Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào?

Phe Tổng thống Trump để mất Hạ viện, Dow Jones tăng gần 550 điểm
Siêu kế hoạch đầy tham vọng này chính là nguồn cơn khiến ông Trump cứng rắn hơn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại
Thị trường chứng khoán Châu Á đỏ lửa vì chính sách của Trump

Điều II trong Hiến pháp Mỹ quy định Tổng thống phải được trả lương, tuy nhiên, khi tranh cử, ông Trump từng cam kết sẽ sung quỹ toàn bộ 400.000 USD/ năm tiền lương của mình.

Vào tháng 4/2017, Tổng thống Trump quyên góp toàn bộ khoản lương kiếm được trong quý đầu tiên cho cơ quan quản lý các công viên trên toàn nước Mỹ. 3 tháng sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục đóng góp toàn bộ khoản lương quý 2 tương đương 100.000 USD cho Bộ Giáo dục.

Cuối tháng 11/2017, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump đã quyên tặng toàn bộ tiền quý thứ 3 cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh để giúp cơ quan này chống lại nạn lạm dụng thuốc opioid. Tới đầu tháng 2/2018, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục quyên góp quỹ lương của mình cho Bộ Giao thông vận tải để phục vụ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Abc News)

Các quỹ lương quý 1 và quý 2 năm 2018 được Tổng thống Trump quyên tặng lần lượt cho Bộ Chiến binh và Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA).

Tuy nhiên, đích đến của quỹ lương Tổng thống Mỹ đương nhiệm vào quý thứ 3 và quý thứ 4 trong năm 2018 vẫn chưa được Nhà Trắng tiết lộ.

Mặc dù quyên góp toàn bộ số lương của mình, nhưng Tổng thống Trump cũng tiêu tốn khá nhiều tiền vào các chuyến nghỉ dưỡng và những lần đi chơi golf trong gần 2 năm lên nắm quyền.

Theo các thông kê, tính tới tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Mỹ đã dùng 196 ngày để đi nghỉ. 105 ngày trong số đó là tới câu lạc bộ golf tại New Jersey, theo Business Insider.

Một số nhà phê bình phàn nàn về tần suất này cũng như chỉ trích về các chuyến đi tốn kém được tài trợ từ tiền thuế của người dân Mỹ.

Theo Cheatsheet, trong 13 tháng đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Trump 13 lần bay tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Peach, bang Florida. Chỉ riêng 1 chuyến bay này đã tốn tới 1 triệu USD.

Các chi phí này xuất phát từ tiền vận hành Air Force One, máy bay hộ tống… Dựa trên các chuyến bay của Tổng thống trong quá khứ, ước tính mỗi chuyến bay của ông Trump sẽ ngốn 514.000 USD/giờ bay. Ở Mar-a-Lago, chi phí tuần tra vùng biển bằng trực thăng và biện pháp phòng ngừa khủng bố cũng tiêu tốn tới 1 triệu USD cho mỗi lần Tổng thống ghé qua.

Trong khi quân đội lo chuyện đi lại của Air Force One, Sở Mật vụ đảm nhận trọng trách bảo vệ an ninh cá nhân cho Tổng thống, cơ quan thực thi pháp luận địa phương cũng phải làm thêm giờ để bảo vệ ông.

Theo tiết lộ của AP, chính quyền Palm Beach đã phải chi 60.000 USD/ngày cho các chi phí này.

Nghỉ dưỡng tốn kém là vậy, đi chơi golf cũng không rẻ hơn là bao.

Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tiêu tốn không ít ngân sách vào các hoạt động giải trí. (Ảnh: Reuters)

Địa điểm chơi golf yêu thích của Tổng thống Trump là sân golf ở Bedminster, New Jersey.

Theo Cheatsheet, mỗi chuyến đi của ông Trump cùng gia đình và các nhân viên tới đây sẽ tiêu tốn 800.000 USD tiền thuế của người dân Mỹ.

Khi Tổng thống Mỹ tới bất cứ đâu, Sở Mật Mật vụsẽ phải bỏ ra một khoản để bảo vệ ông. Nếu ông Trump đi chơi golf, cơ quan này sẽ phải chi trả tiền thuê xe để chở mật vụ di chuyển trong sân golf. Số tiền này mỗi năm ước tính rơi vào khoảng 100.000 USD/năm, theo USA Today.

Một thống kê khác chỉ ra rằng, kể từ khi Trump nắm quyền cho tới tháng 4/2018, chi phí chơi golf của ông sau khi khi cộng các khoản thuế thay đổi theo số vòng, các sân khác nhau đã lên tới 10 triệu USD.

Trong thời gian tranh cử, Tổng thống Trump từng không dưới một lần chỉ trích các chuyến nghỉ dưỡng và thú chơi golf của cựu Tổng thống Obama.

“Kỳ nghỉ của Tổng thống Obama tiêu tốn tới hàng triệu USD của người nộp thế”, ông Trump viết trên Twitter. Nhưng giờ thì có vẻ ông đang đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm và thậm chí còn lún sâu hơn.

 

Nguồn: VTCnews

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi