Tổng thống Maduro: Venezuela không thể trả nợ

Lợi nhuận vượt kỳ vọng của Alphabet trong quý ba
Xôn xao bức ảnh đơn độc của thủ tướng Anh tại đàm phán Brexit
Giá dầu giảm vì Mỹ gia tăng sản lượng, nâng trữ lượng dầu lên mức kỷ lục.

Ông Maduro (phải) đã chỉ định Phó Tổng thống Tareck El Aissami (trái) dẫn đầu nỗ lực tái cơ cấu nợ. Ảnh: REUTERS

Hôm 2-11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Caracas và Công ty dầu khí quốc doanh (PDVSA) sẽ tìm cách tái cơ cấu các khoản nợ của đất nước.

Theo ông Maduro, PDVSA đã trả khoản nợ lên đến 1,1 tỉ USD vào ngày 2-11. Đây là khoản tiền không nhỏ đối với một quốc gia chỉ còn lại 10 tỉ USD trong ngân hàng.

“Sau động thái này, bắt đầu từ hôm nay, tôi ra lệnh tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài” – ông Maduro nói, đồng thời thừa nhận Venezuela không đủ khả năng trả thêm bất kỳ khoản nợ nào nữa.

Venezuela đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo, trong bối cảnh người dân nước này thiếu lương thực và thuốc men cần thiết. Nhiều người không thể mua được các mặt hàng cơ bản vì giá cả nhu yếu phẩm tăng nhanh hơn mức lương họ nhận được.

Nếu chính quyền Caracas không tìm ra cách tái cơ cấu các khoản nợ, nước này sẽ lâm vào tình cảnh vỡ nợ. Khi đó, một số nhà đầu tư ở Mỹ và những nơi khác có thể giữ dầu mỏ của Venezuela như một tài sản thế chấp.

Dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ duy nhất của Venezuela, cũng là mặt hàng duy nhất mà nước này có thể bán để mua lương thực và thuốc men cho khoảng 30 triệu người dân. Venezuela phải nhập khẩu gần như toàn bộ lương thực vì nông nghiệp không phát triển.

Công ty nghiên cứu Capital Economics (Anh) cho biết Venezuela nợ khoảng 65 tỉ USD tiền trái phiếu mệnh giá ngoại tệ, chủ yếu bằng đồng USD. Venezuela còn nợ Trung Quốc, Nga, các công ty dầu khí, hãng hàng không và nhiều tổ chức khác.

Ông Maduro đã chỉ định Phó Tổng thống Tareck El Aissami dẫn đầu nỗ lực tái cơ cấu nợ. Hồi tháng 2, người này bị Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc buôn bán ma túy và bị đóng băng tài sản ở Mỹ.

Trong khi đó, ông Maduro đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về các khoản nợ của Venezuela sau khi Washington công bố lệnh trừng phạt tài chính cứng rắn đối với Caracas hồi tháng 8.

 

Nguồn: Người lao động

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi