Tổng thống Donald Trump khen ông Kim Jong-un

Dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh nguồn cung tại Mỹ tăng
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Quốc hội họp chớp nhoáng, dân đổ lỗi ông Trump
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì xây trại tị nạn cho trẻ nhập cư: “Trẻ con không thuộc về nhà tù”

Trên mạng xã hội Twitter hôm 16-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khen quyết định không tấn công đảo Guam của Triều Tiên là “rất khôn ngoan”.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên đã đưa ra một quyết định rất khôn ngoan và hợp lý. Nếu không, nó sẽ trở thành thảm họa và không thể chấp nhận được” – ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter.

Tuần trước, Triều Tiên đe dọa tấn công đảo Guam – tiền đồn quân sự quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ hứng chịu hậu quả tàn khốc nếu làm như vậy.

Căng thẳng giữa hai nước lên tới đỉnh điểm trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lo ngại Mỹ và Triều Tiên có thể rơi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Đến ngày 15-8, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA thông báo ông Kim Jong-un quyết định tạm ngưng kế hoạch tấn công Guam để theo dõi thêm phản ứng của Mỹ.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào ngày 20-1, quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng tăng nhiệt, gián tiếp làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của Bình Nhưỡng với một số nước giềng, trong đó có Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẽ trút cơn thịnh nộ chưa từng có lên Triều Tiên nếu họ tiếp tục có những hành vi đe dọa.

Xe tăng Nhật Bản tập trận chung với lực lượng Mỹ ở phía Bắc đảo Hokkaido hôm 16-8. Ảnh: REUTERS

Xe tăng Nhật Bản tập trận chung với lực lượng Mỹ ở phía Bắc đảo Hokkaido hôm 16-8. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Nhật Bản hôm 16-8 tiến hành cuộc tập trận trên không ở biển Hoa Đông, Tây Nam bán đảo Triều Tiên. Tham dự có 2 máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Andersen trên đảo Guam – nơi bị Triều Tiên đe dọa tấn công bằng tên lửa – và 2 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản.

Không quân Mỹ thông báo mục đích cuộc tập trận nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết của Mỹ với các đồng minh, bảo vệ hòa bình và an ninh ở khu vực Indo – châu Á – Thái Bình Dương.

 

Nguồn: Nguoilaodong

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi