TP.HCM: Tổng giám đốc SAGRI muốn trả lại 16 khu đất ‘càng sớm càng tốt’

Nhịp đập Thị trường 22/02: VN-Index rơi mạnh
Sữa Mộc Châu đặt kế hoạch lãi 344 tỷ năm 2022
Nhịp đập Thị trường 13/04: Nhóm cổ phiếu VN30 giúp thị trường thoát hiểm

Ngày 10.3, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2021 tại Tổng công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Lãnh đạo SAGRI cho biết đang quản lý, sử dụng là 42 mặt bằng nhà, đất; trong năm 2020 và 2021 đã có văn bản đề xuất UBND TP.HCM bàn giao lại 18 mặt bằng nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng. Đến nay, mới có 2 mặt bằng có quyết định thu hồi gồm khu đất dọc Xa lộ Hà Nội (P.An Phú, TP.Thủ Đức) và khu đất đường Lâm Văn Bền (Q.7).

Giải trình vì sao chậm trễ bàn giao 16 khu đất còn lại, Tổng giám đốc SAGRI Phạm Thiết Hòa cho rằng đây không chỉ là vấn đề của đơn vị mà là vấn đề nhiều tổng công ty cũng gặp vướng liên quan đến mặt bằng đất đai. Dù không sử dụng những mặt bằng này nhưng SAGRI vẫn phải nộp số tiền thuê đất hằng năm rất lớn. “Đất đai quý lắm chứ. Tổng công ty có được mặt bằng mừng lắm và có những mặt bằng rất đẹp nằm ở Q.7, nhưng chúng tôi phải trả lại”, ông Hòa nói và nêu 2 lý do.

Thứ nhất do quy hoạch sử dụng đất ở những khu đất này thành trường học, cây xanh, công viên, khu dân cư… nên không còn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của SAGRI vốn chuyên về nông nghiệp.

Lý do thứ 2 là muốn sử dụng mặt bằng này để cho thuê thì phải xây dựng, sửa chữa và xin giấy phép, nhưng “quy hoạch là công viên, trường học” không đúng ngành nghề kinh doanh của tổng công ty nên không thể xin giấy phép, không thể sửa chữa”. Ngoài ra, một số mặt bằng hợp đồng thuê đất đã hết hạn nên cũng không thể sử dụng được.

Ngoài 2 mặt bằng đã bàn giao cho TP.HCM, SAGRI cho biết 16 mặt bằng còn lại đã trình lên UBND TP.HCM và đang chờ Sở TN-MT xử lý. Tổng giám đốc SAGRI mong muốn trả lại các mặt bằng này “càng sớm càng tốt” để không phải đóng tiền thuê đất và nhà nước có thêm quỹ đất để tạo nguồn ngân sách.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí nguồn lực đất đai mà SAGRI quản lý nên cần đánh giá nguyên nhân và kiến nghị rõ các giải pháp để khắc phục vấn đề này. Trong đó, SAGRI cần đeo bám, xử lý sớm vướng mắc trong việc giao trả lại các mặt bằng nhà đất không còn nhu cầu sử dụng.

Bà Tuyết cho biết Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ kiến nghị UBND TP.HCM xem xét về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhà nước này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi