Tổng thống Trump gây thất vọng khi cố sa thải Robert Mueller

Vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, thoát khỏi mức đáy 1,310 của tuần trước
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, thổi bùng căng thẳng Washington – Moscow
Tàu vũ trụ của Elon Musk thất bại, quân đội Mỹ mất vệ tinh do thám tối tân

“Mọi người trong Nhà Trắng biết rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ sớm kết thúc”: 2 nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa cảm thấy thất vọng khi Trump cố gắng sa thải cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

 

Quốc hội Hoa Kỳ nên xem xét một dự luật mới để bảo vệ cố vấn đặc biệt Robert Mueller và cuộc điều tra của ông ta ​​nhằm vào mối quan hệ của Tổng thống Donald Trump với Nga sau khi Trump cố gắng sa thải ông vào năm ngoái, hai nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cho biết hôm Chủ nhật.

 

Trong các cuộc phỏng vấn riêng trên truyền hình, thượng nghị sĩ Susan Collins và Lindsey Graham đã bày tỏ sự thất vọng với các báo cáo cho rằng Tổng thống đã nói với luật sư hàng đầu của Nhà Trắng yêu cầu các quan chức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sa thải Mueller.

 

“Tôi đã tìm thấy dự luật để bảo vệ ông Mueller, và tôi rất vui khi thông qua nó vào ngày mai,” Graham đã nói với ABC News “Tuần này”.

 

Trong chương trình “State of the Union” của CNN, Collins nói: “Chắc chắn sẽ không tổn hại gì khi áp dụng những biện pháp bảo vệ bổ sung cho phù hợp trong trường hợp này.”

 

Sự căng thẳng trong cuộc điều tra của Mueller vẫn đang bỏ ngỏ trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump khi ông chuẩn bị cho bài phát biểu Thông Điệp Liên bang Hoa Kỳ đầu tiên của mình vào Thứ ba.

 

Tờ New York Times đưa tin vào hôm thứ Năm rằng Trump đã yêu cầu Donald McGahn hãy sa thải Mueller vào tháng Sáu nhưng đã rút lại yêu cầu này sau khi McGahn đe dọa sẽ từ chức thay vì thực hiện lệnh này.

 

Một người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng McGahn đã “chán nản” với yêu cầu của Trump. Ông ta đã không đưa ra tối hậu thư cho tổng thống, nhưng sau đó đã nói với Tổng tư lệnh Nhà Trắng, Reince Priebus và chiến lược gia Steve Bannon rằng ông ta muốn từ chức, nguồn tin này cho hay.

 

Graham và ba thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã đưa ra dự luật vào tháng Tám năm ngoái để bảo vệ các cố vấn đặc biệt, bao gồm cả Mueller, bằng cách yêu cầu một hội đồng liên bang để kiểm tra việc loại bỏ họ.

 

Tuy nhiên, khả năng dự luật đó trở thành luật chính thức dường như có vẻ xa vời. Những thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ tỏ ra không mấy nhiệt tình với ý tưởng này.

 

Những thành viên đảng Cộng hòa chiếm đa số trong cả Hạ viện và Thượng viện.

 

Mueller đang điều tra liệu các cộng sự của Trump và Kremlin có thông đồng với nhau trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hay không. Nga phủ nhận sự thông đồng đó, và Trump thường ví cuộc thăm dò này như là một “cuộc săn phù thuỷ”.

 

Cả Collins và Graham đều nói rằng họ không thấy dấu hiệu nào cho thấy Trump đang cố gắng sa thải Mueller.

 

Collins nói: “Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở đây là tổng thống đã có một ý tưởng tồi. “Ông ấy đã nói chuyện với luật sư của mình, người đã giải thích cho ông ấy vì sao đó là ý tưởng không tốt.”

 

Graham nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người trong Nhà Trắng đều biết rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ sớm kết thúc nếu ông ta cố gắng sa thải ông Mueller.”

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi