Tổng thống Hàn Quốc có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên,

สื่อทีวีกินรวบค่าโฆษณา 5 เดือนแรก เพิ่มขึ้น 7% จากที่ปีที่ผ่านมา
Tổng thống Macron: Người Anh không hiểu rõ về hậu quả của Brexit
Mỹ vẫn là địa chỉ di cư ưa thích nhất của giới triệu phú Trung Quốc

Tổng thống Hàn Quốc có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên,

Khi Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị cho cuộc họp tại Singapore vào ngày 12 tháng 6, Hàn Quốc cho biết họ cũng có thể tham gia nếu lời mời được gửi đến Tổng thống Moon Jae-in.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, nếu ông Moon tham dự, ông sẽ ở đó để tham gia vào các cuộc thảo luận về tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, thực tế vẫn tiếp diễn kể từ năm 1953.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin thân cận của Washington Post thì thời điểm hiện tại vẫn còn quá sớm trong quá trình đàm phán để nói về việc kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Trong khi Hàn Quốc từ lâu đã ủng hộ một hội nghị thượng đỉnh ba bên thì phía Mỹ vẫn chưa sẵn sàng, dẫn lời Mintaro Oba, một cựu nhân viên ngoại giao liên quan đến các vấn đề của Hàn Quốc. Oba nói thêm Mỹ không muốn Hàn Quốc chiếm vị thế nổi bật trong quá trình này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc là trung tâm của mọi cuộc tranh luận chính trị liên quan đến Triều Tiên, và một số chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng đang thúc đẩy những điểm yếu giữa các đồng minh này để nâng cao lợi thế riêng của mình.

Trong khi đó, quan chức Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục gặp gỡ với các đối tác Triều Tiên trong những tuần gần đây. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tổ chức một cuộc thảo luận hôm thứ tư với Kim Yong Chol, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương của đảng cầm quyền Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon đã gặp Ri Son Gwon, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình của Triều Tiên.

Tất cả những cuộc họp đó vẫn diễn ra mặc dù Trump dự định hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiền chỉ vài ngày trước đó. Đến thứ Sáu tuần trước, hội nghị đã chính thức được tái khởi động.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi