HomeTin vàng

Tổng lượng mua vàng của NHTW toàn cầu đã tăng trở lại mạnh mẽ trong tháng 4

Tin vàng - Theo số liệu mới nhất do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, tính đến cuối tháng 3 năm 2021, tổng dự trữ vàng chính thức của thế giới đạt 35

Số phận của vàng sẽ ra sao trước thềm công bố Nonfarm?
Giá vàng ngày 6/3 quay lại với đỉnh trong 5 tháng
Thị trường hàng hóa (23/8): Phân tích giá vàng, bạc, dầu, đồng từ Kshitij

Tin vàng – Theo số liệu mới nhất do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, tính đến cuối tháng 3 năm 2021, tổng dự trữ vàng chính thức của thế giới đạt 35.394,8 tấn. Trong số đó, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (bao gồm cả Ngân hàng Trung ương châu Âu) đạt 10.772,1 tấn, chiếm 59,5% tổng dự trữ ngoại hối.

Ngoài ra, dữ liệu mới nhất do Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước công bố cho thấy dự trữ vàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không thay đổi vào cuối tháng 5 và vẫn ở mức 1948,3 tấn.

Phân tích của Hội đồng vàng thế giới

Do dự trữ vàng toàn cầu chính thức do Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố thường có độ trễ hai tháng, nên dữ liệu tổng dự trữ chính thức toàn cầu được cập nhật vào tháng 5 (hiện là dữ liệu mới nhất) thực sự kết thúc vào cuối tháng 3 năm 2021. Ngoài ra, dựa trên thông tin công khai và dữ liệu thu thập được, Hội đồng Vàng Thế giới đã tiến hành một phân tích ngắn gọn và tóm tắt về cập nhật một số vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương đến cuối tháng 4.

Sau khi nhu cầu của Ngân hàng Trung ương có nhiều biến động hơn vào nửa cuối năm 2020, chúng tôi đã kỳ vọng Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục xu hướng mua ròng vàng vào năm 2021, nhưng với tốc độ chậm hơn so với những năm kỷ lục trước đó.

“Ước tính sơ bộ chỉ ra rằng dự trữ vàng chính thức của các NHTW toàn cầu đã tăng 69,4 tấn trong tháng 4. Từ đầu năm, chúng tôi ước tính tổng lượng vàng mua ròng của các ngân hàng trung ương đạt 150-200 tấn”.

Advertisement
Theo IMF.

Tổng lượng vàng mà các NHTW trên thế giới mua vào trong tháng 4 là 74,1 tấn, hầu hết đều đến từ 5 ngân hàng trung ương sau:

  • Thái Lan trở thành quốc gia mua nhiều vàng nhất, thêm 43,5 tấn, nâng lượng vàng dự trữ lên 197,5 tấn. (4,5% tổng dự trữ);
  • Thổ Nhĩ Kỳ Sau năm tháng bán vàng liên tục, tháng 4 đã có thêm 13,4 tấn vàng dự trữ (không bao gồm dự trữ ROM). Tổng dự trữ vàng hiện tại là 526 tấn;
  • Uzbekistan (8,4 tấn),
  • Kazakhstan (4,6 tấn)
  • Kyrgyzstan (3,8 tấn) cũng là gương mặt quen thuộc trong số các NHTW mua vàng.

Trong số các NHTW bán vàng, Nga và Đức đáng được chú ý. Trong tháng 5, dự trữ vàng của NHTW Nga đã giảm 3,1 tấn, tương đương với mức giảm trong tháng 1. Theo thông tin có được, việc bán vàng này vẫn liên quan đến kế hoạch đúc tiền của một mức độ nào đó.

NHTW Đức đã bán 1,3 tấn vàng, cũng liên quan đến sáng kiến ​​đúc tiền của họ.

“Vì vậy, trở lại với mong đợi của chúng tôi. Tổng mức mua ròng dự kiến ​​khoảng 150-200 tấn vàng trong 4 tháng đầu năm nay chứng tỏ Ngân hàng Trung ương vẫn duy trì mức độ quan tâm tốt đối với vàng. Nhưng chúng ta cũng nên biết rằng lượng vàng mua lớn từ Hungary (63 tấn) và Thái Lan (44 tấn) chiếm một phần lớn trong số này. Hiện tượng này đã củng cố dự đoán của chúng tôi về xu hướng tiếp tục mua vàng lành mạnh của NHTW trong năm 2021. Mặc dù hiện tại không thể loại trừ khả năng có thể có nhiều doanh số bán vàng hơn trong tương lai, chúng tôi tin rằng có những rủi ro địa chính trị, những cú sốc kinh tế gây ra bởi dịch bệnh và lãi suất âm. Và dưới ảnh hưởng của các yếu tố như sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, NHTW sẽ có lãi suất mua vàng nhiều hơn”. Theo IMF.

Theo FX168

Advertisement