HomeĐời sống

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961- 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (

Iran tiếp tục bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài tại vùng Vịnh
Hậu Giang khuyến cáo dân không ra đường sau 20h, không tự ý ra vào tỉnh
Mỹ-EU đứng trước nguy cơ chiến tranh thương mại?
Advertisement

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961- 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2021), được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Báo Điện tử Dân trí tổ chức cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề “Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 1

Toàn cảnh Lễ trao giải.

Những tác phẩm dự thi đã “chạm đến trái tim” người xem

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam – Thành viên Ban Giám khảo đánh giá, cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và CNCH có đóng góp rất tích cực vào nhiệm vụ chung rất quan trọng nhưng cũng rất khó khăn nguy hiểm  – đó là PCCC và CNCH.

“Cuộc thi này góp phần khẳng định vai trò hết sức quan trọng và cũng là hiệu quả của báo chí trong công tác PCCC  và CNCH. Nhiều tác phẩm dự cuộc thi này làm cho tôi hết sức xúc động, chạm đến trái tim của tôi. Tôi nghĩ là công chúng báo chí khi được tiếp cận những tác phẩm này cũng có những xúc động rất sâu sắc. Cán bộ PCCC và CNCH thực sự là vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, ông Lợi chia sẻ.

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 2

Nhà báo Hồ Quang Lợi: “Nhiều tác phẩm dự cuộc thi này làm cho tôi hết sức xúc động, chạm đến trái tim của tôi”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết thêm, cuộc thi này đã tôn vinh những chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH, đồng thời cũng tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Mở đầu bài phát biểu của mình tại Lễ trao giải, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 – 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2021).

“Trong suốt 60 năm qua và những năm tới, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng PCCC và CNCH đã và luôn là những người hùng thầm lặng của xã hội. Những người dân như chúng tôi luôn có sự biết ơn đặc biệt, vì các lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn gìn giữ sự bình yên cho xã hội và cho người dân”, nhà báo Phạm Tuấn Anh nói.

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 3

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí phát biểu tại Lễ trao giải.

Đồng thời, nhà báo Phạm Tuấn Anh cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã đồng hành, phối hợp với Báo điện tử Dân trí trong suốt thời gian dài để đồng tổ chức thành công cuộc thi này.

Ông Tuấn Anh cho biết, cuộc thi lần này đã có những thành công nhất định, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với công cuộc PCCC và CNCH.

“Tôi mong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục tham gia sâu hơn nữa với công tác tổ chức giải báo chí về chủ đề này, để các cuộc thi tiếp theo được lan tỏa rộng hơn nữa, có sự ảnh hưởng đến xã hội mạnh mẽ hơn. Cuộc thi này, tuy là lần đầu tổ chức nhưng đã nhận được nhiều tác phẩm dự giải có chất lượng, để lại cho người xem nhiều cảm xúc. Chúng tôi xin cảm ơn các tác giả đã gửi tác tác phẩm dự thi, mong các tác giả tiếp tục có sự cống hiến trong nghề nghiệp”, nhà báo Phạm Tuấn Anh bày tỏ mong muốn.

Phát biểu kết thúc buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đánh giá, sau hơn 3 tháng phát động cuộc thi, tuy bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid -19 nhưng Ban Tổ chức đã nhận được số lượng lớn tác phẩm của các tác giả trên mọi miền Tổ quốc tham gia dự thi. Điều đó cho thấy công tác PCCC và CNCH đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong đời sống xã hội, luôn được đông đảo các văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân quan tâm. 

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 4

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phát biểu tại Lễ trao giải.

Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, các tác phẩm dự thi là nguồn tư liệu phong phú, quý báu về công tác PCCC và CNCH mà lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được các phóng viên, nhà văn, nhà báo, các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên toàn quốc ghi lại.

“Những tác phẩm này sẽ góp phần làm tăng hiệu quả công tác tuyên truyền PCCC và CNCH, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH, đồng thời đây cũng là nguồn khơi dậy niềm tự hào nghề nghiệp, động viên cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH yêu ngành, mến nghề, yên tâm công tác”, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh đánh giá.

Trao giải cuộc thi Ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ

Sau 3 tháng phát động nhận được hơn 1.300 tác phẩm dự thi

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cho biết, sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 1.379 tác phẩm ảnh (gồm 1.332 ảnh đơn và 47 ảnh bộ); 278 tác phẩm báo chí (gồm 187 tác phẩm báo viết, báo điện tử và 91 tác phẩm báo hình).

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 5

Từ phải qua trái: Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí; nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí.

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 6

Từ trái qua phải: Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

“Hầu hết những tác phẩm tham dự cuộc thi đều phù hợp với quy định thể lệ, đúng chủ đề cuộc thi. Có nhiều tác phẩm ảnh, bài viết, phóng sự tiêu biểu, phản ánh chân thực về hoạt động PCCC và CNCH, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến, những hình ảnh đẹp về cuộc sống sinh hoạt, học tập và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH, của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC và CNCH…”, Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Minh Khương, sau khi tập hợp, phân loại ảnh và các tác phẩm báo chí dự thi, Ban Giám khảo đã tổ chức chấm, chọn giải thưởng và lựa chọn những ảnh tiêu biểu để trưng bày triển lãm trước sự chứng kiến của Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Kết quả sau nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đã thống nhất và lựa chọn được những tác phẩm tiêu biểu đoạt giải như sau:

Đối với ảnh dự thi, Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 100 ảnh tiêu biểu để trưng bày triển lãm.

Cụ thể, tác phẩm ảnh bộ mang tên “Tiếp cận vụ cháy cầu cảng chữ T-Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang“, của tác giả Huỳnh Văn Truyền (ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đoạt giải Nhất.

Hai tác phẩm ảnh đoạt giải Nhì là ảnh đơn mang tên “Tâm cuộc chiến” của tác giả Đỗ Tuấn Hùng (ở Bà Rịa-Vũng Tàu) và ảnh bộ mang tên “Giây phút giải cứu nghẹt thở thuyền viên trên tàu gặp nạn“, của tác giả Nông Việt Linh (Phóng viên ảnh – Ban Trực quan Photojournalist, Zing.vn);…

Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo chí.

Cụ thể, tác phẩm báo hình mang tên “Sợi dây sinh tử” của tác giả Công an TPHCM phối hợp với Báo điện tử Vnexpress vinh dự đoạt giải Nhất.

Tác phẩm báo hình “Giành giật sự sống”, của tác giả Văn Nhất – Quang Huy (Phòng PX03, Công an tỉnh Khánh Hòa) và tác phẩm báo điện tử “Giữ cái còn trong cái mất” của tác giả Gia Khánh – Nguyễn Hưng – Trung Hiếu (Báo An Giang), đã đoạt giải Nhì;…

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 7

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 8
Trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề PCCC và cứu nạn cứu hộ - 9

Nhà báo Phạm Tuấn Anh cùng lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH xem những tác phẩm ảnh tiêu biểu được trưng bày triển lãm.

Nội dung: Nguyễn Dương

Video: Nguyễn Bắc

Ảnh: Hữu Nghị

COMMENTS