Tổng thống Ukraine nói Nga mất hơn 1.000 xe tăng

Mỹ tố Nga muốn lật đổ chính phủ Ukraine
Quân Nga áp sát Kiev
Lính Mỹ bị cáo buộc đánh con chảy máu não

Trong bài phát biểu qua video tối 30/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang nước này trong hơn hai tháng giao tranh với quân đội Nga.

Ông cho hay ngoài hơn 1.000 xe tăng, quân đội Ukraine còn phá hủy gần 200 máy bay, khoảng 2.500 xe thiết giáp và hạ hơn 23.000 quân nhân Nga. Tuy nhiên, ông nhận định quân đội Nga vẫn đủ trang thiết bị quân sự để mở các đợt tiến công mới.

“Đối phương vẫn còn vũ khí trong kho. Họ vẫn còn tên lửa đến bắn vào lãnh thổ chúng ta. Tuy nhiên, chiến sự đã khiến Nga tổn thất đến mức dường như họ đang tính toán duyệt binh ở Moskva với lượng khí tài ít hơn”, Zelensky nhận định, dường như đề cập đến cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng sẽ được Nga tổ chức ở Quảng trường Đỏ hôm 9/5.

Điện Kremlin chưa bình luận về thông tin này. Quân đội Nga không thường xuyên cập nhật thiệt hại của mình trong chiến sự tại Ukraine. Lần gần nhất Moskva công bố thông tin là ngày 25/3, khi thông báo kết thúc giai đoạn một của chiến dịch quân sự đặc biệt, với số quân nhân tử vong trên chiến trường Ukraine là 1.351 và số người bị thương là 3.825.

Giới chức Mỹ và NATO cho rằng Nga có thể đã mất 7.000-15.000 quân nhân trên chiến trường.

Lực lượng Nga chủ yếu sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 trong các cuộc giao tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, một số chuyên gia phương Tây cho rằng thiết kế xếp đạn trong tháp pháo khiến loại xe tăng này lộ “điểm yếu” trên chiến trường và dễ bị đối phương “thổi bay” tháp pháo bằng các loại tên lửa tấn công kiểu đột nóc.

Đầu tháng 4, trả lời Sky News, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay quân đội Nga đã chịu tổn thất “đáng kể” ở Ukraine và gọi đây là “bi kịch to lớn” của đất nước.

Chiến sự Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp khi bước qua tháng thứ ba. Nga chuyển trọng tâm sang mặt trận phía đông Ukraine, đặt ưu tiên giải phóng vùng Donbass.

Nhiều thành phố Ukraine tiếp tục bị không kích trong một ngày qua, trong đó có đường băng sân bay tại Odessa ở phía tây nam.

Phương Tây đã tăng nỗ lực hỗ trợ vũ khí cho Ukraine kháng cự. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần qua đề nghị quốc hội duyệt gói ngân sách 33 tỷ USD để vũ trang và giải cứu nền kinh tế nước Đông Âu. Kế hoạch được công bố chỉ vài ngày sau khi Mỹ chủ trì cuộc họp với đại diện 40 nước ở một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ Đức, đặt mục tiêu tìm giải pháp viện trợ cho Ukraine.

Thanh Danh (Theo CNN, AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi