Tổng thống Trump bị chỉ trích vì xây trại tị nạn cho trẻ nhập cư: “Trẻ con không thuộc về nhà tù”

Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran
Người Mỹ phải trả giá “từ đầu đến chân” trong cuộc chiến thương mại
Khối nợ quốc gia 22 nghìn tỷ USD của Mỹ nguy hiểm cỡ nào?

Kế hoạch xây thêm các trại tị nạn dành cho trẻ em của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị chỉ trích bởi việc trẻ em bị tách khỏi gia đình khi cố bước chân vào đất Mỹ.

Theo các nhà phê bình, việc trẻ em bị tách khỏi bố mẹ hay người thân thích là điều khó để chấp nhận. Chính vì thế, họ cũng chỉ trích kế hoạch xây dựng các khu trại tị nạn cho trẻ em mà chính quyền Tổng thống Trump đang triển khai. Nếu cùng bị giam giữ, hãy để những đứa trẻ được ở cùng bố mẹ chúng và trục xuất đồng thời khi vượt biên trái phép vào Mỹ.

“Trẻ em không đáng bị tách khỏi bố mẹ và càng không có lý do gì để phải ngồi tù. Làm như vậy là gây ra những tổn hại không thể khắc phục cho hàng nghìn gia đình nhập cư”, Anthony Romero, giám đốc một tổ chức hoạt động về quyền tự do công dân, nhấn mạnh.

Việc tách trẻ em khỏi bố mẹ và người thân thích khi nhập cư trái phép vào Mỹ là một phần trong chính sách “không khoan nhượng” của Tổng thống Trump, người muốn truy tố tất cả các trường hợp tìm cách vượt biên trái phép. Trong thời gian chờ hầu tòa, tất cả những người này sẽ bị giam giữ, bao gồm cả trẻ em.

Anne Chandler, giám đốc điều hành của Trung tâm Tư pháp Tahirih, cho rằng, việc tách trẻ em khỏi gia đình là điều không thể dung thứ. “Tòa án nhận thấy việc giam giữ trẻ em và tách khỏi gia đình là việc làm vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, gây tốn kém khủng khiếp cho người nộp thuế cũng như ảnh hưởng tới các vấn đề dịch vụ pháp lý và xã hội cần thiết”, ông Chandler cho hay.

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì xây trại tị nạn cho trẻ nhập cư: Trẻ con không thuộc về nhà tù - Ảnh 1.

Vài tuần trước, chính phủ Mỹ vẫn ráo riết khảo sát những địa điểm tiềm năng nhằm xây dựng “thành phố lều” cho trẻ tị nạn sau khi bị tách khỏi cha mẹ trong quá trình nhập cư vào Mỹ.

Trong khi đó, ông Matthew Soerens của World Relief lại cho rằng Mỹ có thể ra một quy định vừa từ bi nhưng lại thượng tôn pháp luật bằng việc tạm giữ trẻ em nhập cư ở cùng với gia đình. Việc giam giữ này không chỉ hợp tình mà còn giúp Mỹ tiết kiệm thêm các khoản chi phí không nhỏ so với việc tách riêng những đứa trẻ khỏi bố mẹ và người thân. Tôi nghĩ rằng, phần lớn người Mỹ đều đồng tình với quan điểm trẻ em không thuộc về nhà tù”, ông Soerens nói.

Những sự phản ứng mạnh mẽ dường như đã gây tác động tới Tổng thống Trump, người nhiều tuần kiên quyết yêu cầu tách trẻ em khỏi cha mẹ như một cách để ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ. Hôm 20/6 theo giờ địa phương, Tổng thống Trump đã tạm đảo ngược quyết định của mình, thay thế nó bằng quy định tạm giữ toàn bộ gia đình nhập cư trái phép cùng nhau. Tuy nhiên, việc phán xử vẫn sẽ được tiến hành và những người này khó có cơ hội ở lại với Giấc mơ Mỹ.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi