Trả lại hàng trăm hồ sơ nhà đất vì khai thuế thấp hơn thị trường

Nikola phải nộp phạt 125 triệu đô la trong vụ dàn xếp với SEC
Thị trường bất động sản thiết lập kỷ lục giá mới, nhà ở giá rẻ biến mất
VHC: Mục tiêu lãi 1,500 tỷ đồng trong năm 2022, dự kiến trả cổ tức tỷ lệ 40%

Từ đầu năm 2022 đến nay, chúng tôi liên tục nhận phán ánh của nhiều bạn đọc ở H.Bến Lức (Long An) về việc hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của họ bị Chi Cục Thuế H.Bến Lức trả về với lý do “đang bị thanh tra” hoặc “khai thuế chưa phù hợp với giá chuyển nhượng trên thực tế”. Điều này khiến cho nhiều người có nguyện vọng nộp thuế gặp rất khó khăn, bức xúc. Bởi, trong các hồ sơ họ đã khai thuế thể hiện giá chuyển nhượng đều khai cao hơn giá đất do UBND tỉnh Long An công bố, đang có hiệu lực áp dụng.

“Ngày 16.2, tôi nhận chuyển nhượng 358 m2 đất nông nghiệp ở xã Thạnh Hòa, H.Bến Lức với giá 70 triệu đồng, giá này cao hơn giá do UBND tỉnh Long An công bố hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn thì Chi cục Thuế H.Bến Lức yêu cầu khai lại vì không phù hợp thực tế giá chuyển nhượng và thông báo tạm ngưng giải quyết hồ sơ của tôi. Chúng tôi thực sự không biết phải khai bao nhiêu mới đúng vì giá khai thuế đúng với giá chuyển nhượng đã ghi đúng trong hợp đồng đồng chứng. Thế là chúng tôi khai đại lên 120 triệu thì được Chi cục Thuế Bến Lức thông qua. Điều này gây thiệt hại cả về thời gian và tiền bạc của chúng tôi, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc làm ăn khác của tôi…”, bà N.T.T.M, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu, bức xúc.

Cùng thời điểm đó, do chưa biết khai thuế lại như thế nào nên hồ sơ của ông P.H.H., ngụ TT.Bến Lức, nhận chuyển nhượng 175 m2 đất thuộc Khu dân cư TT.Bến Lức với giá 1,6 tỉ đồng cũng đang bị thông báo tạm ngưng giải quyết. Giá đất UBND tỉnh Long An công bố thì thửa đất mà ông H. nhận chuyển nhượng chỉ có giá hơn 1,3 tỉ đồng.

“Tôi nhận hồ sơ làm dịch vụ cho hợp đồng chuyển nhượng của ông H. và bên bán. Giá dịch vụ và thời gian ra sổ đều được chúng tôi xác định theo khung thời gian nhà nước công bố. Giá chuyển nhượng cao hơn giá do UBND tỉnh Long An công bố 300 triệu đồng mà hồ sơ bị Chi cục Thuế Bến Lức ngâm tới nay không giải quyết, yêu cầu khai thuế lại khiến cho tôi rất bức xúc. Bởi, nếu khai lại cao hơn thì chính tôi bị mất tiền oan mà lại mất uy tín với khách hàng”, bà B.T.N.T., ngụ TT.Bến Lức, phản ánh.

Các trường hợp được nêu trên cũng là mẫu số chung của hàng trăm hồ sơ bị ngành thuế tỉnh Long An gây khó dễ cho người nộp thuế tính từ đầu năm 2022.

Trao đổi với chúng tôi ngày 22.3, ông Ngô Phước Nam, Trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác, Cục thuế tỉnh Long An, cho biết trường hợp bà M. và ông H. qua rà soát thực tế, cùng thời điểm, có một thửa đất nằm bên trong thửa đất bà M. nhưng chuyển nhượng với giá cao hơn nhiều so với giá giao dịch mà hồ sơ bà M., khai nên Chi cục yêu cầu khai lại cho phù hợp. Giá giao dịch là 120 triệu đối với diện tích 358 m2 đất nông nghiệp bà M. khai lại là phù hợp thực tế.

Đối với trường hợp ông H. nếu phía người làm dịch vụ khai thuế không thỏa thuận lại với người nộp thuế để khai lại cho phù hợp với giá thực tế thì sẽ không được giải quyết. Vì đối diện Khu dân cư TT.Bến Lức là đường Trần Thế Sinh đã có hồ sơ giao dịch với giá 30 triệu đồng/m2. Trong khi giá đất do nhà nước quy định tại đường Trần Thế Sinh thấp hơn mức 7,6 triệu đồng/m2 tại vị trí thửa đất 175 m2 mà ông H., đang giao dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Long An, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Long An về “quản lý đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, từ đầu năm 2022 đến nay, các chi cục thuế trực thuộc Cục thuế Long An đã trả lại và yêu cầu điều chỉnh nâng giá đúng với thực tế giao dịch tại rất nhiều hồ sơ. Trong đó, đã có 473 hồ sơ đã được người nộp thuế tự điều chỉnh giá giao dịch phù hợp, tăng thu thuế nộp ngân sách được hơn 2,1 tỉ đồng.

Cục thuế đã chỉ đạo các bộ phận xử lý tại các chi cục thuế trên địa bàn tỉnh Long An có nghĩa vụ kiểm tra về lịch sử chuyển nhượng tại thửa đất trong hồ sơ, đối chiếu, so sánh với các hồ sơ khác tại các thửa liền kề hoặc thửa có điều kiện gần giống nhau,…để xác định tương đối giá đất giao thực thực tế. Qua đó, các chi cục thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế khai nhận trung thực để được thông qua. Mặc dù có hàng trăm hồ sơ bị phát hiện có hành vi “trốn thuế” nhưng đến nay, Cục thuế Long An chưa phạt hành chính hay chuyển hồ sơ sang cơ quan khác có thẩm quyền điều tra…

Song song đó, Cục trưởng Cục thuế Long An, cho biết sẽ ghi nhận đầy đủ các phán ánh của người dân về việc bảng giá đất do nhà nước công bố chưa tiệm cận với giá thị trường giao dịch và điều đó có thể gây mất tính công bằng giữa nhà nước và công dân khi nhà nước giải phóng mặt bằng,…

“Câu chuyện quy định về bảng giá đất là vấn đề pháp quy và UBND tỉnh Long An ban hành theo thẩm quyền và nằm trong khung pháp lý rất cao nên chúng tôi không có ý kiến trước các phản ánh, bức xúc của người nộp thuế. Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận các ý kiến, phán ánh của người nộp thuế về vấn đề này để báo cáo lên cấp có thẩm quyền khi sửa Luật, Nghị định,…”, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Long An cho biết.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi