Triển vọng chứng khoán toàn cầu năm 2022

1INCH Là Gì? Thông Tin Tổng Quan về đồng 1Inch Protocol
Đây là cổ phiếu để mua cho người bắt đầu tham gia thị trường
Làm thế nào để kiểm soát lòng tham khi giao dịch (Greed)?

Chỉ mới 21 tháng tuổi, thị trường tăng giá bắt đầu vào tháng 3 năm 2020 đã chứng kiến ​​mức tăng hơn 114% trong S&P 500. Điều này có nghĩa là thị trường chứng khoán đã trở nên vượt trội so với cuộc biểu tình từ năm 2002 đến 2007 gần gấp 4 lần.

Sau một năm như 2021, khi S&P 500 tăng vượt 27%, có thể bạn sẽ giả định xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022. Nhưng việc đưa ra các dự đoán về thị trường chứng khoán luôn là một nỗ lực khó và năm 2022 không phải là ngoại lệ.

Liz Ann Sonders, giám đốc điều hành kiêm chiến lược gia đầu tư tại Charles Schwab, cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn hiện nay, bao gồm cả tình hình dịch bệnh và chúng ta khó có thể đoán trước được tương lai”.

Cũng có thể có cảm giác deja vu khi Hoa Kỳ vật lộn với số lượng ca bệnh và tử vong do Covid-19 ngày càng tăng. Không giống như năm ngoái, nền kinh tế đang trên đà vững chắc hơn. Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cảm thấy đủ tự tin để báo hiệu kế hoạch tăng lãi suất và kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Fed, chuyển trọng tâm sang đối phó với lạm phát.

Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng Fed sẽ là một trong những “lực lượng chi phối” ảnh hưởng đến quỹ đạo của thị trường vào năm 2022, Sonders nói. Nhưng sự thay đổi chính sách của Ngân hàng Trung ương phải được xem xét trong bối cảnh tâm lý thị trường rộng lớn hơn — và sự thay đổi trong tâm lý vẫn là rủi ro lớn nhất đối với thị trường.

“Mặc dù S&P 500 đã sẵn sàng kết thúc năm 2021 gần (hoặc có khả năng là) mức cao nhất mọi thời đại, các cổ phiếu riêng lẻ đã không tăng trưởng tốt như vậy và 93% các thành phần của chỉ số đã bị bán tháo vượt quá 10% vào năm 2021. Khái niệm về khả năng phục hồi này của thị trường chỉ ở mức chỉ số”, Sonders nói. “Có những điểm yếu đáng kể”.

Câu hỏi lớn nhất đặt ra vào năm 2022 là liệu chất xúc tác nào đó — có liên quan đến đại dịch, tăng trưởng kinh tế chậm lại, chính sách chuyển đổi của Fed hay điều gì khác — cuối cùng sẽ thúc đẩy một đợt bán tháo lớn hơn trên thị trường chứng khoán so với năm 2021. Đây là những gì cần theo dõi vào năm 2022.

Các nhà phân tích nhận thấy mức tăng thị trường đã giảm vào năm 2022 và nhiều biến động hơn

Nhìn chung, Morgan Stanley đặt mục tiêu cuối năm 2022 cho S&P 500 là 4.400, (giảm gần 6%) so với mức hiện tại. Ngược lại, Wells Fargo dự báo rằng chỉ số này có thể đạt mức 5.300, mang lại một năm nữa với mức tăng hai con số hơn 13%.

Các nhà phân tích bao gồm các cổ phiếu riêng lẻ cũng có một triển vọng lạc quan tương tự. Khi mục tiêu giá năm 2022 của họ cho tất cả các công ty trong S&P 500 được tính chung với nhau, họ thấy chỉ số này kết thúc năm 2022 ở mức 5.225, theo dữ liệu do FactSet tổng hợp.

Terry Sandven, Trưởng chiến lược gia về vốn chủ sở hữu của Ngân hàng Hoa Kỳ, cho biết dự báo S&P 500 của Ngân hàng Hoa Kỳ cho thấy chỉ số này đạt 5.060 vào năm 2022, phản ánh triển vọng “hoàn toàn bằng kính” dựa trên doanh thu và tăng trưởng lợi nhuận của công ty, lạm phát được đo lường và lãi suất thấp. Những yếu tố này gợi ý một bối cảnh thuận lợi cho cổ phiếu, với tiềm năng tăng “nhẹ nhàng hơn” [[khoảng 8%]] từ mức giữa tháng 12, ông nói thêm.

Giống như Sonders, Sandven nói rằng dự báo cho năm 2022 khó khăn hơn những năm trước — đặc biệt là sau một năm hoạt động mạnh mẽ như vậy: “Ở một mức độ nào đó, thị trường được định giá là hoàn hảo với một biên độ sai số hẹp”.

Với bối cảnh đó, các nhà đầu tư có thể mong đợi nhiều suy đoán về một sự điều chỉnh của thị trường trong năm tới. Chỉ số S&P 500 đã không chứng kiến ​​sự điều chỉnh thích hợp kể từ thị trường đi xuống vào đầu năm 2020. Sự sụt giảm từ 10% đến 20% đã xảy ra trung bình khoảng 19 tháng một lần, tính từ năm 1928.

Sandven cho biết thêm, đợt biến động gần đây cũng có thể tiếp tục. Vào cuối tháng 11, chỉ số S&P 500 đã trải qua quãng thời gian 29 ngày khi không thể tăng hoặc giảm hơn 1% và sau đó ghi 9 động thái như vậy trong vòng 15 ngày.

Mặc dù Charles Schwab không dự báo mục tiêu giá năm 2022 cho S&P 500, nhưng Sonders nhận thấy tiềm năng cho một năm “tốt”, mặc dù có nguy cơ suy yếu khá cao do những người tham gia thị trường giải thích cho những thay đổi chính sách của Fed. Sự biến động của thị trường có thể được báo trước trong năm, tạo cơ sở tốt hơn để thị trường cải thiện trong nửa cuối năm, bà nói thêm.

Chính sách của Fed, Lạm phát và Thuế năm 2022

Dự báo thị trường cho năm 2022 cuối cùng đi đến dự đoán tác động tiếp tục của đại dịch Covid-19, đặc biệt là với sự gia tăng đột biến vào cuối năm 2021 về các trường hợp và sự bất ổn do biến thể omicron. Nó có khả năng gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng hơn nữa, tác động đến nhu cầu toàn cầu và làm trầm trọng thêm lạm phát.

Sonders cho biết tốc độ tăng lãi suất của Fed sẽ là yếu tố then chốt, trong khi số lần tăng lãi suất ít quan trọng hơn so với sự thay đổi chính sách rộng lớn hơn. Sandven nói: “Niềm tin của chúng tôi là nền kinh tế nói chung đảm bảo một điều gì đó khác hơn là lãi suất ở mức khó khăn”.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào những thay đổi tiềm năng về thuế trong Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn, nhằm vào các cá nhân và tập đoàn giàu có. Sandven cho biết: Vì thu nhập của công ty là một yếu tố then chốt đối với hoạt động của thị trường, bất kỳ sự thay đổi nào về thuế suất doanh nghiệp đều có thể làm thay đổi triển vọng về thu nhập.

Những tác động đến thị trường chứng khoán 2022

Ngay cả khi có một số xáo trộn dưới bề mặt của S&P 500, năm 2021 sẽ kết thúc với tất cả 11 lĩnh vực thị trường đều tăng trưởng. Sandven nói: “Bảng báo cáo kết quả hoạt động cho năm 2021 về cơ bản là tuyệt vời và cho thấy một nền kinh tế vẫn còn một số sức mạnh”.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư hướng đến năm 2022? Công nghệ, lĩnh vực lớn nhất trong S&P 500, sẽ vẫn quan trọng. Sandven nói rằng đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của Ngân hàng Hoa Kỳ, cùng với các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và khách hàng tùy ý. Trong khi đó, Charles Schwab khuyến nghị các nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu chất lượng và tránh cố gắng căn chỉnh bất kỳ sự luân chuyển ngành nào trong danh mục đầu tư của họ.

Năm tới cũng có thể chứng kiến ​​một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vốn hóa trung bình bắt kịp, sau khi tụt hậu so với các đối tác vốn hóa lớn vào năm 2021. Russell 2000 tập trung vào nhóm vốn hóa nhỏ và trung bình đã sẵn sàng tăng chỉ 9% trong năm nay, chưa bằng một nửa của S&P 500. “Chúng tôi sẽ tìm cách thu hẹp khoảng cách đó phần nào,” Sandven nói. “Chúng tôi thích triển vọng của nhiều công ty trong số này trong năm mới”.

Mặc dù vậy, phần lớn hiệu suất tiềm năng của năm 2022 phụ thuộc vào tất cả những điều mà không ai có thể dự đoán chính xác ngay bây giờ. Ông nói: Lạm phát là chìa khóa cho bất kỳ thay đổi nào trong triển vọng của Sandven — cụ thể là xu hướng hiện tại bền vững như thế nào và liệu lạm phát có chứng minh là không có hay đang tăng nóng, ông nói.

Ông nói: “Vào giữa năm, chúng ta nên biết mức độ lạm phát là bao nhiêu và điều đó sẽ tạo nên âm hưởng cho nửa cuối năm”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi