Tổng thống Trump cam kết hỗ trợ Afghanistan

Bitcoin ย่อลงจากทวีตของ Musk แต่ยังคงเพิ่มขึ้นในรอบสัปดาห์
Chính phủ Hoa Kỳ chính thức đóng cửa
ไบเดนเตือนปูตินก่อนการประชุมสุดยอด: การตายของ Navalny อาจกระทบต่อรัสเซีย

Tổng thống Donald Trump đã nói việc Hoa Kỳ vội vã rút quân khỏi Afghanistan sẽ để lại một khoảng trống cho những kẻ khủng bố.

Ông nói rằng: ý định ban đầu là kéo lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan, nhưng bây giờ ông muốn tránh những sai lầm xảy ra ở Iraq.

“Mỹ sẽ làm việc với chính phủ Afghanistan, miễn là chúng ta thấy sự cam kết và tiến bộ” Trump nói.

Ông cũng cảnh báo Pakistan rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận một đất nước cung cấp nơi trú ẩn cho những phần tử cực đoan.

Nhưng ông Trump cũng đã từ chối xác nhận số quân sẽ rút, nếu có sẽ được triển khai sau. Ông cũng đã dự kiến rằng sẽ có khoảng 4000 quân được gửi đến Afghanistan.

“Chúng tôi sẽ không nói về kế hoạch của quân đội cũng như số lượng quân của chúng tôi” Ông nói.

Tuy nhiên bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã chỉ ra một sự gia tăng và nói trong một tuyên bố ” một số ” đồng minh của Mỹ “cũng đã cam kết tăng số lượng quân của họ”.

Bài phát biểu của ông Trump đã cho thấy rõ ràng ông hy vọng các đồng minh của ông sẽ ủng hộ ông trong chiến lược mới.

Các hoạt động chôngs lại Taliban của Mỹ đã kết thúc vào năm 2014, nhưng các lực lượng đặc biệt vẫn tiếp tục hỗ trợ quân đội Afghanistan. Số quân của Mỹ tại Afgahnistan khoảng 8400. Chính phủ Afghanistan tiếp tục chiến đấu với quân nổi dậy và chỉ kiểm soát được một nửa đất nước.

Trước đó, ông Trump đã ủng hộ rút quân ra khỏi các cuộc xung đột, bắt đầu dưới thời Tổng thống George W Bush năm 2001 sau vụ tấn công 11/9.

Ông Trump nói khi được hỏi về Afghanistan hồi đầu tháng này, “Tôi đã tiếp quản một mớ hỗn độn, và chúng tôi sẽ làm cho nó lộn xộn hơn nhiều”.

Thư ký quốc phòng của ông đã lập luận rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ là cần thiết để chống lại các mối đe dọa từ các chiến binh Hồi giáo.
Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã viếng thăm Afghanistan cuối tuần qua, nói rằng ông hài lòng với chiến lược mới của chính phủ.
Cố vấn chiến lược của Nhà Trắng Nhà Trắng Steve Bannon đã kêu gọi rút quân khỏi Mỹ, lập luận rằng cuộc chiến tranh không thể nào thắng được.
Nhưng ông đã bị đuổi bởi tổng thống hôm thứ Sáu.

 

Nguồn: BBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi