TPHCM: Mòn mỏi chờ Metro hoạt động

Phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành trước ngày 30/6/2022
Hơn 5.700 căn hộ chung cư TP.HCM sẽ được cấp sổ hồng trong năm 2022
Cân nhắc đánh thuế tài sản, nhà ở

Cách đây gần 4 năm, khi nghe tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sắp hoàn thành, gia đình anh Đặng Như Quỳnh (33 tuổi) quyết định bán căn nhà ở phường Long Trường (quận 9 cũ, nay là TP Thủ Đức) để chuyển đến một chung cư ở gần ngã tư Bình Thánh, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức ở với hy vọng sớm được đi làm bằng tàu Metro thay vì phải chạy xe máy.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, tuyến Metro số 1 nhiều lần lùi thời gian hoàn thành, gia đình anh Quỳnh mòn mỏi chờ đợi. “Cơ quan ở quận 1, gần với nhà ga tuyến Metro số 1 nên tôi chuyển nhà qua đây ở để thuận tiện cho việc đi lại, hy vọng thoát cảnh vã mồ hôi vượt kẹt xe trên xa lộ Hà Nội nhưng chờ mãi mà không thấy tàu Metro chạy. Nghe nói năm 2024 tàu Metro số 1 sẽ vận hành, mong rằng sau lần này, tuyến Metro số 1 không còn trễ hẹn nữa”, anh Quỳnh chia sẻ.

Khi được tin tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) sẽ khởi công, gia đình bà Nguyễn Thị Phương (50 tuổi, ngụ đường Trường Chinh, quận Tân Bình) đã tình nguyện dọn dẹp cửa hàng, bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau khi mặt bằng được bàn giao, cơ quan chức năng đã đập bỏ phần giải tỏa nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào liên quan đến việc thi công dự án.

Liên quan đến tiến độ dự án Metro số 2, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, giai đoạn trước do công tác giải phóng mặt bằng kéo dài ảnh hưởng đến công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu chính của dự án triển khai chậm hơn so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, việc Tư vấn IC dừng hỗ trợ dự án từ năm 2018 đã ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, chấm thầu, trao thầu của các gói thầu chính. Hơn 3 năm qua, các bên đã nhiều lần đàm phán nhưng không thành công, Tư vấn IC đã thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng tư vấn tuyến Metro số 2. MAUR cho biết sẽ tiến hành tìm kiếm đơn vị tư vấn thay thế nhưng tiến độ khởi công dự án sẽ bị chậm lại.

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó ban MAUR cho biết, hiện đang chuẩn bị cho công tác thi công di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở các nhà ga. Công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt khoảng 85%, về cơ bản trong quý 3/2022 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Các nhà ga trên mặt đất sẽ có sẵn mặt bằng sạch, đối với nhà ga ngầm dưới lòng đất sau khi di dời các hệ thống hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, thoát nước, điện… sẽ tạo không gian và mặt bằng sạch để các nhà thầu chính khi triển khai thi công sẽ không vướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

MAUR sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn kiểm soát thực hiện dự án và giám sát thi công. Đồng thời tiếp tục thực hiện hồ sơ mời thầu các gói thầu chính theo hướng dẫn của nhà tài trợ và theo quy định. Việc đấu thầu một đơn vị tư vấn mới sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Dự kiến năm 2024 các gói thầu chính sẽ khởi công và hoàn thành vào năm 2030.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi