Tổng thống Mỹ: Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Mỹ

Tổng thống Trump dọa đình chỉ hiệp định thương mại với Hàn Quốc tới khi vấn đề Triều Tiên được giải quyết
Giải mã tháng 1 đen đủi của thị trường tiền số
Mỹ tăng lãi suất, các nước đang phát triển sẽ phải gánh chịu hậu quả

 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến sự đối đầu trong chính sách thuế gần đây giữa hai nước có dấu hiệu đi đến hồi kết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 cho biết Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại đối với hàng hóa Mỹ.

 

Trong dòng trạng thái đăng tải trên mạng xã hội, nhà lãnh đạo Mỹ viết: “Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại của nước này bởi đây là điều đúng đắn.”

Ông cho biết thêm chính sách thuế quan của hai nước sẽ mang tính tương hỗ và hai bên sẽ đạt được thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ – một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Theo nhận định của nhà lãnh đạo Mỹ, đây sẽ là cái kết tốt đẹp vì tương lai của cả hai nước.

Tổng thống Trump cũng nói ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ luôn là những người bạn,” bất chấp những gì xảy đến liên quan tới bất đồng của hai bên về vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không cho biết lý do đưa ra tuyên bố trên cũng như không cho biết liệu Trung Quốc đã thông báo ý định gỡ bỏ hàng rào thuế quan với hàng hóa Mỹ hay chưa.

Mới đây, Mỹ quyết định tăng thuế đối với 50 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để đòi lại sự công bằng trong hoạt động thương mại giữa hai nước mà Mỹ cho rằng Washington đang chịu thua thiệt do Trung Quốc “cưỡng ép” các công ty của nước này chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ.

Đáp trả lại Mỹ, Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, xe ôtô và hóa phẩm.

Ngoài ra, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (chính phủ) quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Thời điểm mức thuế suất mới này có hiệu lực sẽ phụ thuộc vào thời điểm Mỹ áp mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các chính sách thuế quan đối đầu của hai nước được đưa ra sau khi Mỹ quyết định tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó có Trung Quốc.

 

 

 

Nguồn: Vietnam +

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi