TPHCM chiếm hơn 70% lượt giao dịch mua bán sáp nhập của nhà đầu tư ngoại trong 4 tháng

Chứng khoán phái sinh Ngày 10/02/2022: Chờ đợi sự bứt phá
HLD kê khai thiếu thuế TNDN, bị phạt gần 3 tỷ đồng
Tín hiệu đáng mừng của du lịch Việt Nam

Finnews24.com – TPHCM chiếm hơn 70% lượt giao dịch mua bán sáp nhập của nhà đầu tư ngoại trong 4 tháng

Trong số hơn 1.000 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay thì TPHCM chiếm đến hơn 70% tổng lượt giao dịch này.

Xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TPHCM gia tăng vào hình thức góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp trong nước. Lĩnh vực bất động sản thường thu hút giao dịch M&A của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Xu hướng đầu tư vào TPHCM, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng gia tăng hình thức đầu tư vào góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước.

Báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng và nhiệm vụ tháng 5 năm 2022 của UBND TPHCM cho thấy trong 4 tháng vừa qua thành phố chấp thuận cho 722 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trên địa bàn với vốn góp đăng ký hơn 453 triệu đô la Mỹ, tăng gần 32% về số trường hợp và tăng khoảng 20% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, TPHCM trở thành địa phương có lượt giao dịch góp vốn, mua cổ phần (thường được gọi giao dịch mua bán – sáp nhập (M&A)) nhiều nhất của các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện giao dịch này ở Việt Nam.

Và kết quả trên đã bỏ xa số dự án và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp chứng nhận đầu tư trên địa bàn thành phố. Cụ thể trong cùng thời gian trên, TPHCM chỉ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 181 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 186 triệu đô la.

Còn theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong cùng thời gian trên cả nước có 1.026 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt trên gần 1,83 tỉ đô la, tăng 74,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, TPHCM chiếm đến 70,4% số lượt giao dịch góp vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong 4 tháng vừa qua.

Trên thực tế các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TPHCM đã gia tăng chọn hình thức đầu tư “thâu tóm” hoặc mua cổ phần doanh nghiệp trong nước vượt trội hơn so với hình thức đầu tư trực tiếp (FDI) trong những năm qua.

Theo giới phân tích các giao dịch M&A được nhiều nhà đầu tư xem là cách thức hiệu quả và nhanh nhất để xâm nhập thị trường và mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Xu hướng này vẫn tiếp diễn trong năm nay và cả năm tới.

Lê Hoàng

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi