Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: SRA tăng 46%
Phân tích tổng hợp: Tâm lý thị trường đảo chiều – Vàng kéo lên 20 USD
Thông điệp của Thống đốc và room tín dụng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/7 đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không thông qua ngân sách cho bức tường biên giới và thay đổi luật nhập cư.

“Tôi sẽ sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu Đảng Dân chủ không bầu cho ‘An ninh biên giới’ – sắc luật bao gồm bức tường biên giới!” – Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Trong khi đe dọa đóng cửa chính phủ, ông Trump cũng nhắc đến đề xuất một hệ thống nhập cư phân loại sẽ đánh giá điểm cho những người nhập cư tiềm năng bằng các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, năng lực tiếng Anh, sự sẵn sàng đầu tư vốn vào Mỹ, v.v…

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

. (Ảnh: AP)

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng viết về hậu quả của những người qua biên giới Mỹ bất hợp pháp, cáo buộc nhiều người sử dụng trẻ em vì mục đích xấu của cá nhân.

Dự luật nhập cư do các thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ đã không được phê duyệt tại Hạ viện Mỹ. Dự luật của ông Trump bao gồm 25 tỷ USD chi cho bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump đề xuất thay đổi luật nhập cư và muốn có phiếu bầu cho bức tường biên giới. (Ảnh chụp màn hình)

Người phát ngôn Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết 1,6 tỷ USD chi cho bức tường đã được phê duyệt, và các quan chức đang tiếp tục xem xét một đề nghị khác với 5 tỷ USD.

Dòng trạng thái trên Twitter của ông Trump đến không lâu sau khi chính phủ Mỹ cho biết hơn 1.800 trẻ em bị chia cách ở biên giới Mỹ – Mexico đã được đoàn tụ với gia đình. Chính sách không khoan nhượng của chính phủ đã bị Tổng thống Mỹ tạm ngừng sau làn sóng phản đối dữ dội về việc khoảng 2.000 trẻ em bị chia tách với gia đình ở biên giới.

Theo Sputnik, chính phủ Mỹ đã đóng cửa 2 lần trong năm 2018. Lần gần nhất chính phủ Mỹ đóng cửa là ngày 20/1. Quốc hội Mỹ sau đó thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn, kéo dài tới ngày 8/2, để chính phủ Mỹ hoạt động trở lại ngay ngày 23/1.

Trong thời gian chính phủ đóng cửa, các cơ quan ít quan trọng hơn trong chính phủ Mỹ sẽ ngừng hoạt động, Nhà Trắng, Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc vẫn hoạt động nhưng với ít nhân viên hơn.

 

Nguồn: VTCnews

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi