Tổng giám đốc IMF: “Sẽ đến lúc tiền ảo được chính phủ điều tiết”

CEO đột ngột thông báo từ chức, Samsung lâm vào cuộc khủng hoảng “chưa từng có”
Tại sao bảng Anh hôm qua sập đến 100 pip chỉ trong thời gian ngắn?
Uber thua lỗ đến 1.5 tỷ $ trong Quý III

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng việc các đồng tiền kỹ thuật số được đưa vào sự điều tiết của chính phủ các quốc gia trên thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian.

“Đó là một việc tất yếu”, bà Lagarde nói trong một cuộc trao đổi với trang CNN Money. “Rõ ràng đây là một lĩnh vực mà chúng ta cần tới sự điều tiết trên phạm vị quốc tế và giám sát phù hợp”.

“Hiện nay, có lẽ đang tồn tại một số hoạt động ngầm trong lĩnh vực tiền ảo”, người đứng đầu IMF phát biểu tại một sự kiện ở Dubai ngày 11/2.

Bà Lagarde nói IMF hiện đang tích cực ngăn chặn việc các đồng tiền ảo được sử dụng cho hoạt động rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố. Nhưng bà lập luận rằng các cơ quan chức năng nên giảm sự tập trung vào các tổ chức liên quan đến tiền ảo, mà nên tập trung nhiều hơn vào các hoạt động tiền ảo – ai đang làm gì, và những hoạt động đó đã được cấp phép và giám sát phù hợp hay chưa.

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, các đồng tiền ảo đến nay vẫn hoạt động trong một môi trường hầu như không có sự quản lý. Tuy nhiên, chính phủ và các ngân hàng trung ương đã bắt đầu chú ý nhiều hơn và cảnh báo giới đầu tư nhiều hơn về rủi ro trong lĩnh vực tiền ảo.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Cục Điều tra Liên bang nước này (FBI) bắt đầu nhằm vào một số vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) bị nghi là có gian lận do một số tổ chức và cá nhân thực hiện.

Tại châu Á, nơi tiền ảo rất phổ biến, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đã siết quản lý hoạt động giao dịch tiền ảo. Lo ngại về các hạn chế mới, và những đồn đoán về một lệnh cấm tiền ảo có thể đặt ra ở Ấn Độ, đã khiến giá các đồng tiền ảo biến động mạnh thời gian qua.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, giá tiền ảo nhìn chung đã ổn định trở lại. Trong đó, giá Bitcoin lúc hơn 11h trưa ngày 12/2 theo giờ Việt Nam đứng gần mốc 8.500 USD, tăng khoảng 2,5% so với cách đó 24 tiếng.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ mới đây, quan chức cấp cao chính phủ các quốc gia cũng phát tín hiệu rằng họ có thể tăng cường giám sát tiền ảo.

“Chúng tôi khuyến khích công nghệ tài chính (fintech), nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng tất cả các thị trường tài chính an toàn và không bị lợi dụng cho các hoạt động bất chính”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại một hội thảo vào tháng trước.

Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng Chính phủ Anh sẽ xem xét “thật nghiêm túc” vấn đề tiền ảo “bởi cách mà chúng được sử dụng, đặc biệt là bởi giới tội phạm”.

Đầu tháng này, giá Bitcoin có lúc giảm dưới mốc 6.000 USD. Hiện đã hồi phục, nhưng giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này vẫn giảm khoảng 60% so với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập hồi giữa tháng 12.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi