Trading halt trên thị trường chứng khoán là gì?

ALICE coin là gì? Những điều cần biết về game My Neighbor Alice
Muaban247.io là gì? Hướng dẫn mua bán USDT Fibowin trên Muaban247
Đào Bitcoin như thế nào và tốn bao nhiêu phí?

Trading halt là việc tạm ngừng giao dịch trong một chứng khoán được niêm yết hoặc đối với toàn bộ thị trường. Trading halt diễn ra để cho phép các công ty thông báo những tin tức quan trọng, khi có sự mất cân bằng đáng kể giữa người mua và người bán hoặc do biến động giá lớn.

Việc tạm dừng xảy ra vào đầu ngày giao dịch được gọi là “thời gian mở cửa bị trì hoãn”. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trading halt, thời gian thực hiện cũng như những yêu cầu để nó diễn ra.

Định nghĩa và ví dụ về trading halt

Có hai loại trading halt là theo quy định và không theo quy định.

Nếu thị trường chính mà chứng khoán được niêm yết áp dụng quy định ngừng hoạt động, thì nó cũng được các sàn giao dịch khác tuân thủ.

Điều này xảy ra thường xuyên nhất khi một công ty được định vị để công bố thông tin quan trọng có thể ảnh hưởng đến giá thị trường của chứng khoán của công ty đó. Nó cũng xảy ra khi sàn giao dịch tin rằng bảo mật có thể không còn đáp ứng các yêu cầu niêm yết.

Việc tạm dừng không theo quy định được áp dụng khi có sự mất cân bằng giữa lệnh mua và lệnh bán đối với một chứng khoán cụ thể. Điều này được thực hiện để thông báo cho người mua và người bán tiềm năng rằng sự mất cân bằng đã xảy ra và cho các chuyên gia được chỉ định thời gian để thông báo cho thị trường về phạm vi giá mà giao dịch có thể tiếp tục như một phần chức năng của họ để đảm bảo rằng thị trường vẫn “công bằng và trật tự”.

Trading Halt hoạt động như thế nào?

Mục đích của sở giao dịch chứng khoán là cung cấp một thị trường chứng khoán trong đó người mua và người bán có thể có được giá cả hợp lý và hiệu quả. Trong nỗ lực đảm bảo điều này xảy ra, các cơ quan quản lý bao gồm Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA), cũng như chính các sàn giao dịch, có các quy tắc được thiết kế để giảm sự biến động cực đoan và điều chỉnh sự mất cân bằng trật tự. . Tạm dừng giao dịch là một cách để hoàn thành các mục tiêu này.

Việc tạm dừng giao dịch chủ yếu được thực hiện để ngăn chặn sự biến động bất thường của thị trường do việc công bố thông tin mới. Chúng là chung; các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 98% số ngày giao dịch từ năm 2012 đến năm 2015 chứng kiến ​​một số hình thức giao dịch tạm dừng. Thông thường, nhiều lần tạm dừng giao dịch có thể được áp dụng trong một ngày giao dịch.

Bạn có thể xem danh sách các giao dịch tạm dừng hiện tại và lịch sử bằng cách xem trang web của một sàn giao dịch chứng khoán nhất định.

Các hình thức trading halt

Trading halt có thể được áp dụng đối với từng cổ phiếu hoặc trên toàn bộ thị trường. Ngoài việc được ban hành với dự đoán về việc phát hành các tin tức quan trọng, chúng có thể được áp đặt do biến động giá cả.

Việc tạm dừng giao dịch do biến động giá được gọi là “ngắt mạch”.

Bộ ngắt mạch trên toàn thị trường

Việc tạm dừng trên toàn thị trường được kích hoạt khi chỉ số S&P 500 giảm một lượng đáng kể trong một ngày giao dịch. Điều này đã xảy ra vào một vài ngày trong tháng 3 năm 2020. Mức giảm được đo lường so với giá đóng cửa của ngày hôm trước và có ba mức:

Mức 1: Giảm 7% giá trị chỉ số trong một ngày giao dịch

Mức 2: Giảm 13% giá trị chỉ số trong một ngày giao dịch

Mức 3: Giảm 20% giá trị chỉ số trong một ngày giao dịch

Bộ ngắt mạch cấp 1 và 2 sẽ khiến giao dịch bị tạm dừng trong 15 phút. Nếu bộ ngắt mạch Cấp 3 được kích hoạt, thì giao dịch sẽ không tiếp tục trong phần còn lại của ngày giao dịch đó.

Bộ ngắt mạch cấp 1 và 2 chỉ có thể được kích hoạt một lần mỗi ngày giao dịch. Ví dụ: sau khi giao dịch tiếp tục sau khi tạm dừng giao dịch do bộ ngắt mạch Cấp 1, thị trường phải giảm thêm 13% trước khi một lệnh dừng giao dịch khác được áp dụng.

Bộ ngắt mạch bảo mật cá nhân

Mặc dù việc ngắt mạch thị trường chỉ được kích hoạt bởi sự giảm giá, việc tạm dừng giao dịch trên các chứng khoán riêng lẻ có thể được kích hoạt bởi sự tăng và giảm do cơ chế Limit Up-Limit Down (L N).

Giá giới hạn lên đến giới hạn xuống thường được đặt ở tỷ lệ phần trăm trên và dưới giá giao dịch trung bình trong năm phút trước đó và cập nhật liên tục trong suốt ngày giao dịch.

Nếu có một đề nghị mua một chứng khoán ở giới hạn giá thấp hơn (giới hạn xuống) hoặc một đề nghị bán ở giới hạn giá trên (giới hạn lên), thì chứng khoán đó sẽ được đặt ở trạng thái giới hạn trong 15 giây. Nếu tất cả các lệnh được thực hiện hoặc bị hủy trong trạng thái giới hạn 15 giây, thì giao dịch sẽ tiếp tục.

Nếu điều kiện này không được đáp ứng, giao dịch tạm dừng trong năm phút sẽ xảy ra.

Việc tạm dừng giao dịch được tiếp tục trong khoảng thời gian tăng thêm năm phút cho đến khi sàn giao dịch niêm yết chính có thể tiếp tục giao dịch trong một biên độ giá mới.

Để mở lại giao dịch, một cuộc đấu giá sẽ được tổ chức với giá bị hạn chế trong một phạm vi được gọi là “cổ phiếu đấu giá”.

Kết luận

Nếu bạn đang đầu tư một mã chứng khoán, có thể một lệnh trading halt được kích hoạt và bạn sẽ không thể bán chứng khoán cho đến khi giao dịch tiếp tục. Bạn cũng có thể không mua được chứng khoán mà bạn muốn mua nếu việc tạm dừng giao dịch được áp dụng. Mặc dù việc tạm dừng giao dịch là không thuận tiện, nhưng mục đích là để ổn định thị trường và giảm bớt sự hoảng sợ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi