Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga có thể đã đến đông Ukraine

Bầu cử liên bang Canada: Trudeau đắc cử nhiệm kỳ 3 nhưng không chiếm được đa số ghế trong quốc hội
Biden treo ảnh Trump trên cây thông Nhà Trắng
WHO: Cấm đi lại không ngăn chủng Omicron lây lan

Báo Mỹ NY Times ngày 1/5 dẫn lời một quan chức Ukraine nói rằng Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã tới thăm một trường học được biến thành trung tâm chỉ huy quân sự của Nga ở Izyum, tỉnh Kharkov, miền đông Ukraine vào cuối tuần trước.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine (AGS) ra tuyên bố rằng họ đã tấn công trung tâm chỉ huy quân sự của Nga ở Izyum trong đêm 30/4 và rạng sáng 1/5. Truyền thông Ukraine sau đó loan tin ông Gerasimov đã bị thương, nhưng các quan chức không quân Ukraine không xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, nguồn tin Ukraine của NY Times cho biết vào thời điểm Kiev tấn công, ông Gerasimov đã lên đường về Nga. Hai quan chức Mỹ giấu tên cũng nói rằng tướng Gerasimov đã ở đông Ukraine vài ngày gần đây, nhưng họ không có thông tin về cuộc tấn công của Kiev vào cơ sở quân sự Nga.

Truyền thông Ukraine còn đưa tin khoảng 200 binh sĩ, trong đó có thiếu tướng Andrei Simnov, đứng đầu bộ phận tác chiến điện tử của quân đội Nga, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Kiev ở Izyum hôm 30/4. Oleksiy Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine nói rằng thông tin về cái chết của Simnov có khả năng là đúng nhưng “cần phải được xác nhận”.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Izium, thành phố quy mô trung bình ở đông Ukraine, đã trở thành cứ điểm hoạt động của quân đội Nga khi họ đang dồn lực để kiểm soát vùng Donbass.

Các quan chức Mỹ đánh giá Nga đã có một số tiến bộ trong chiến dịch ở miền đông Ukraine nhưng tiến độ này “chậm và chưa đồng đều”, cho phép lực lượng Nga “chỉ tiến vài km mỗi ngày”. Tuy nhiên, họ nhận định “Nga đang cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm họ gặp phải ban đầu”, khi các đoàn tăng thiết giáp cạn nhiên liệu và lương thực, khiến chúng trở thành mục tiêu cho chiến thuật đánh và chạy của binh sĩ Ukraine.

Thanh Tâm (Theo Kyiv Post, NY Times)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi