Tổng thống Philippines chúc mừng nữ nhà báo đoạt Nobel hòa bình

ASX 200 mở cửa ở mức cao nhất 5 tuần
Các dự án coin do người nổi tiếng quảng bá đã mất 90% giá trị
Nhiều nước mở cửa biên giới quốc tế

Tổng thống Philippines chúc mừng nữ nhà báo đoạt Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Harry Roque – Ảnh: REUTERS

Bà Ressa – đồng sáng lập báo Rappler của Philippines – và nhà báo Dmitry Muratov của Nga đã được đồng trao giải Nobel hòa bình 2021 vì nỗ lực đấu tranh cho tự do ngôn luận.

Bà Ressa và báo Rappler đã đẩy mạnh hoạt động báo chí điều tra, tập trung vào chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Duterte.

Hồi năm 2018, ông Duterte từng gọi Rappler là “trang tin giả” và cáo buộc tờ báo là công cụ của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Bà Ressa thời điểm đó đã bác bỏ cáo buộc của ông Duterte.

Chính vì lẽ đó, nhiều người tò mò về quan điểm của chính phủ Philippines đối với giải thưởng của bà Ressa.

“Đây là chiến thắng của một phụ nữ Philippines và chúng tôi rất vui mừng vì điều đó”, người phát ngôn của tổng thống Philippines – ông Harry Roque – nói với báo giới.

Theo Hãng tin Reuters, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chính phủ Philippines nhìn nhận như thế nào về chuyện bà Ressa được trao giải Nobel hòa bình, ông Roque đã gửi lời chúc mừng tới nhà sáng lập báo Rappler.

Đây là giải Nobel hòa bình đầu tiên của Philippines và là lần đầu tiên các nhà báo được trao giải thưởng này kể từ năm 1935.

Hôm 8-10, chính phủ Nga đã gửi lời chúc mừng tới nhà báo Muratov – tổng biên tập của tờ báo độc lập Novaya Gazeta. Điện Kremlin ca ngợi nhà báo điều tra này là một nhân vật tài năng và dũng cảm.

Nobel hòa bình: Một thế giớiNobel hòa bình: Một thế giới ‘không có sự thật’ là một thế giới không có niềm tin

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Hai nhà báo Maria Ressa (Philippines) và Dmitry Muratov (Nga) được trao giải Nobel hòa bình 2021 vì nỗ lực đấu tranh cho tự do ngôn luận, được đánh giá là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi