Tổng thống Putin: ‘Thắng lợi sẽ thuộc về chúng ta’

Thủ tướng Đức sắp thăm Nga, Ukraine
Phi công Su-35S Nga kể về cuộc đối đầu với không quân Ukraine
Nga bác tin rút người khỏi sứ quán ở Ukraine

“Ngày nay, những người lính của chúng ta, giống như tổ tiên của họ, đang sát cánh chiến đấu để giải phóng quê hương khỏi vết nhơ phát xít với niềm tin rằng, như năm 1945, chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong thông điệp chúc mừng gửi đến các nước hậu Liên Xô nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

“Ngày nay, nhiệm vụ của chúng ta là ngăn chặn chủ nghĩa phát xít tái sinh, vốn đã gây ra rất nhiều đau khổ cho người dân các nước”, ông chủ Điện Kremlin cho hay, thêm rằng ông hy vọng “các thế hệ mới sẽ xứng đáng với những ký ức về cha ông họ”.

Tổng thống Nga đồng thời nói rằng ông hy vọng “tất cả người dân Ukraine sẽ có một tương lai hòa bình và công bằng”. Ukraine từng là một quốc gia thuộc Liên Xô cho đến khi tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với lý do nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng. Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 3 công bố tài liệu về những sự kiện sau chính biến Maidan năm 2014, cáo buộc chính quyền Ukraine phạm “tội ác diệt chủng” ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin tháng trước cho rằng “thảm kịch đang diễn ra ở Donbass” đã buộc Nga bắt đầu chiến dịch quân sự. “Chiến dịch này chủ yếu theo đuổi mục tiêu giúp đỡ những người dân ở Donbass”, ông Putin nói, cam kết Nga sẽ hành động nhất quán và đảm bảo hòa bình lập lại ở Donbass.

Nga cuối tháng 3 tuyên bố hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch, rút quân khỏi ngoại ô Kiev và khu vực bắc Ukraine để dồn lực lượng về vùng Donbass. Đến giữa tháng 4, Nga bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, tiến hành các đợt oanh kích lớn nhằm vào chiến tuyến dài hơn 480 km dọc miền đông Ukraine.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi