Top các thực phẩm hàng ngày tốt cho gan

baongoaihoi – Gan là cơ quan có những chức năng thiết yếu như trao đổi chất, tích lũy dinh dưỡng và đặc biệt là khử độc cho cơ thể. Khi bản thân gan bị ngộ độc cần được hỗ trợ để thải độc.Dưới đây là các thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên dùng hàng ngày :

1. Cà phê
Cà phê được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị nhiễm bệnh, thậm chí gan của bạn đang có vấn đề. Nó làm giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan cũng như làm giảm viêm hoại tử gan.

2. Trà
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống chè xanh có mối liên quan tốt đối với sức khỏe của gan, song bạn cần uống 5-10 cốc mỗi ngày. Những người uống nhiều hơn có thể hay đi tiểu tiện. Bạn không nên uống quá nhiều chè xanh đặc, vì có thể thực sự làm hỏng gan. Chè đen dường như giúp vô hiệu ảnh hưởng chế độ ăn nhiều chất béo.

3. Bưởi

Bưởi chùm tốt tuyệt vời cho gan vì các chất chống oxy hóa của nó, trong đó có hai chất naringenin và naringin giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Hai chất này có xu hướng phòng sự phát triển của các mô liên kết thừa và làm giảm lượng mỡ tích lũy trong gan.

Rất thú vị là, các nghiên cứu trên chuột đã được chứng minh naringin giúp gan nâng cao khả năng xử lý rượu và trung hòa tác động có hại của rượu cồn. Tới đây, nếu có tham dự tiệc tùng, hãy ăn nhẹ một ít bưởi chùm trước khi uống rượu, chắc chắn bạn sẽ tự giải cứu khỏi cơn say mệt mỏi. Gan của bạn sẽ cảm ơn vì điều đó.

4. Việt quất và nam việt quất

Hai loại quả này chứa một loại chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin. Ngoài việc tạo màu đặc trưng cho quả, các chất chống oxy hóa này còn có một số tác dụng đến sức khỏe của gan.

Ăn quả việt quất và nam việt quất hàng ngày trong vòng 3-4 tuần có thể bảo vệ được gan nhờ phòng ngừa quá trình phát triển của các thương tổn, các mô sẹo và các chứng xơ hóa gan.

Quả việt quất nói riêng giúp tăng cường đáp ứng tế bào miễn dịch cũng như các men chống oxy hóa. Chất chiết xuất của việt quất cũng kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong các ống thí nghiệm, nhưng cần nghiên cứu thêm trên cơ thể con người.

5. Quả nho

Quả nho, đặc biệt là nho đỏ có chứa một số hợp chất thực vật có lợi. Một trong số đó, có thể bạn đã từng nghe đến là resveratrol, nói cách khác đó chính là lý do tuyệt vời khiến bạn uống rượu vang đỏ. Chất chống oxy hóa resveratrol này giúp gan giảm viêm và chống lại sự phá hoại của các gốc tự do. Uống đều đặn được cho là cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ trên những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không phải vì rượu chỉ ra rằng khi uống chất chiết xuất từ hạt quả nho trên 3 tháng giúp nâng cao chức năng của gan. Và tất nhiên, đối với vấn đề đó, chất chiết từ hạt nho được quan tâm hơn là quả nho hay rượu vang nho.

Nhưng với bạn, hãy giữ thói quen của mình đối với việc sử dụng nho hàng ngày, và bạn nên tư vấn bác sỹ xem liệu uống chất chiết hạt quả nho có tác dụng với bạn không.

6. Quả lê gai

Quả lê gai thực ra thuộc loại xương rồng ăn được. Bạn có thể không tìm thấy chúng trong các cửa hàng tạp phẩm địa phương, nhưng thật đáng quan tâm vì thứ quả thú vị này giúp làm giảm triệu chứng say rượu nặng. Những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo là cảm thấy ít buồn nôn, khô miệng và mệt mỏi tổng thể nếu như họ uống một chút chất chiết quả lê gai trước khi uống rượu.

Say rượu cho biết dấu hiệu quá trình vật lộn của gan để xử lý tổng số rượu mà nó phải chịu đựng. Chất chiết quả lê gai có thể giúp làm giảm sự hủy hoại do oxy hóa giúp cho gan chịu đựng được sau khi uống nhiều rượu, cũng như giúp duy trì và ổn định các chất chống oxy hóa.

Quả lê gai đã được sử dụng làm thuốc từ lâu để điều trị các bệnh về gan cũng như các ung nhọt, vết thương và mệt nhọc.

7. Nước ép củ cải đường

Củ cải đường có mùi vị đặc biệt, có rất ít người thích và cũng có rất ít người không thích. Bạn có thể là người thích hoặc thực sự không thích. Nếu bạn có thể chịu đựng được mùi vị của chúng thì hãy ăn, vì chúng có chứa loại chất sắc tố gọi là betalain. Các hợp chất này rất tuyệt vời, giúp làm giảm quá trình phá hủy oxy hóa và viêm trong gan cũng như làm tăng các men khử độc tố.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu được tiến hành trên nước ép củ cải đường, song chúng ta có thể thừa nhận rằng việc ăn toàn bộ củ cũng có tác dụng. Nhưng với những người không thích củ cải đường có thể cố gắng sử dụng ít nhiều nước ép của nó trong món sinh tố, với sự ngụy trang bằng mùi vị của quả việt quất hoặc nam việt quất.

Các thực phẩm giúp tẩy độc tự nhiên bằng cách làm giảm ảnh hưởng của thói quen ăn uống không lành mạnh và giúp gan hoạt động tốt chức năng của mình. Khi gan phải làm việc quá sức bởi đường, rượu hay thức ăn nhiều chất béo, nó sẽ không đủ khả năng để xử lý mọi thứ nữa và bắt đầu tự tích lũy mỡ. Đó cũng chính là nguyên nhân của bệnh gan và nó có thể bị hỏng.

Một buồng gan muốn khỏe mạnh nhất thì sẽ không phải giải quyết hậu quả của sự dễ dãi trong chế độ ăn uống, nhưng vì trong thế giới thực chúng ta có thể buông lỏng đôi khi. Lời khuyên đơn giản nhất là nên ăn uống vui thích trong sự tiết chế, đồng thời phải đảm bảo xây dựng chế độ ăn hàng ngày với đầy đủ các thực phẩm thân thiện với gan

SHARE