Tổng thống Ukraine thề giành lại miền nam

Bão cát quét qua Iraq, hàng nghìn người nhập viện
Khu trục hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
Việt Nam yêu cầu đảm bảo an toàn cho công dân tại Ukraine

“Chúng ta sẽ không nhượng bộ miền nam cho bất cứ ai, chúng ta sẽ giành lại mọi thứ thuộc về mình và vùng biển sẽ là của Ukraine cũng như được đảm bảo an toàn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng lên Telegram hôm 19/6, khi trở về Kiev sau chuyến thăm thành phố Mykolaiv và khu vực Odessa lân cận, miền nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã nói chuyện cùng lực lượng quân đội và cảnh sát trong chuyến thăm. Ông cũng trao huân chương cho một số quân nhân.

“Tâm trạng họ tự tin và ánh mắt họ biểu hiện rõ ràng rằng họ không nghi ngờ gì về việc chúng ta sẽ giành chiến thắng”, ông Zelensky nói.

Sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, lực lượng Nga những tuần gần đây chủ yếu dồn lực vào phía đông và phía nam Ukraine. Trong đó thành phố phía nam Mykolaiv là một trong những mục tiêu quan trọng của Nga vì nằm trên đường tới cảng Odessa chiến lược ở Biển Đen.

Tại miền nam Ukraine, Nga đã kiểm soát tỉnh Kherson và phần lớn tỉnh Zaporizhzhia. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga và cũng là thành viên cấp cao nhất trong nhóm đàm phán với Ukraine Leonid Slutsky đầu tháng 6 cho biết các khu vực do Moskva kiểm soát ở miền nam Ukraine có thể tiến hành trưng cầu dân ý để xin sáp nhập Nga vào mùa hè này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/5 ký sắc lệnh đơn giản hóa quy trình cấp quốc tịch Nga cho cư dân tại vùng Nga kiểm soát ở Kherson và Zaporizhzhia. Bộ Ngoại giao Ukraine sau đó ra tuyên bố chỉ trích động thái của Nga là “vi phạm luật quốc tế, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực, nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế”.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi