Trader đặt cược vào việc staking Ether sau khi nâng cấp Eth 2.0

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 13 tháng 9
Bitcoin giao dịch trong sắc xanh, tăng 10.37%
Magic Eden đang tiến hành airdrop 4.000 NFT và có kế hoạch tung ra DAO

Sau nhiều tuần lo lắng về kinh tế vĩ mô, các trader đang tập trung vào sự tiến bộ trong hệ sinh thái, đặc biệt là hợp đồng thông minh blockchain Ethereum với cơ chế proof-of-stake và những tác động của nó đối với giá ETH.

Trong một cuộc trò chuyện trên Telegram, trader, nhà phân tích Alex Kruger, cho biết:

“Tôi rất lạc quan về Ether trong thời gian tới vì tính năng staking sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn so với lợi tức thực tế trong các thị trường truyền thống sau khi hợp nhất”.

Tuần trước, các nhà phát triển Ethereum đã thử nghiệm thành công giai đoạn hợp nhất được chờ đợi từ lâu của Eth 2.0, sẽ cho phép người dùng giữ tiền trong ví để hỗ trợ hoạt động mạng lưới, đổi lại họ sẽ nhận được token mới. Do đó, staking tương tự như phương thức đầu tư thụ động.

Theo Kruger, lợi suất của Ether có thể nằm trong khoảng 10-15%. Công ty phân tích blockchain IntoTheBlock dự kiến ​​lợi suất staking sẽ cao hơn chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, vốn đứng ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 7,9% vào tháng Hai.

Theo IntoTheBlock, thông qua giai đoạn hợp nhất với chuỗi proof-of-stake, các khoản phí mà các thợ đào kiếm được trước đây sẽ chuyển sang những người tham gia staking.

Các nhà đầu tư có khả năng thích bất kỳ tài sản hoặc chiến lược đầu tư nào mang lại lợi suất thực dương. Hầu hết các khoản đầu tư truyền thống hiện đang mang lại lợi nhuận âm khi được điều chỉnh theo lạm phát. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin Cash hiện mang lại lợi nhuận -4,9% trong điều kiện thực, trong khi gửi ETH vào giao thức staking Lido mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo lạm phát là -3,9%.

Với quá trình hoạt động thử nghiệm hợp nhất thành công, các nhà nghiên cứu dự kiến ​​việc ra mắt mainnet sẽ diễn ra vào cuối tháng 6. Việc áp dụng của các tổ chức đầu tư sẽ tăng lên khi quá trình nâng cấp Eth 2.0 hoàn tất.

Ilan Solot, đối tác tại Quỹ đa chiến lược TagusCapital, cho biết bản thân đang khá lạc quan. Ước tính lợi suất sau hợp nhất là 10% trở lên. Thêm vào đó, việc chuyển sang proof-of-stake có nghĩa là các tổ chức đầu tư sẽ dễ dàng áp dụng nó hơn, khi giải quyết được vấn đề tiêu tốn năng lượng khi đầu tư vào việc khai thác Bitcoin hay các loại coin khác hoạt động dựa trên giao thức proof-of-work.

Cơ chế đồng thuận proof-of-stake thân thiện với môi trường hơn so với proof-of-work, cơ chế thưởng cho những người khai thác token để giải các câu đố toán học phức tạp nhằm xác thực giao dịch. Quá trình đó tiêu tốn nhiều năng lượng. Một số nguồn tin cho biết hoạt động khai thác Bitcoin có lượng khí thải carbon tương đương với các quốc gia phát triển, điều này đã ngăn cản các tổ chức áp dụng tiền điện tử. Nhà sản xuất ô tô điện, Tesla, đã ngừng chấp nhận các khoản thanh toán bằng Bitcoin vào năm ngoái, với lý do lo ngại về môi trường liên quan đến hoạt động khai thác.

“Beacon Chain (hợp đồng ký gửi ra mắt vào tháng 12 năm 2020) đã giới thiệu tính năng staking nhưng không làm thay đổi cách mà Ethereum hoạt động. Tuy nhiên, tất cả sẽ khác vào năm 2022, khi nó hợp nhất với mainnet, khiến sự đồng thuận thay đổi đáng kể, giảm tiêu thụ năng lượng 99,95% và loại bỏ dấu chân carbon”, Ruben Merre, Giám đốc điều hành của ví NGRAVE, cho biết trong một bài viết trên LinkedIn.

Hơn 10 triệu Ether bị khóa trong hợp đồng tiền gửi vào đầu tháng 3.

Cuối cùng, quá trình hợp nhất có khả năng biến Ether trở thành tài sản giảm phát hoặc tài sản lưu trữ giá trị, một câu chuyện chủ yếu gắn liền với Bitcoin. IntoTheBlock lưu ý:

“Sau khi hợp nhất, số lượng ETH phát hành dự kiến ​​sẽ giảm 90%, điều này sẽ dẫn đến các mức phí tương tự để giảm nguồn cung của Ether xuống 5% một năm”.

Tốc độ mở rộng nguồn cung của Ether đã chậm lại. Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP)-1559 được thực hiện vào tháng 8, đã giới thiệu cơ chế đốt một phần phí trả cho thợ đào. Kể từ đó, hơn 2 triệu ETH, trị giá hơn 5,78 triệu USD, đã bị phá hủy, dẫn đến nguồn cung ròng giảm 65,2%.

Một số chuyên gia cho biết, giai đoạn nâng cấp sharding sau khi hợp nhất sẽ là chất xúc tác giúp giá ETH tăng mạnh. Sharding đề cập đến việc chia nhỏ toàn bộ mạng lưới Ethereum thành nhiều phần, được gọi là các mảnh (shard) để phân tán tải. Thay đổi được cho là nhằm giảm bớt tắc nghẽn trên mạng lưới và tăng tốc độ giao dịch.

Laurent Kssis, chuyên gia về quỹ ETF và giám đốc của CEC Capital, cho biết:

“Sau khi hợp nhất sẽ đến giai đoạn sharding, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô. Nó sẽ báo hiệu rằng vị thế của Ethereum với tư cách là blockchain web3 thống trị có thực sự xứng đáng và bền vững hay không”.

Theo Laurent, phí gas sẽ không được giải quyết ngay lập tức vì lãi suất có thể tăng và do đó phí gas cũng vậy, nhưng sẽ rất thú vị khi xem xét liệu phí gas và khả năng thu hút các nhà phát triển sẽ ra sao trong những ngày đầu nâng cấp. Sẽ có ít lý do hơn để các dự án tiền điện tử lựa chọn bất kỳ đối thủ nào của Ethereum.

Kssis cho biết thêm, tốc độ giao dịch sẽ được cải thiện đáng kể bằng cách sử dụng các chuỗi phân mảnh, giúp mạng lưới tiết kiệm năng lượng hơn nhiều và cuối cùng là phí thấp hơn.

Ether đã tăng 13% trong tuần qua, mức phục hồi lớn nhất trong gần 2 tháng. Vào ngày 15 tháng 3, hơn 180.000 ETH đã được rút khỏi các sàn giao dịch tập trung, cho thấy ít coin có sẵn để bán trên thị trường.

“Lần cuối cùng lượng lớn ETH chảy khỏi các sàn giao dịch là vào tháng 10 năm 2021, trước khi giá tăng 15% trong vòng mười ngày”, IntoTheBlock bình luận.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Coindesk

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi