Trade War bước vào vòng mới, Mỹ ấn định ngày đánh thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ nâng thuế vì Trung Quốc không giữ đúng lời hứa?
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là “trò chơi” không hồi kết
Mỹ và Trung Quốc sẽ không phải những nước duy nhất bị chính sách trả đũa thuế ảnh hưởng
Trade War bước vào vòng mới, Mỹ ấn định ngày đánh thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc

Đó là ngày 23/8.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế 25% với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD từ Trung Quốc vào ngày 23/8 tới. Thông tin này được ông Robert Lighthizer của Phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố ngày 7/8.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là lần đánh thuế thứ 2 mà Mỹ tiến hành nhằm vào các mặt hàng của Trung Quốc kể từ khi ông Trump tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp nhằm tái cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước hồi tháng 3. Tuy nhiên, đợt đánh thuế thứ 2 chỉ nhằm vào các mặt hàng có giá trị bằng một nửa lần đánh thuế đầu tiên mà Mỹ áp dụng hồi tháng 7 vừa qua.

Trong lần đánh thuế thứ 2, Mỹ nhằm vào 270 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chủ yếu là hàng công nghiệp như máy kéo, ống nhựa và các thiết bị đo lường, chẳng hạn như công tơ mét. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế 25%, một động thái sẽ thổi bùng những bất đồng sâu sắc giữa hai quốc gia. Bắc Kinh đáp trả bằng tuyên bố đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng việc tăng thuế là cần thiết để buộc Trung Quốc phải thay đổi các hành vi kinh tế, vốn bị cáo buộc là gây hại cho Mỹ. Một trong những ví dụ được đưa ra là việc các công ty Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp các tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc lập luận các biện pháp thuế quan của Mỹ là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gây tổn hại cho cả hai nước. Bắc Kinh dự kiến sẽ đưa 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào diện đánh thuế vòng 2, tương đương so với lượng hàng hóa Mỹ muốn đánh thuế Trung Quốc.

Trong khi đó, các nhà kinh tế cảnh báo một cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ có thể làm tăng giá cả tiêu dùng, qua đó ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp Mỹ. Việc thiếu các cuộc đàm phán cùng mục tiêu không rõ ràng của Tổng thống Trump cho thấy cuộc chiến thương mại vẫn chưa có hồi kết hay một giải pháp trong tương lai gần.

Kể từ thời điểm Tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tháng 3, thế giới liên tiếp phải đối mặt với những biến động liên quan tới động thái của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đi vào bế tắc khiến Chiến tranh Thương mại chính thức nổ ra sau việc Mỹ áp thuế với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hôm 6/7.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi