Top 5 tài sản vàng để đầu tư chống lạm phát

Có nên đáo hạn thẻ tín dụng không? Lợi ích của việc đáo hạn
Introducing Broker là gì? Điều gì tạo nên Introducing Broker (IB) tốt nhất?
Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Blue-Chip

Việc Fed thông báo sẽ cắt giảm mua trái phiếu và ám chỉ rằng họ sẽ tăng lãi suất 8 lần vào năm 2024, cho thấy áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ vẫn còn nặng nề, trong khi tình hình lạm phát ở Vương quốc Anh, khối EU và nhiều quốc gia mới nổi cũng vô cùng đáng lo ngại.

Ngay lúc này đây, một tài sản mà thị trường dường như không thể bỏ qua chính là vàng. Trong ngắn hạn, vàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến nổi bật hơn. Trong trung và dài hạn, nếu lạm phát kéo dài, tác động lên giá vàng sẽ dần vượt quá mức tăng của lãi suất, vì lạm phát cao hơn sẽ bù đắp cho lãi suất tăng, giữ nguyên lãi suất ở mức âm, do đó làm giảm cơ hội nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, để bảo vệ tài sản khỏi tình hình lạm phát từ việc đầu tư vàng, các nhà đầu tư vẫn có rất nhiều lựa chọn đa dạng, sao cho phù hợp với tình hình tài chính của mình nhất.

Theo “Báo cáo xu hướng nhu cầu vàng toàn cầu” mới nhất do Hội đồng vàng thế giới công bố, tổng nhu cầu vàng toàn cầu (không bao gồm giao dịch OTC) vào năm 2021 sẽ đạt 4.021 tấn, đã dần hồi phục sau tác động của đợt đại dịch mới vào năm 2020. Trong số đó, vào năm 2021, nhu cầu vàng tổng thể ở Trung Quốc sẽ có xu hướng tăng mạnh.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 4 năm 2021 là 1.147 tấn, mức cao nhất theo quý kể từ quý 2 năm 2019 và tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu toàn cầu đối với vàng miếng và tiền xu tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất trong 8 năm là 1.180 tấn do các nhà đầu tư bán lẻ tìm kiếm sự an toàn trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Đồng thời, dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy lượng vàng ETF nắm giữ trên toàn cầu đã giảm 173 tấn vào năm 2021 do một số nhà đầu tư chiến thuật thu hẹp lại các khoản đầu tư phòng ngừa rủi ro khi vắc-xin mới được tung ra vào đầu năm và lãi suất tăng làm tăng chi phí nắm giữ vàng.

Tuy nhiên, những dòng chảy ra này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số 2.200 tấn dòng vốn tích lũy vào các quỹ ETF vàng toàn cầu trong 5 năm qua, cho thấy rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào giá trị của vàng như một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của họ.

Về nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu tiêu dùng vàng trang sức toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2021, về cơ bản tương đương với tổng khối lượng 2.124 tấn của năm 2019 trước đại dịch. Điều này có được nhờ vào quý thứ tư mạnh mẽ, khi nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu đối với đồ trang sức đạt mức cao nhất kể từ quý thứ hai năm 2013.

Đáng chú ý, giá vàng trung bình năm 2021 cao hơn 25% so với quý II/2013, tiếp tục cho thấy nhu cầu mạnh mẽ trong quý gần đây nhất. Khi mua ròng vàng trong 12 năm liên tiếp, các ngân hàng trung ương sẽ tăng lượng vàng nắm giữ lên tổng cộng 463 tấn vào năm 2021, tăng 82% so với năm 2020. Nhiều ngân hàng trung ương từ các thị trường mới nổi và phát triển đã tăng dự trữ vàng, nâng tổng lượng vàng dự trữ của ngân hàng trung ương toàn cầu lên mức cao nhất trong gần 30 năm.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, cùng nhau tìm hiểu 5 cách để đầu tư vào vàng cùng Finnews24.com.

5 tài sản vàng phổ biến trên thị trường:

Vàng vật chất

Đầu tư vàng vật chất là vàng miếng, tiền vàng và đồ trang sức bằng vàng, bằng cách này, nhà đầu tư sẽ trực tiếp nắm giữ lượng vàng thực tế mà họ đã chi trả.

Bản thân vàng có tác dụng bảo toàn giá trị rất mạnh, hiện nay vàng miếng là một đơn vị kinh doanh tương đối phổ biến, tuy nhiên đơn giá cũng cao, 1 kg có giá hàng triệu. Thông thường, các ngân hàng chỉ chấp nhận vàng với quy cách cố định như vàng miếng và tiền xu.

  • Ưu điểm: có thể mang theo bên mình
  • Nhược điểm: chi phí giao dịch cao, cần giữ chi phí

Sổ tiết kiệm vàng

Cái gọi là sổ tiết kiệm vàng có nghĩa là các nhà đầu tư đến ngân hàng để mở tài khoản và sau khi nhận được sổ tiết kiệm, họ có thể bắt đầu mua vàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, kinh doanh sổ tiết kiệm vàng có sự chênh lệch giữa mua và bán giống như tỷ giá hối đoái nên sổ tiết kiệm vàng không phù hợp với đầu vào và đầu ra ngắn hạn.

Ngoài ra, sổ tiết kiệm vàng có thể được đổi thành vàng giao ngay, nhưng một khi chúng được đổi thành vàng giao ngay, chúng không thể chuyển đổi thành sổ tiết kiệm vàng. Sổ tiết kiệm vàng, giống như vàng giao ngay, sẽ không mang lãi suất, vì vậy cách duy nhất để kiếm tiền với sổ tiết kiệm vàng là mua thấp và bán cao để kiếm chênh lệch giá.

  • Ưu điểm: Có thể chuyển đổi thành vàng vật chất
  • Nhược điểm: không thích hợp giao dịch thường xuyên, kiếm chênh lệch giá

Hợp đồng vàng tương lai

Vàng cũng có thể mua và bán các hợp đồng tương lai và quyền chọn. Hợp đồng vàng tương lai, giống như hợp đồng tương lai nói chung, cũng có các đơn vị giao dịch, mức chất lượng, thời hạn và ngày hết hạn cuối cùng. Chúng phù hợp hơn cho các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

  • Ưu điểm: chi phí giao dịch thấp, có thể hoạt động dài và ngắn hạn
  • Nhược điểm: không thích hợp để nắm giữ dài hạn, giao dịch đòn bẩy dao động rất lớn

Vàng giao ngay

Vàng giao ngay là một sản phẩm đầu tư quốc tế. Các nhà kinh doanh vàng thiết lập nền tảng giao dịch và thực hiện các giao dịch mua bán trực tuyến dưới hình thức tỷ lệ đòn bẩy Khái niệm vàng giao ngay giống như một chứng khoán.

  • Ưu điểm: Chênh lệch thấp hơn sổ tiết kiệm vàng và có thể quy đổi thành vàng vật chất
  • Nhược điểm: khối lượng giao dịch nhỏ, thanh khoản kém, rủi ro tỷ giá hối đoái

ETF vàng (quỹ chứng khoán chỉ số)

ETF vàng chủ yếu là các quỹ theo dõi chặt chẽ giá vàng và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Nhưng vì ETF vàng được vận hành bởi các nhà quản lý, nên các nhà đầu tư cần phải trả tiền. Mặc dù các ETF vàng sử dụng hợp đồng tương lai vàng để làm cho hiệu suất của chúng gần với vàng giao ngay, nhưng nhà đầu tư không thật sự nắm giữ lượng vàng đó.

  • Ưu điểm: Phương thức giao dịch đơn giản
  • Bất lợi: Có rủi ro tỷ giá hối đoái

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi