Tổng thư ký LHQ chúc mừng Việt Nam nhân 45 năm gia nhập

Giáo phái Nhật nói thành viên bị dọa giết sau vụ ám sát ông Abe
Phố Wall tăng 2 phiên liên tiếp khi lợi suất trái phiếu giảm
Czech tố Nga ‘chơi bẩn’ về khí đốt

Trong thông điệp chúc mừng, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảm ơn Việt Nam đã hợp tác và ủng hộ các nỗ lực của tổ chức này trong xử lý những thách thức toàn cầu trong 45 năm qua, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao.

Ông Guterres khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Liên Hợp Quốc, đã đóng góp thực chất và hiệu quả vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của tổ chức. Tổng thư ký cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa Liên Hợp Quốc với Việt Nam trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững và quyền con người trên thế giới.

Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của Liên Hợp Quốc và kể từ đó luôn là đối tác tin cậy, thành viên tích cực có nhiều đóng góp quan trọng vào các sứ mệnh của tổ chức.

Các chương trình, dự án của Liên Hợp Quốc đã đóng góp quan trọng vào quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nhất là phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội, giáo dục, y tế, xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, chia sẻ kinh nghiệm phát triển trong nhiều lĩnh vực. Khi Covid-19 bùng phát, Việt Nam được hỗ trợ vaccine và thiết bị y tế của Liên Hợp Quốc, thông qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình COVAX.

Tại Liên Hợp Quốc, đặc biệt là trong các nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (2008-2009 và 2020-2021), Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp cho các vấn đề toàn cầu như sáng kiến Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12), thành lập Nhóm bạn bè của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, giải quyết hậu quả bom mìn, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột, thúc đẩy hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN.

Việt Nam đã cử 512 lượt sĩ quan quân đội và 4 lượt sĩ quan công an tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại châu Phi và tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Việt Nam cũng được tín nhiệm bầu vào nhiều tổ chức quan trọng của Liên Hợp Quốc như Hội đồng Kinh tế – Xã hội, Hội đồng Nhân quyền hay Ủy ban Luật pháp Quốc tế.

Ngọc Ánh

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi