TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5% trong năm 2022

Ông Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC
Bộ trưởng Tài chính: Hiện còn dư địa giảm thêm 2,000 đồng mỗi lít thuế bảo vệ môi trường
Nhịp đập Thị trường 14/04: Ngân hàng bắt tay BĐS cùng… dìm VN-Index

Đây là một trong những nội dung quan trọng vừa được thông qua tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI mở rộng, tổ chức ngày 1-2/12.

Thu ngân sách có thể đạt 100%

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, cuối tháng 9/2021, TPHCM đã từng bước kiểm soát dịch COVID-19 để bước sang trạng thái “bình thường mới”, nhưng Thành phố đã gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề, nhiều người đã không thể vượt qua, các mặt của đời sống, kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Quý I/2021, tình hình kinh tế – xã hội của Thành phố phát triển khá đồng đều và ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 4,58%. Đến 6 tháng đầu năm thì bắt đầu chững lại và cuối năm 2021, kinh tế – xã hội sụt giảm nghiêm trọng.

Theo dự tính, năm nay Thành phố có thể hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, không hoàn thành 14/29 chỉ tiêu và còn 2 chỉ tiêu đến cuối năm mới đủ cơ sở tính toán. Dù vậy vẫn có một số điểm sáng, trong đó, kim ngạch xuất khẩu (không tính dầu thô) tăng 2,8%; kim ngạch nhập khẩu tăng 24,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách Nhà nước đến cuối năm có thể đạt 100% chỉ tiêu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị cho biết một số vấn đề đặt ra đối với Thành phố trong thời gian tới. Đó là tập trung kết nối và sử dụng dữ liệu phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, điều hành kinh tế xã hội và quản trị Thành phố; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, phát huy các nguồn lực phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội; có kế hoạch tổng thể ứng phó các tình huống an ninh phi truyền thống.

Một số nhiệm vụ trong năm 2021 đạt kết quả khích lệ như dù tăng trưởng âm nhưng Thành phố vẫn đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021, hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, hoạt động thu hút FDI vẫn duy trì trong giãn cách và phục hồi nhanh, một số ngành dịch vụ tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho năm 2022 và những năm tiếp theo.

Đảm bảo trụ cột y tế để phục hồi và phát triển kinh tế

Năm 2022, để thích ứng linh hoạt, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, Thành phố cần thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, trong đó đảm bảo trụ cột y tế phải là hàng đầu, trọng tâm để đảm bảo an toàn cho phục hồi kinh tế. Song song đó là đẩy mạnh các giải pháp nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và đặc biệt là huy động các nguồn lực phát triển Thành phố.

UBND TPHCM sẽ cụ thể hoá các nghị quyết chuyên đề của Thành uỷ về TP. Thủ Đức và huyện Cần Giờ; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, chuẩn bị tổng kết và đề xuất cơ chế tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện; hoàn thiện đề án phân cấp, phân quyền cho TP. Thủ Đức và đề án cơ chế đặc thù cho TP. Thủ Đức.

Ngoài ra, xây dựng, triển khai đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố; tham mưu đề xuất xây dựng Nghị định mới của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước cho TPHCM; tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, việc phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương trên địa bàn; xây dựng và thực hiện đề án quản lý hiệu quả tài sản công, nhà, đất công; tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện đối tác công – tư…

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây tác hại rất nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội Thành phố, đến mọi mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận khách quan vẫn còn nhiều điểm sáng rất cần nghiên cứu, tìm nguyên nhân, bài học thành công trong gian khó, nhất là thu ngân sách nhà nước đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, kim ngạch xuất khẩu giữ được ổn định; nhiều doanh nghiệp thành lập mới, trụ vững và quay lại thị trường nhờ biết thích ứng, linh hoạt, sáng tạo chuyển đổi phương thức sản xuất kinh doanh, áp dụng công nghệ thông tin.

Với chủ đề đặt ra cho năm 2022: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho hay, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã xem xét, thảo luận và cơ bản đồng tình. Đồng thời  thống nhất về mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu cùng với 7 nhóm giải pháp và 21 nhiệm vụ cụ thể.

“Toàn hệ thống chính trị sẽ tập trung nỗ lực cao nhất phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2022 từ 6-6,5%”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh quyết tâm của Đảng bộ Thành phố và cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM cũng thống nhất không thay đổi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đề ra, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2022 – 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là xây dựng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực để cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung phát triển kinh tế số, chú trọng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải thiện năng suất lao động.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, về công tác xây dựng Đảng, năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thống nhất chọn chủ đề: “Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phát huy tính tiền phong, gương mẫu, tinh thần dũng cảm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên” với 8 nhiệm vụ trọng tâm và các nhóm giải pháp chủ yếu.

Trong đó đặc biệt lưu ý đến việc tiếp tục tổ chức nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các quy định, kết luận, chỉ đạo của Trung ương và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021. Tăng cường công tác xây dựng Đảng về đạo đức, đề cao trách nhiệm nêu gương, ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi