Tổng thống Mỹ – Donald Trump hoãn áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

0
221
baongoaihoi-vnfxtoday

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua bất ngờ tuyên bố lùi 2 tuần kế hoạch áp thuế quan bổ sung 5% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này đồng nghĩa trì hoãn một bước leo thang mới của thương chiến, đồng thời làm sáng hơn triển vọng của vòng đàm phán sắp tới.

Ông Trump cho biết quyết định hoãn nâng thuế được đưa ra theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, và cũng vì Trung Quốc sẽ tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập nước vào ngày 01/10. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và vì thực tế là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập nước vào ngày 01/10 tới, chúng tôi đã đồng ý thể hiện thiện chí bằng việc hoãn ngày tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc (từ 25% lên 30%), lùi từ ngày 01/10 sang ngày 15/10”.

Động thái này của ông Trump làm cho thị trường thêm kỳ vọng vào cuộc gặp trực tiếp của các nhà đàm phán cao cấp hai bên dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tại Washington. Trong tháng 9 này, các quan chức cấp thứ trưởng của hai nước sẽ có các cuộc thảo luận cũng tại thủ đô của Mỹ để chuẩn bị trước cho vòng đàm phán cấp cao.

Nhiều nhà phân tích cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng cho cuộc đàm phán Mỹ- Trung sắp tới. Ông Hu Jixin, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, nhận xét trên Twitter rằng việc ông Trump hoãn áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho vòng đàm phán vào đầu tháng 10.

“Động thái thiện chí của ông Trump là một dấu hiệu cho thấy chiến tranh thương mại bắt đầu gây ảnh hưởng thực sự và Mỹ có thể đã sẵn sàng hơn cho việc đi đến một thỏa thuận”, chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin thuộc Maybank Kim Eng ở Singapore nhận xét. “Kim đồng hồ đang quay, và tỷ lệ ủng hộ của ông Trump đang đi xuống, với ngành sản xuất Mỹ có thể đã suy thoái rồi”.

Việc ông Trump hoãn đợt áp thuế ngày 1/10 “cho thấy ông Trump không muốn tăng thuế trước khi diễn ra vòng đàm phán vào đầu tháng 10, và việc này tạo ra một môi trường tốt cho vòng đàm phán”, chuyên gia kinh tế Tommy Xie thuộc ngân hàng OCBC ở Singapore nhận định. “Động thái của ông Trump làm gia tăng hy vọng sẽ có tin tốt từ cuộc gặp tháng 10, thị trường sẽ chờ xem liệu điều này có thể trở thành sự thật”.

st-