J.P. Morgan Chase, đã cấm việc dùng thẻ tín dụng để mua bán tiền ảo.

Theo quan điểm của Carsten, sự quan tâm toàn cầu đối với các loại tiền ảo chỉ mang tính đầu cơ và do đó các quy định nghiêm ngặt của các ngân hàng trung ương là cần thiết:

“Nếu các nhà chức trách không hành động trước, tiền ảo có thể liên kết với hệ thống tài chính chính yếu và trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính.”

Carsten cảnh báo rằng một số ngân hàng đang hủy máy ATM Bitcoin. Ông cho rằng khả năng Bitcoin được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp là quá cao để cho phép đồng tiền này được liên kết với các định chế tài chính chính yếu:

“Nếu tất cả các trường hợp giao dịch tiền ảo là bất hợp pháp, các ngân hàng trung ương không thể cho phép các thẻ tiền ảo sử dụng các cơ sở hạ tầng giống như hệ thống tài chính chính yếu cũng như dựa vào sự tin tưởng mà các hệ thống này đang mang lại.”

Một công ty pháp lý Bitcoin đã phát hành một báo cáo vào cuối tháng 1 thông báo rằng chưa đầy một phần trăm tất cả các giao dịch của Bitcoin được dùng với mục đích rửa tiền.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi